อัจฉริยะ ร้องตร.ปปป.เอาผิด ม.157 คณะกรรมการทหารเรือปล่อย “จ่ากุ้ง” มือขนยานรกหนี

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ บช.ก. นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีอาญา กับเจ้าหน้าที่ทหารที่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับการปล่อยตัว จ่ากุ้ง เป็นทหารเรือ ผู้ต้องหาคดีร่วมกันค้ายาเสพติดยาบ้า 2 ล้านเม็ด และยาไอซ์ 116 กิโลกรัม ความผิดตามมาตรา 157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้น การปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต พร้อมนำเอกสารต่างๆมามอบให้กับพนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐาน โดยมี พ.ต.ท.ภูริต ศรีบุญเรือง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปปป. เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

นายอัจฉริยะ กล่าวว่ามายื่นหนังสือให้ ผบก.ปปป. ดำเนินคดีกับคณะกรรมการของทหารเรือผู้สอบจ่ากุ้ง ผู้ต้องหาดียาเสพติดถูกจับกุมเมื่อเดือน ม.ค.ปี 2564 ก่อนจะมีการคุมตัวมาสอบสวนที่ห้องประชุม นรข. ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ซึ่งตามระเบียบการสอบสวนจะต้องนำตัว ผู้ต้องหาเข้ามาสอบสวนในห้องประชุมใหญ่โดยมีนายทหารเฝ้าอยู่แต่กลับปล่อยให้จ่ากุ้งหลบหนีไปได้โดยทางคณะกรรมการสอบสวนชุดดังกล่าวอ้างว่าเป็นช่วงชุลมุนแต่ส่วนตัวมองว่าเป็นการให้การช่วยเหลือในการหลบหนี

นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่าอย่างไรก็ตามหลังจากหลบหนีไปแล้วพบข้อมูลว่าจ่ากุ้ง ยังลักลอบค้ายาเสพติดข้ามประเทศอีก 2 รอบก่อนจะมาถูกจับกุมอีกครั้งวันที่ 7 ก.ค. 2564 แต่ท้ายที่สุดจ่ากุ้งก็หลบหนีไปได้อีกซึ่งจากข้อมูลเบาะแสล่าสุดพบว่า จ่ากุ้ง ยังคงอยู่ในพื้นที่จังหวัดหนองคายและพิษณุโลก เนื่องจากมีพี่ภรรยาเป็นตำรวจอยู่ในพื้นที่พิษณุโลกส่วนลูกเมียอาศัยอยู่ที่จ.หนองคาย จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีการติดตามจับกุมแต่อย่างใด

นายอัจฉริยะ กล่าวว่าจุดประสงค์ที่ตรวจสอบเรื่องนี้เพราะหากปล่อยให้อดีตทหารเรือค้ายาเสพรายนี้ลักลอบค้ามาตลอดตั้งแต่ปี 60 ยังลอยนวลอยู่และมีพฤติการณ์ลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาในประเทศไทยต่อไปโดยมีคนคอยให้การช่วยเหลือย่อมส่งผลกระทบต่อสังคมอย่างวงกว้างที่ต้องเผชิญกับปัญหายาเสพติด ดังนั้นจึงจำเป็นต้องให้เร่งรัดตามจับกุมจ่ากุ้งมาให้ได้เพราะจะได้ขยายผลไปถึงตัวการใหญ่ที่อยู่เบื้องหลัง เบื้องต้นทาง พ.ต.ท.ภูริต รับเรื่องดังกล่าวก่อนส่งต่อให้กับทางผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image