นครพนม พลุไฟระเบิด กลางงานลอยกระทง หลังรองผู้ว่าฯ กล่าวเปิดงาน เจ็บจำนวนมาก

นครพนม พลุไฟระเบิด กลางงานลอยกระทง หลังรองผู้ว่าฯ กล่าวเปิดงาน เจ็บจำนวนมาก

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 ที่บริเวณลานพนมนาคา ริมฝั่งแม่น้ำโขงเขตเทศบาลเมืองนครพนม ขณะที่ นายชวนินทร์ วงศ์สถิตจิรกาล รองผู้ว่าราชการจังหวัด และนายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนครพนม พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดนครพนมกำลังประกอบพิธีเปิดงานวันลอยกระทง ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี อยู่นั้น ได้เกิดเหตุพลุไฟที่นำมาจุดเปิดงานได้ระเบิดขึ้น บริเวณหลังเวทีที่จัดประกวดนางนพมาศ หลังจากประธาน คือนายชวนินทร์ กล่าวเปิดงาน โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นหลังเวทีที่ใช้เปิดงาน แรงระเบิดทำให้ผู้จุดพลุไฟและผู้ช่วย ถูกแรงระเบิดอัดกระเด็นไปไกลประมาณ 5 เมตร นอนร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวด

นอกจากนั้น ยังมีชาวบ้านที่อยู่ใกล้บริเวณที่จุดพลุบริเวณหลังเวที ถูกสะเก็ดพลุไฟและแรงระเบิดได้รับบาดเจ็บอีกแปดราย หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจและทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่อยู่บริเวณนั้นรีบรุดเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บทันที่ พร้อมนำผู้บาดเจ็บทั้งหมด ส่งโรงพยาบาลจังหวัดนครพนมเพื่อทำการรักษาทันที

นางมะลิ (นามสมมุติ) หนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บ กล่าวว่า ตนและแฟนพากันมาเที่ยวงานลอยกระทงขณะเกิดเหตุได้ลุกออกมาหลังเวที ห่างจากจุดที่เขาจุดพลุไฟประมาณ 20 เมตร ขณะเกิดเหตุถูกแรงระเบิดและแรงอัดอากาศกระแทก เข้าอย่างจังจนจุก แต่ก็พยายามวิ่งหนีออกจากจุดเกิดเหตุให้ไกลที่สุดจนหมดแรงต้องนั่งลงกับที่ในขณะที่เห็นผู้หญิงอีกคนหนึ่งที่อยู่ข้างๆ

โดนสะเก็ดพลุไฟจนมีเลือดไหลออกบริเวณบั้นเอว แต่ก็ช่วยกันประคองกันออกมาจากจุดเกิดเหตุไม่คาดคิดว่าจะเจอเหตุการณ์พลุระเบิดเกิดขึ้นในงานในลักษณะนี้เลย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการปฐมพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บ และนำส่งโรงพยาบาลนครพนมเพื่อตรวจรักษาอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนบางรายที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เมื่อได้รับการปฐมพยาบาลแล้วก็แยกย้ายกันกลับบ้าน และส่วนใหญ่ยังคงลงไปลอยกระทงในแม่น้ำโขงต่อไป

Advertisement

หลังเกิดเหตุ นายชวนินทร์ วงศ์สถิตจิรกาล รอง ผวจ.นครพนม พร้อมนายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนครพนม ได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลนครพนม เพื่อเยี่ยมและดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บ มีญาติของผู้บาดเจ็บจำนวนมากไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บจนแน่นบริเวณห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลนครพนม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image