เจ้าพระยาลดลงต่อเนื่อง คาดระบายต่ำกว่า 700 ลบ.ม. ภายใน 1-2 วันนี้

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลดลงต่อเนื่อง คาดเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำต่ำกว่า 700 ลบ.ม. ภายใน 1-2 วันนี้ ขณะที่พื้นที่ลุ่มต่ำเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ตามนโยบายดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลดลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด (14 พ.ย.65 เวลา 06.00 น.) ที่สถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่านลดลงเหลือ 950 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)/วินาที ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยาปรับลดการระบายน้ำลงเช่นกัน โดยระบายอยู่ที่อัตรา 752 ลบ.ม./วินาที ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าเขื่อนเจ้าพระยาจะปรับลดการระบายน้ำในอัตราที่ต่ำกว่า 700 ลบ.ม./วินาที ภายใน 1-2 วันนี้

ส่วนระดับน้ำในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่องเช่นเดียวกัน โดยหลายจุดระดับน้ำได้ลดลงต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ดังนี้

สถานีวัดน้ำ C.36 คลองบางหลวง บ้านบางหลวงโดด ต.บางหลวงโดด อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำอยู่ที่ 3.78 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง (ม.รทก.) ต่ำกว่าระดับตลิ่ง 0.58 เมตร (ม.)

Advertisement

สถานีวัดน้ำ C.67 แม่น้ำน้อย สะพานหัวเวียง ต.หัวเวียง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำอยู่ที่ 3.61 ม.รทก. สูงกว่าระดับตลิ่ง 0.86 ม. แนวโน้มลดลง

สถานีวัดน้ำ C.68 ตลาดเสนา อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำอยู่ที่ 3.16 ม.รทก. ต่ำกว่าระดับตลิ่ง 0.24 ม.

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ลุ่มต่ำที่ยังมีน้ำท่วมขังอยู่บางแห่ง กรมชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่อย่างต่อเนื่อง พร้อมจัดทีมเข้าไปฟื้นฟูพื้นที่หลังน้ำลด เพื่อให้ประชาชนได้กลับเข้าไปใช้ชีวิตได้ตามปกติในเร็ววัน หากหน่วยงานหรือประชาชนในพื้นที่ใดต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อสอบถามไปยังโครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือโทรสายด่วนกรมชลประทาน 1460

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image