รองผบ.ตร.นำบุกจับสิงคโปร์ผลิตยาแฮปปี้วอเตอร์ส่งขายผับจินหลิง-สถานบันเทิงทั่วกรุง

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 27 ตุลาคม พล.ต.อ.ชินภัทร สารสิน รอง ผบ.ตร.ในฐานะ ผู้อำนวยการ ศอ.ปส.ตร. พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.ปิยวัฒน์ บุญยืนอนนต์ ผบก.ปส.1 นำกำลังจับกุมนายออง เชา เซียง อายุ 34 ปี ชาวสิงคโปร์ และนายโล จิน อัง หรือ นายเส้ง อายุ 53 ปี ชาวสิงคโปร์ พร้อมของกลาง เครื่องแพ็กซองยาเสพติด 1 เครื่อง ซองยาเสพติด ลักษณะคล้ายคลึงกับแบบที่ตรวจค้นพบร้านจินหลิง และร้าน Leela 100,000 ซอง ลำโพงขนาดใหญ่ 3 ตัว เพื่อใช้ในการซุกซ่อนยาเสพติดขณะสั่งซื้อ/ขนส่ง ไอซ์ 2 กรัม และไฟว์ไฟว์ 20 เม็ด (ตรวจค้นได้จาก นายออง เชา เซียง) ยาไอซ์ 482.5 กรัม ไฟว์ไฟว์ 380 เม็ด ยาอี 151 ซอง ยาบ้า 2,050 เม็ด คีตามีน 10 กรัม โคเคน 1 กรัม ยาเสพติด ชนิด แฮปปี้วอเตอร์ 8 ซอง อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก และ กระสุนขนาด 9 มม. และ .22 รวม 84 นัด และของกลางอื่นๆ อีกหลายรายการ

พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวว่าสืบเนื่องจากตรวจค้นและจับกุมเครือข่ายยาเสพติดและกลุ่มนักเสพนักท่องเที่ยวชาวจีน สถานบริการภายในร้านจินหลิง และร้าน Leela เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ต่อมา พล.ต.อ.ชินภัทร เกาะติดผู้มีพฤติการต้องสงสัยและส่วนเกี่ยวข้อง รู้เห็น เร่งรัด ติดตาม สืบสวน ขยายผลเพิ่มเติ่มพบว่า “นายเส้ง” สัญชาติสิงคโปร์ มีพฤติกรรมลักลอบจำหน่ายยาเสพติดให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีนตามสถานบันเทิงต่างๆในพื้นที่จึงสั่งการให้ชุดปฏิบัติการ ศอ.ปส.ตร. ร่วมบูรณาการปฎิบัติการกับ กก.1 บก.ปส.1 สืบสวนขยายผลจนทราบแหล่งซุกซ่อนยาเสพติดที่ลำเลียงมาจากประเทศเพื่อนบ้าน บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้า ลาดพร้าวซอย 9 แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม.ข้อหา “ครอบครองยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) โดยไม่ได้รับอนุญาต และครอบครองวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 (ไฟว์ไฟว์) โดยไม่ได้รับอนุญาต”

พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวอีกว่าจนจับกุมนายออง เชา เซียง และ นาย โล จิน อัง ในข้อหา “จำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์,ยาบ้า,ยาอี) และจำหน่ายวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 2 (ไฟว์ไฟว์,คีตามีน) โดยการขายอันเป็นการกระทำเพื่อการค้าและแพร่กระจายในชุมชน , มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นบุคคลต่างด้าวและเดินทางเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ที่หน้าโรงแรม ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กทม.
ชั้นจับกุมนายออง เชา เซียง รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาส่วน นายโล จิน อัง รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาและให้การวิธีสั่งยามาจากประเทศลาว โดยซุกซ่อนมากับตู้ลำโพง มากับบริษัทขนส่งเอกชนแห่งหนึ่ง โดยจะไปรับแถวย่านหัวลำโพงและเช่าห้องพักเพื่อเก็บรักษายาเสพติด ซึ่งเข้าพักช่วงระยะเวลาสั้นๆ แล้วเปลี่ยนที่พักเก็บรักษายาเสพติด โดยจะย้ายที่พักและเคลื่อนย้ายสถานที่ยาเสพติดไปเรื่อยๆ

พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวว่าโดยผู้ต้องหาทั้งสองร่วมนำยาเสพติดชนิดต่างๆ มาผสมและลำเลียงจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติตามสถานบันเทิงต่างๆ ในพื้นที่ โดยรับว่าหลบหนีเข้าเมืองมาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมายเป็นเวลานานกว่า 20 ปีหลังการจับกุมควบคุมตัวทั้ง 2 คน พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. เพื่อดำเนินคดีและสืบสวนขยายผลผู้ร่วมขบวนการและเครือข่ายยาเสพติดรายอื่นๆ

Advertisement

พล.ต.อ.ชินภัทร กล่าว่าการหลบหนีเข้าเมืองของผู้ต้องหามีคนไทยให้การช่วยเหลือในการเช่าสถานที่พัก โดยมีพฤติกรรมเปลี่ยนที่พักตลอดเวลา พบว่าไม่ได้มีการประกอบอาชีพใด หรือมีญาติพี่น้อง ขณะที่หลบหนีอยู่ในประเทศไทย ส่วนความเชื่อมโยงกับเหตุในพื้นที่ สน.ยานนาวา สน.สุทธิสาร และพัทยา ทั้ง 3 ที่มีความเชื่อมโยงกันคือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชาวจีนแต่มีเจ้าของต่างกันส่วนจะมีความเชื่อมโยงในเรื่องของยาเสพติดหรือไม่ อยู่ระหว่างการขยายผล โดยจะเดินหน้ากวาดล้าง ทำลาย ขุดรากถอนโคน เครือข่าย ขบวนการยาเสพติดทั้งในและจากต่างประเทศ ให้มีประสิทธิภาพและเข้มข้นมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งยับยั้งปราบปราม ป้องกัน มิให้ยาเสพติดแพร่ระบาดในชุมชนอันเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนและพี่น้องในสังคมต่อไปตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. กำชับไว้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image