‘สัมฤทธิ์’ จี้ รมว.เกษตรฯ เร่งเบิกจ่ายเงินช่วยชาวโคนม

‘สัมฤทธิ์’ จี้ รมว.เกษตรฯ เร่งเบิกจ่ายเงินช่วยชาวโคนม หลังครม.อนุมัติเงินอุดหนุนนมดิบ 75 สต.ต่อกก. พร้อมขอบคุณรัฐบาลช่วยเหลือปชช.

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า ขอเรียกร้องไปยัง นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขอให้ช่วยเร่งรัดเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือเกษตรกรโคนม เพราะที่ผ่านมาเกษตรกรต้องประสบปัญหาต้นทุนที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว สาเหตุหลักมาจากต้นทุนอาหารสัตว์ อาหารโคนม มีราคาสูงขึ้นมากกว่า 30% ปัญหานี้ทางคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม หรือมิลล์บอร์ด ได้มีมติไปยังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อขออนุมัติ จากคณะรัฐมนตรี(ครม.) ปรับราคาน้ำนมดิบหน้าโรงงานแปรรูป จากเดิม 19 บาทต่อกิโลกรัม เป็น 20.50 บาทต่อกิโลกรัม และได้มีมติให้กรมปศุสัตว์ จ่ายเงินช่วยเหลือเกษตรกรเพิ่มขึ้นอีก 75 สตางค์ต่อกิโลกรัม เป็นระยะเวลา 3 เดือน และวันที่ 23 สิงหาคม ครม.ได้อนุมัติให้ปรับราคาตามที่มิลล์บอร์ดเสนอ

“ต้องขอขอบคุณรัฐบาลที่ช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรโคนม ในการปรับเพิ่มราคารับซื้อนมดิบ แต่ในส่วนของเงินช่วย 75 สตางค์ ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลความคืบหน้าเลย ผมจึงอยากให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯช่วยตรวจสอบ เร่งรัดและเบิกจ่าย ช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรโคนม เป็นการเร่งด่วน เพื่อเป็นการช่วยลดภาระและทำให้พี่น้องเกษตรกรดำเนินอาชีพต่อไปได้” นายสัมฤทธิ์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image