มติชน ชี้แจงคดีอัยการนนท์

มติชน ชี้แจงคดีอัยการนนท์

ตามที่ข้าพเจ้า บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ได้ลงข้อความข่าวในอินเตอร์เน็ต เว็บไซต์ออนไลน์ชื่อว่า มติชนออนไลน์ (www.matichon.co.th) หรือ MATICHON ONLINE ซึ่งเป็นสาธารณะที่บุคคลทั่วไปสามารถอ่านและนำไปเผยแพร่หลายต่อได้ มีข้อความว่า “เหยื่อสถานความงามชื่อดังร้อง อสส.ปมอัยการเมืองนนท์ สั่งไม่ฟ้องฝ่าฝืนระเบียบฯ” และมีเนื้อหาพาดพิงถึง นายธราธร จิตมหาวงศ์ ว่า “ขอให้ตรวจสอบการทำงานของนายธราธร จิตมหาวงศ์ ซึ่งมิใช่อัยการเจ้าของสำนวนหรือองค์คณะ ได้เสนอสั่งไม่ฟ้องข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยส่วนตัว ซึ่งเป็นการไม่ชอบและฝ่าฝืนระเบียบ ขอให้ตรวจสอบว่ามีการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของนายธราธร เป็นหลักล้านโดยสุจริตหรือไม่และมีส่วนเกี่ยวพันกับคดีนี้หรือไม่ และการสั่งไม่ฟ้องคดีชอบด้วยกฎหมายหรือไม่” ต่อมา นายธราธร จิตมหาวงศ์ ได้ยื่นฟ้องคดีอาญาต่อข้าพเจ้ากับพวก ในข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ต่อศาลจังหวัดนนทบุรี คดีหมายเลขดำที่ อ 467/2564 คดีอยู่ในระหว่างการไต่สวนมูลฟ้องของศาลจังหวัดนนทบุรี

ต่อมา ข้าพเจ้าได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้และได้รับทราบข้อมูลจากผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว ปรากฏว่าข้อความตามที่ข้าพเจ้ากับพวกได้เสนอข่าวอย่างแพร่หลายดังกล่าวข้างต้นนั้น เป็นเรื่องที่ไม่มีมูลความจริงแต่อย่างใด โดยความเป็นจริงแล้ว นายธราธร จิตมหาวงศ์ เป็นพนักงานอัยการ เจ้าของสำนวนคดีนี้คนหนึ่ง ร่วมกับพนักงานอัยการอื่นอีกสองท่าน ซึ่งร่วมเป็น ”องค์คณะ” ในการทำงาน มีอำนาจพิจารณาคดีนี้ตามคำสั่งของอัยการจังหวัดนนทบุรี และในคดีนี้พนักงานอัยการที่เป็นองค์คณะในคดีนี้ รวมทั้ง นายธราธร จิตมหาวงศ์ ด้วยได้เสนอ “ความเห็นควรให้สอบสวนเพิ่มเติมในคดีนี้ต่อไป” โดยมิได้มีการเสนอความเห็น ”ควรสั่งไม่ฟ้อง“ หรือได้มี “คำสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา“ ในคดีนี้ตามข่าวที่ข้าพเจ้ากับพวกได้เสนอไว้ดังกล่าวข้างต้นแต่อย่างใด และนายธราธร จิตมหาวงศ์ มิได้ทำความเห็นในคดีดังกล่าวเป็นการส่วนตัว และไม่ปรากฏว่าได้มีเงินจำนวนหลักล้านบาทผ่านเข้าในบัญชีธนาคารของ นายธราธร จิตมหาวงศ์ แต่อย่างใดด้วย ซึ่งการกระทำของข้าพเจ้ากับพวกดังกล่าว เป็นการกระทำไปในประการที่ทำให้ นายธราธร หรือชัยปรมัตถ์ จิตมหาวงศ์ เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น และถูกเกลียดชังได้

ด้วยหนังสือฉบับนี้ ข้าพเจ้าจึงขออภัยต่อ นายธราธร หรือชัยปรมัตถ์ จิตมหาวงศ์ มา ณ ที่นี้ และขอขอบคุณอย่างยิ่งที่ให้อภัยและไม่ติดใจเอาความต่อการกระทำในครั้งนี้ของข้าพเจ้ากับพวกดังกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image