ก.อ.มีมติ ให้อัยการ ‘ชัยณรงค์’ ออกราชการ อยู่ในห้องเปลี่ยนความเร็ว คดี บอส อยู่วิทยา

ก.อ.มีมติเสียงข้างมาก ให้ออก “ชัยณรงค์ แสงทองอร่าม” อดีตอัยการอาวุโสอยู่ในห้องความเร็วคดีบอส

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) เมื่อวันที่ 23 พ.ย.65 ที่ผ่านมา มีวาระพิจารณาลงมติผลการสอบสวนวินัยร้ายเเรง นายชัยณรงค์ แสงทองอร่าม หรืออัยการ ช.ช้าง อดีตอัยการอาวุโส ซึ่งอยู่ในห้องเปลี่ยนความเร็วรถ คดีที่นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา คดีขับรถหรูชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 โดยถูกกล่าวหาว่านายชัยณรงค์ให้คำแนะนำในการทำสำนวนว่า ในการกำหนดความเร็วรถไม่เกิน 80 กม./ชม.

Advertisment

โดยนายชัยณรงค์ได้ลาออกจากราชการไปก่อนหน้านี้ ซึ่งต่อมา ก.อ.ก็ได้ มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง โดยผลการสอบสวนวินัยร้ายแรงเห็นว่าการกระทำของนายชัยณรงค์เป็นความผิดตามที่ถูกกล่าวหาในกรณีที่ไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการแก้ไขเวลาความเร็วและไม่ทุ่มเทให้ราชการเนื่องจากขณะที่เข้าไปมีส่วนในการแก้ไขเวลาความเร็วอยู่ในเวลาทำงานราชการคณะกรรมการเห็นว่าการกระทำเป็นความผิดวินัยร้ายแรงเสนอให้ลงโทษไล่ออกจากราชการ

ต่อมาสำนักงาน ก.อ.พิจารณาเเล้ว เห็นว่าเป็นความผิดวินัยไม่ร้ายแรงเห็นควรงดความดีความชอบ 3 ปี พร้อมส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดพิจารณา

Advertisement

โดยน.ส.นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุดพิจารณาเเล้วเห็นว่า การกระทำของนายชัยณรงค์เป็นความผิดวินัยร้ายแรง แต่เนื่องจากนายชัยณรงค์ไม่เคยมีประวัติเสื่อมเสีย หรือถูกตั้งกรรมการสอบวินัยและอุทิศตนราชการมาตลอดยกเว้นกรณีนี้ จึงเห็นควรลดโทษให้ออกจากราชการ

โดยที่ประชุม ก.อ.มีมติเสียงข้างมากเมื่อวันที่ 23 พ.ย.เห็นด้วยกับอัยการสูงสุด ลงโทษให้ออกจากราชการ

 

Advertisement

 

 

 

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image