บาทเปิดแข็งค่า 37.65 หลังตลาดคลายกังวลเฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ยหนุนดอลล์อ่อนค่า

บาทเปิดแข็งค่า 37.65 หลังตลาดคลายกังวลเฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ยหนุนดอลล์อ่อนค่า

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม นายพูน พานิชพิบูลย์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน Krungthai GLOBAL MARKETS ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 37.65 บาทต่อเหรียญสหรัฐ แข็งค่าขึ้นจากระดับปิดวันก่อนหน้า ที่ระดับ 37.75 บาทต่อเหรียญสหรัฐ โดยมองกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 37.50-37.75 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

สำหรับแนวโน้มค่าเงินบาทประเมินว่ามุมมองของผู้เล่นในตลาดที่คลายกังวลการเร่งขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในช่วงปลายปี คือ ปัจจัยที่หนุนให้เงินเหรียญสหรัฐอ่อนค่าลงต่อเนื่อง ซึ่งในจังหวะเดียวกันก็หนุนให้ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นและทำให้นักลงทุนต่างชาติกลับเข้ามาซื้อบอนด์ระยะยาวสุทธิเป็นครั้งแรกในรอบหลายสัปดาห์ (ยอดซื้อสุทธิราว 6 พันล้านบาท) ส่งผลให้เงินบาทแข็งค่ามากกว่าที่คาดและหลุดโซนแนวรับ 37.80-37.90 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ที่ประเมินไว้ก่อนหน้า ทำให้มองว่า มีโอกาสที่หากปัจจัยดังกล่าวไม่ได้เปลี่ยนแปลง เงินบาทอาจมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นได้บ้าง และโซนแนวรับถัดไปอาจอยู่ในช่วง 37.40-37.50 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม ควรระวังความผันผวนในตลาดค่าเงินในช่วงตลาดทยอยรับรู้ผลการประชุมธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) เพราะถึงแม้จะเร่งขึ้นดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 1.50% ตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ แต่ควรจับตาการส่งสัญญาณถึงแนวโน้มนโยบายการเงินในช่วงที่ประธานอีซีบี ออกมาตอบคำถามบรรดาสื่อมวลชน หากไม่ได้ส่งสัญญาณที่ชัดเจนต่อการเร่งขึ้นดอกเบี้ยในอนาคต หรือ เริ่มแสดงความกังวลแนวโน้มเศรษฐกิจชะลอตัวลงมากขึ้น ก็อาจเป็นปัจจัยที่กดดันให้ผู้เล่นในตลาดเลือกที่จะขายทำกำไรการรีบาวด์ของค่าเงินยูโร (EUR) ได้บ้าง ทำให้เงินยูโรมีโอกาสผันผวนในฝั่งอ่อนค่าลงได้ นอกจากการประชุมอีซีบี ผู้เล่นในตลาดจะรอจับตารายงานผลประกอบการของบรรดาบริษัทจดทะเบียน ซึ่งหากผลประกอบการส่วนใหญ่ยังคงออกมาดีกว่าคาด ก็จะสามารถช่วยหนุนบรรยากาศในตลาดการเงินได้

กลุ่มงานตลาดการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB Financial Markets) ระบุว่า ประเมินค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 37.50-37.90 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ค่าเงินเหรียญสหรัฐ ปรับอ่อนค่า โดยดัชนีดอลลาร์ย่อลงกว่า 1% ลงมาที่ระดับ 109.7 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ 20 กันยายน จากตัวเลขยอดขายบ้านของสหรัฐที่ออกมาไม่ดี ตลาดจึงมั่นใจเพิ่มขึ้นว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะลดความร้อนแรงในการขึ้นดอกเบี้ยในเดือนธันวาคม ค่าเงินยูโรปรับแข็งค่าขึ้นซื้อขายเหนือ 1.0000 อีกครั้ง ค่าเงินหยวนปรับแข็งค่าขึ้น หลังจากตลาดเชื่อว่ามีการขายเงินดอลลาร์ออกมาเพื่อแทรกแซงค่าเงินหยวนให้แข็งค่าขึ้น ธนาคารกลางแคนาดาปรับดอกเบี้ยขึ้น 0.50% น้อยกว่าที่ตลาดคาดการณ์ ค่าเงินแคนาดาปรับอ่อนค่าลง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image