“รองโจ๊ก” เผยสรุปสอบสวนทุนจีนเทาให้ ผบช.น.แล้วยังไม่พบความผิดนอกราชอาณาจักร “ตู้ห่าว”

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เปิดเผยความคืบหน้าการสืบสวนกลุ่มธุรกิจคนจีนผิดกฎหมายว่าทางทีมสืบสวนที่รับผิดชอบสืบสวนแล้วยังไม่พบความผิดนอกราชอาณาจักรของกลุ่มนายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ หรือตู้ห่าว และสรุปส่งไปให้ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) แล้วหากจะดำเนินคดีนอกราชอาณาจักรได้นั้นต้องสืบสวนให้ได้แน่ชัดก่อนว่าขบวนการดังกล่าวต้องเตรียมการวางแผนมาจากต่างประเทศและเข้ามาก่อเหตุในไทยรวมทั้งยาเสพติดแฮปปี้วอเตอร์ ที่พบในจินหลิงผับ ย่านยานนาวา พบว่าผสมเองในไทยไม่ได้นำเข้าไม่พบการโอนเงินไปยังต่างประเทศจึงยังไม่พบความผิดในส่วนนี้และไม่สามารถแจ้งข้อหาอาชญากรข้ามชาติได้เช่นเดียวกับคดียาเสพติดทั่วไปที่จับได้หากจะดำเนินคดีความผิดอาชญากรข้ามชาติจะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่ามีการวางแผนนำเข้าประเทศอย่างชัดเจนหรือไม่ เพราะหากนำเสนออัยการแล้วก็จะสั่งไม่ฟ้อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ให้ข้อมูลว่าพบข้อมูลว่าเข้าข่ายความผิดอาชญากรข้ามชาตินั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า น่าจะได้รับข้อมูลการสืบสวนมาจาก ผบช.น. ในฐานะหัวหน้าชุดสืบสวนและเป็นผู้มีอำนาจในการสั่งฟ้องผู้ต้องหาตามกฎหมายส่วนในชุดสืบสวนของตนนั้นเป็นการตั้งขึ้นมาจาก ผบ.ตร เพื่อกำกับดูแลและร่วมสืบสวนเพื่อนำความเห็นส่งไปให้ ผบช.น เท่านั้น

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวอีกว่า การแจ้งข้อกล่าวหาเจ้าของสถานบริการกับพนักงานรักษาความปลอดภัยของผับจินหลิง เป็นการแจ้งข้อหาของชุดสืบสวนนครบาลที่พบหลักฐานในขณะนั้น และที่ผ่านมาไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสำนวนการสอบสวน จึงไม่ทราบรายละเอียด แต่ทราบว่าสั่งไม่ฟ้องในข้อหานี้แล้วและทราบว่าพนักงานรักษาความปลอดภัยถูกแจ้งข้อหาก่อนที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ออกมาให้ข้อมูลก่อน 1 วัน

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า การสืบสวนดำเนินการไปแล้วร้อยละ 90 และกำลังดำเนินคดีกับตำรวจทั้งนายพล และชั้นประทวนที่เกี่ยวข้องในการเอื้อประโยชน์ ไม่เว้นแต่เพื่อนร่วมรุ่นของตน ซึ่งจะดำเนินการให้เสร็จภายใน 2 สัปดาห์ และยอมรับว่าข้อมูลของนายชูวิทย์ ที่นำมาให้ตำรวจก็ถือเป็นข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์ต่อการสืบสวน ซึ่งจะรวบรวมส่งไปให้ ผบช.น.ต่อยืนยันไม่น้อยใจที่ภาคประชาชนจะมีข้อมูลเชิงลึกกว่าตำรวจ เพราะที่ผ่านมาก็รับข้อมูลของทุกฝ่ายมาสืบสวนทั้งหมด ทาง ผบ.ตร. จะเรียกคณะทำงานทั้งหมดมาประชุมสรุปสำนวนการสืบสวนสอบสวนวันที่ 16 ธ.ค.เวลา 16.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image