ตร.ปปป.ส่งสำนวนอธิบดีอุทยานรับผลประโยชน์ ให้ป.ป.ช.สัปดาห์หน้า มั่นใจหลักฐานเอาผิดอธิบดีได้

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. เปิดเผยความคืบหน้าการทำสำนวนคดีที่อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดี เรียกรับผลประโยชน์การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการในสังกัด ก่อนถูก ตร.ปปป. และ ป.ป.ช. ซ้อนแผนจับกุมคาห้องทำงาน พร้อมเงินสดเกือบ 5 ล้านบาท ว่า พนักงานสอบสวน เตรียมสรุปสำนวน ส่งสำนวนให้ ป.ป.ช. ภายในต้นสัปดาห์หน้า เพื่อให้ทันตามกรอบเวลา 30 วัน หลังจาก ป.ป.ช. รับเรื่องร้องเรียน คือวันที่ 26 มกราคม ซึ่งหากแน่ชัดวันส่งสำนวนแล้ว จะนัดนายรัชฎา ส่งตัวไป ป.ป.ช. ต่อไป

ส่วนการสอบปากคำ ผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีนั้น แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ พยานกลุ่มที่จ่ายเงินจำนวน 98,000 บาท ให้กับนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 เพื่อนำเงินส่งต่อให้นายรัชฎา ซึ่งกลุ่มนี้มีพยาน 17 คน ประกอบด้วย เจ้าของเงิน 13 คน, คนรวบรวมเงิน 3 คน และนายชัยวัฒน์อีก 1 คน สอบปากคำทั้งหมดให้การสอดคล้องกัน

กลุ่มที่ 2 คือ พยานกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากการจ่ายเงินวิ่งเต้นโยกย้ายก่อนหน้านี้ มี 5 คน

กลุ่มที่ 3 คือ พยานกลุ่มหัวหน้างานที่มีรายชื่อและตำแหน่งปรากฏอยู่บนหน้าซองใส่เงิน ที่ตรวจค้นพบในห้องทำงานนายรัชฎา 21 ซอง ยืนยัน ตัวบุคคล และหน่วยงานได้ 14 ซอง ซึ่งในจำนวน 14 ซอง มี 1 ซอง ที่ไม่มีเงินอยู่ เชิญหัวหน้าหน่วยงานมาสอบให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง 4 ซอง ยืนยัน ชื่อบุคคล ให้การเป็นประโยชน์ ส่วนที่เหลืออ้างว่าเป็นเงินซื้อพระ ทำบุญ ช่วยสัตว์ป่า บ้าง

Advertisement

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวอย่างมั่นใจว่าพยานหลักฐานที่มีอยู่สามารถเอาผิดอธิบดีได้ แม้ว่าจะมีพยานหลายคนที่ปฏิเสธว่าไม่ได้จ่ายเงินวิ่งเต้นตำแหน่ง แต่ท้ายที่สุดแล้ว เมื่อคดีเข้าสู่ชั้น ป.ป.ช. จะถูกไต่สวนอยู่ดี ซึ่งเชื่อว่าเมื่อถึงกระบวนการนั้นจะมีพยานบางส่วน กลับคำให้การอีกหลายคน เพราะไม่มีใคร อยากตกเป็นผู้ต้องหาให้การเท็จกับ ป.ป.ช

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image