‘กสทช.’เร่งปรับหลักเกณฑ์ประมูลดาวเทียมใหม่ภายใน 6 เดือน หลัง 2 ชุดขายไม่ออก

‘กสทช.’เร่งปรับหลักเกณฑ์ประมูลดาวเทียมใหม่ภายใน 6 เดือน หลัง 2 ชุดขายไม่ออก

เมื่อวันที่ 19 มกราคม พล.อ.ท. ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า หลังจากจบการประมูลสิทธิการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมจำนวน 5 ชุด เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา โดยมีดาวเทียม 2 วงโคจรที่ไม่มีผู้สนใจประมูล ได้แก่ ดาวเทียมชุดที่ 1 (วงโคจร 50.5E) และชุดที่ 5 (วงโคจร 142E) ซึ่งเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2566 ในที่ประชุมคณะกรรมการ กสทช. มีมติเห็นชอบผลการประมูลสิทธิการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียม และมอบหมายให้สำนักงาน กสทช.ไปจัดทำแผนดำเนินการสำหรับชุดวงโคจร (แพ็คเกจ) ที่ไม่มีผู้ประมูลกลับมาเสนอบอร์ดพิจารณาให้เร็วที่สุด คาดว่าภายใน 6 เดือน

ทั้งนี้ ดาวเทียมชุดที่ 1 กำลังหมดอายุใบอนุญาตในปีนี้ หากไม่มีดาวเทียมทดแทนบนวงโคจรตำแหน่ง 50 และ 50.5 องศาตะวันออก จะถูกสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู) ยึดสิทธิดังกล่าวจากประเทศไทย และต้องคืนให้ไอทียู เพื่อเปิดโอกาสให้ประเทศอื่นเข้ามาจองต่อไป ส่งผลให้ กสทช.ไม่สามารถรักษาสิทธิการเข้าใช้วงโคจร ซึ่งเป็นอำนาจหน้าที่ กสทช. ตามมาตรา 60 แห่งรัฐธรรมนูญ ปี 2560

ดังนั้น กสทช.จึงหารือและเห็นว่าต้องปรับปรุงแผน หลักเกณฑ์ และวิธีการอนุญาตให้เข้าใช้สิทธิวงโคจรดาวเทียมใหม่ สำหรับชุดที่เหลืออยู่โดยเร็วที่สุด โดยอาจจะใช้วิธีประมูลการคัดเลือกคุณสมบัติ ไม่เคาะราคา (บิวตี้ คอนเทสต์) หรืออาจเพิ่มความน่าสนใจ เช่น การพ่วงวงโคจรที่สามารถให้บริการในไทยได้ เป็นต้น

“แพ็กเกจชุดที่ 1 และ 5 เป็นความหนักใจเพราะไม่ว่าจะแก้ไขหลักเกณฑ์ เพราะวงโคจรในตำแหน่งเหล่านี้หาผู้สนใจยาก ส่วนตัวเข้าใจว่าอาจเป็นเพราะความสามารถในการให้บริการวงโคจรดังกล่าว ไม่ได้อยู่ในประเทศไทย ทำให้เอกชนจะต้องไปหาลูกค้าจากต่างประเทศความต้องการจึงต่ำ” พล.อ.ท. ธนพันธุ์ กล่าว

Advertisement

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2566 สำนักงาน กสทช. ได้จัดประมูลสิทธิใช้วงโคจรดาวเทียมลักษณะจัดชุด 5 ชุด โดยมีวงโคจรดาวเทียมที่ถูกประมูล 3 ชุด มูลค่ารายได้ 806 ล้านบาท โดยบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ชนะประมูล 2 ชุด ได้แก่ ชุดที่ 2 วงโคจรที่ 78.5 องศาตะวันออก และชุดที่ 3 วงโคจรที่ 119.5 องศาตะวันออก/120 องศาตะวันออก ขณะที่บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ประมูลได้ชุดที่ 4 วงโคจรที่ 126 องศาตะวันออก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image