รุมสับเดือด การ์ดเทศกาลดนตรีดัง ล้วงเสื้อ-ถกบรา-ลูบหว่างขา ซัดเกินเหตุ ละเมิดหรือไม่?

รุมสับเดือด การ์ดเทศกาลดนตรีดัง ล้วงเสื้อ-ถกบรา-ลูบหว่างขา ซัดเกินเหตุ ละเมิดหรือไม่?

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ไม่น้อย เมื่อสาวญี่ปุ่น ที่ใช้ชื่อทวิตเตอร์ว่า @HetoldmeXOXO ได้ไปร่วมงานคอนเสิร์ตชื่อดังแห่งหนึ่ง แต่ต้องถูกพนักงานที่ตรวจความปลอดภัยก่อนเข้าคอนเสิร์ต ตรวจอย่างละเอียด จนบางคนมองว่าเป็นการล่วงละเมิดทางเพศหรือไม่

โดยเธอได้โพสต์ภาพและคลิปวิดีโอขณะที่เจ้าหน้าที่การ์ดได้ล้วงเข้าไปที่ก้น และจับทางด้านหน้า พร้อมข้อความว่า

“การตรวจร่างกายค่อนข้างเข้มงวดมาก ไม่เพียงแต่ฉัน แต่ผู้หญิงทั้งหมดตรงนั้น ถูกเช็กเข้าไปข้างในบรา เช่นเดียวกับระหว่างขา ที่ถูกจับที่อวัยวะเพศ ฉันถ่ายคลิปไว้ แต่ไม่ได้ช่วยอะไรมาก เพราะทุกคนถูกเช็กอย่างเข้มงวด และใช่ เธอจับโดนหัวนมของฉันตรงๆ”

ทั้งนี้ เธอได้อัพอินสตาแกรมเขียนว่า ถูกตรวจความปลอดภัยทั้งในเสื้อยืด และในบรา ทำให้รู้สึกแย่และขยะแขยงมาก แม้ว่าคนตรวจจะเป็นผู้หญิงก็ตาม สิ่งนี้ไม่เคยเกิดขึ้นในเทศกาลดนตรีอื่นๆ และขอให้ไม่เกิดขึ้นอีก และแท็กเทศกาลดนตรีดังกล่าว ซึ่งผู้จัดก็ได้ส่งข้อความขอโทษกลับมา

ทั้งยังบอกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาตรวจสอบเรื่องยา และขอโทษสิ่งที่เกิดขึ้น ผู้จัดงานไม่สามารถคอนโทรลเรื่องดังกล่าวได้

เรื่องดังกล่าวทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จำนวนมากว่าเกินกว่าเหตุหรือไม่ อาทิ

“เพื่อความปลอดภัยเราเข้าใจ แต่มันเกินกว่าเหตุไปมั้ยคะ ใช้เครื่องเอกซเรย์มั้ย หรือเครื่องสแกนที่มีมาตรฐาน ยังไงมันคือเกินไปมากไม่โอเคกับใครก็ตาม”

“เข้าใจว่าตรวจยา แต่ตรวจขนาดนี้แค่กับผู้หญิง ถึงขั้นให้แกะที่ปิดจุก ใครใส่ผ้าอนามัยก็ให้แยกไปถอดตรวจเนี่ยนะ ส่วน ผช.ก็แตะผ่านๆ? งง”

“มันให้ความรู้สึกเหมือนเราถูกล้วงกีต่อหน้าคนอื่นอะ มันน่าจะมีวิธีที่ดีกว่านี้รึป่าวนะ”

“สรุปตรวจยาเพราะมีคนเอาเข้าไป แต่ก็ไม่ได้ป่ะวะ ล้วงต่อหน้าคนขนาดนี้ ก็ใช้ security เดินตรวจในงานตรงจุดสุ่มเสี่ยงแทนดิ เจอคนเล่นก็จับออก..ส่งตำรวจไป จะมาล้วงอะไรกันตรงนี้อ่ะ”

“คอนไมค์ออนที่เพิ่งจัดไปก็ล้วงแบบนี้เลย ถึงคนตรวจเป็นผู้หญิงก็รู้สึกว่ามากไปรึเปล่านะ ล้วงแบบล้วง มือลูบหน้าอกจกกีแบบตกใจ ตั้งแต่มีการท้วงกันเมื่อนานมาแล้วเรื่องการตรวจหน้าคอนก็ไม่เคยเจออีกเลยจนคอนไมค์ออนที่ผ่านมา”

“ทำไมคนชอบคิดว่า ผญ.ตรวจ ผญ. = ไม่เป็นไรจะล้วงจะจับจะสัมผัสตรงไหน ก็แค่ ผญ.ด้วยกัน แต่ความจริงคือ ไม่ จะเพศไหน หน้าไหนก็ไม่มีสิทธิสัมผัสร่างกายคนอื่นขนาดนี้ในสภาวะที่เขาปฏิเสธไม่ได้ยิ่งแย่ รับไม่ได้เป็นนี่ปาบัตรทิ้งละ”

“คุกคามสุดๆ บอกเจ้าตัว consent ขำรอเลยนะ สถานการณ์แบบนั้นปฏิเสธยังไงก่อน อึดอัดแทบตายก็ต้องยืนให้ล้วง ไม่มีวิธีจัดการดีกว่านี้แล้วเหรอ เป็นเพศเดียวกันตรวจก็แย่อยู่ดี การจัดการทุเรศอยู่นะ”

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเจ้าหน้าที่ที่ตรวจผู้เข้าร่วมงานสุภาพสตรีในงานนี้นั้น เป็นรปภ.หญิงทั้งหมด และในขั้นตอนเข้างาน มีการแบ่งฝั่งเข้างานลูกค้าชาย และหญิงชัดเจน ซึ่งในฝั่งลูกค้าหญิง รปภ.ที่ตรวจความปลอดภัยเป็นผู้หญิงทั้งหมด และเป็นมาตรการเพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าชมงาน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image