ทบ.จัดกิจกรรมเนื่องในวันทหารผ่านศึกปี 66

ทบ.จัดกิจกรรมเนื่องในวันทหารผ่านศึกปี 66 ‘บิ๊กยอง’วางพวงมาลาแด่เหล่าทหารและอาสาสมัครผู้สละชีพเพื่อชาติ 

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่กองบัญชาการกองทัพบก(บก.ทบ.) พล.อ.ภูมิพัฒน์ จันทร์สว่าง ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพบก(ปธ.คปษ.ทบ.) ผู้แทน พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) เป็นประธานจัดกิจกรรม เนื่องในวันทหารผ่านศึก ประจำปี 2566 โดยมีผู้บังคับบัญชาระดับสูง และกำลังพลของกองทัพบกร่วมงาน กิจกรรมประกอบด้วย พิธีมอบเงินช่วยเหลือให้แก่ทายาท และครอบครัวผู้เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการ ได้แก่ การปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ , การเก็บกู้วัตถุระเบิดตามแนวชายแดน และการปราบปรามยาเสพติด เป็นต้น

สำหรับพิธีวางพวงมาลา ณ อนุสรณ์ทหารสละชีพเพื่อชาติ และวางพวงมาลาแด่เหล่าทหารและอาสาสมัครผู้สละชีพเพื่อชาติ ณ กำแพงอนุสรณ์กองทัพบก โดยภายในงานมีการยิงสลุต 3 ชุด โดยหมู่ปืนเล็ก ซึ่งจัดจากกองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ 11 เพื่อเป็นการสดุดีเหล่าทหารหาญ จากนั้นจึงเข้าสู่พิธีสงฆ์ ณ ลานหน้ากำแพงอนุสรณ์กองทัพบก โดยนิมนต์พระสงฆ์จากวัดโสมนัส จำนวน 10 รูป ซึ่งพระครูนิบุณจริยาทร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสมนัส เป็นประธานฝ่ายสงฆ์

Advertisement

วันทหารผ่านศึก ตรงกับวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เนื่องจากหลังจากสงครามโลก ครั้งที่ 2 หรือหลังสงครามมหาเอเชียบูรพาสิ้นสุดลง มีทหารไทยจำนวนมากที่ถูกปลดประจำการ จึงได้มีเสียงเรียกร้องขอให้ทางการพิจารณาให้ความช่วยเหลือแก่ทหารเหล่านั้น ดังนั้น ในปี พ.ศ.2490 กระทรวงกลาโหมอันเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบในด้านนี้โดยตรง จึงได้จัดตั้งหน่วยงานขึ้นเพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ทหารที่กลับจากปฏิบัติการรบ และช่วยเหลือครอบครัวทหารที่เสียชีวิตในการรบ ต่อมากระทรวงกลาโหมได้เสนอพระราชบัญญัติจัดตั้งองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกขึ้น

โดยได้ผ่านการเห็นชอบจากรัฐบาล และได้มีการประกาศไว้ในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2491 จึงได้ยึดเอาวันที่ 3 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นวันทหารผ่านศึก ในส่วนของกองทัพบก ผู้บัญชาการทหารบก ได้กรุณาดำริให้จัดงานวันทหารผ่านศึกประจำปี 2566 ณ กองบัญชาการกองทัพบก เพื่อแสดงออกถึงการเชิดชูเกียรติแด่ทหารผ่านศึกทุกนายอย่างสูงสุด ในทุกวีรกรรม ทุกสมรภูมิ อีกทั้งเพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของผู้ที่ทำหน้าที่สำคัญในการปกป้องอธิปไตย และรักษาความมั่นคงของชาติบ้านเมืองด้วยความกล้าหาญ เสียสละพลีชีพเพื่อชาติ

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image