พบ จนท.รัฐขายใบ ป.3 นำไปซื้อปืนขายตลาดมืด ‘รองต่อ’ ทำสติ๊กเกอร์โค้ดบนปืน ตร.ป้องกันหายซ้ำ

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีปืนทางราชการถูกลักหายไปและมาตรการในการป้องกันว่า ตามที่ปัจจุบันมีปืนที่ใช้ในราชการทั้งตำรวจหรือฝ่ายความมั่นคงอื่นๆ หายไปจากสถานที่เก็บรักษาโดยส่วนใหญ่เกิดจากเจ้าหน้าที่ภายในมีส่วนรู้เห็นกรณีดังกล่าวกำชับให้ผู้บังคับบัญชาหมั่นตรวจสอบการเก็บรักษาและการเบิกจ่ายอาวุธปืนให้เป็นไปตามระเบียบโดยเคร่งครัดโดยเฉพาะหัวหน้าสถานีตำรวจต้องหมั่นตรวจสอบเป็นประจำตามวงรอบที่กำหนดและขอให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงขึ้นมาออกสุ่มตรวจว่ามีการปฏิบัติตามระเบียบที่ถูกต้องหรือไม่

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้จากการตรวจสอบพบเจ้าหน้าที่รัฐบางหน่วยงานใช้สิทธิ์ในใบอนุญาตซื้ออาวุธปืน หรือ ใบ ป.3 ไปซื้ออาวุธปืนขนาดต่างๆ แล้วนำไปขายในตลาดมืด โดยไม่ไปขอใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน หรือ ใบ ป.4 ตามขั้นตอน โดยบางรายนำใบ ป.3 ไปเวียนซื้ออาวุธปืนมากถึง 5 กระบอก ก่อนนำไปขายในตลาดออนไลน์และบางส่วนนำไปขายประเทศเพื่อนบ้านซึ่งมีราคากระบอกละประมาณ 50,000 บาท จึงสั่งให้ตรวจสอบเพื่อดำเนินคดี

ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จะระงับโครงการปืนสวัสดิการตำรวจออกไปอย่างไม่มีกำหนดเพื่อง่ายต่อการตรวจสอบเมื่อมีการนำปืนหลวงไปก่อคดีพร้อมวางระบบป้องกันปืนหายอย่างมีประสิทธิภาพโดยการติด “สติ๊กเกอร์ โค้ด” บริเวณโคมปืนซึ่งอยู่ด้านในของด้ามปืนอีกชั้นหนึ่งและตรวจสอบปืนโดยใช้อุปกรณ์ยิงที่สติ๊กเกอร์ Code ซึ่งจะแสดงข้อมูลเบื้องต้นของปืนกระบอกดังกล่าว เช่นเลขทะเบียนปืน วันเดือนปีที่ผลิต ข้อมูลการเข้าประจำคลังของปืนหรือการเบิกจ่ายปืนไปใช้ ซึ่งจะช่วยป้องกันปืนหายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสติ๊กเกอร์ Code เป็นเทคโนโลยีสหรัฐอเมริกา หลายประเทศใช้เทคโนโลยีดังกล่าว

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ส่วนในระยะยาว ตร.จะติด QR Code หรือ Barcode บนปืนหลวงทุกกระบอก แทนสมุดบัญชีเบิกจ่ายปืนที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เพื่อป้องกันไม่ให้ปืนถูกขโมยไปจากคลังเก็บ ซ้ำรอยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ สภ.ปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ส่วนปืนที่ชำรุดหรือปลดระวางจะเรียกคืนส่งกองพลาธิการตำรวจ ทำลายทิ้งทั้งหมด พร้อมยืนยันปืนหลวงมีความทันสมัย ไม่หย่อนไปกว่าอาวุธปืนของคนร้าย อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ไปตรวจราชการในเขตพื้นที่รับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค 5 จึงสุ่มตรวจคลังเก็บรักษาอาวุธปืน ของ สภ.เวียงชัย จ.เชียงราย พบว่ามีการปฏิบัติตามระเบียบการเบิกจ่ายอาวุธปืนถูกต้องทำให้ไม่เกิดเหตุอาวุธสูญหาย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image