จตช.เตรียมเรียกชูวิทย์ สันธนะ ทนายตั้ม ให้ข้อมูลกรณี นายพล จ. สารวัตรซัว โยงเว็บพนันออนไลน์

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ศูนย์ปฎิบัติการจเรตำรวจ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีที่ปรากฏตามข่าวสื่อสังคมออนไลน์และสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็น “สารวัตรซัว” พัวพันธุรกิจการพนันออนไลน์ และพาดพิงถึงตำรวจ “นายพล จ.” ว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง เรียกรับผลประโยชน์ ทั้งยังพาดพิงถึงการเรียกรับผลประโยชน์น้ำมันเถื่อน โดยเป็นการประชุมครั้งแรกเพื่อเร่งตรวจสอบว่ามีการกระทำความผิดจริงหรือไม่ หลังจากที่ได้รับคำสั่งจาก พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้เร่งตรวจสอบในกรอบระยะเวลาทำงานภายใน 15 วัน

พล.ต.อ.วิสนุเปิดเผยว่า เป็นการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงครั้งแรก เพื่อหารือและรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ โดยเฉพาะนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง, นายษิทรา เบี้ยบังเกิด และนายสันธนะ ประยูรรัตน์ ซึ่งเป็นผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับความเชื่อมโยงผู้เกี่ยวข้องกับเว็บการพนันออนไลน์ ว่ามี “สารวัตรซัว” และ “นายพล จ.” เข้าไปเกี่ยวข้อง ซึ่งในส่วนของนายพล จ. ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นการกล่าวอ้างถึงใคร จะต้องรอข้อมูลจากทั้ง 3 คนเข้ามาให้ข้อมูลโดยทันที ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนจะสะดวกเข้าพบวันไหน

ส่วนประเด็นสารวัตรซัว จะเรียกผู้บังคับบัญชาต้นสังกัด มาให้ข้อมูลรวมถึงประเด็นลาราชการไปต่างประเทศว่าถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ หากพบว่าผิดระเบียบก็จะมีโทษทางวินัยทันที ส่วนความเชื่อมโยงเกี่ยวกับเว็บการพนันยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบหาข้อเท็จจริง หากพบมีมูลความผิดก็จะเข้าสู่ขั้นตอนสอบสวนทางวินัย หรือหากไม่พบความผิดก็สามารถยุติการสอบสวนข้อเท็จจริงได้ทันที ทั้งนี้ยังจะมีการประสานกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) เอาข้อมูลมาพิจารณาเพิ่มเติมในส่วนที่เกี่ยวข้องควบคู่กันไปด้วย

สำหรับระยะการดำเนินงานตามคำสั่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอาจจะเสร็จไม่ทันตามกรอบระยะเวลา 15 วัน ยอมรับว่าอาจจะทำไม่ทันตามกรอบระยะเวลา เนื่องจากมีหลายประเด็นและมีพยานหลายคนที่ต้องเรียกมาให้ข้อมูลจะต้องขอขยายเพิ่มไปอีก และจะเร่งทำให้เร็วที่สุดหากพบว่ามีพยานบุคคลที่ออกมาเปิดเผยข้อมูลต่างๆ หรือเกี่ยวข้อง จะต้องถูกเรียกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image