ดาวติ๊กต็อก ร้องสภาทนายช่วยถูกบุคคลอ้างเป็นทนายหลอกถึง 2 คนซ้อนกัน สูญกว่าล้านบาท

“ดาวติ๊กต็อก” ร้องสภาทนายช่วยเถูกบุคคลอ้างเป็นทนายหลอกถึง 2 คนซ้อนกัน รวมมูลค่าเสียหายสูงกว่าล้านกว่าบาท

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ กรุงเทพมหานคร น.ส.วนัชพร คำเจริญ หรือเฟิร์ท อายุ 19 ปี ดาวติ๊กต็อก พร้อมด้วย ผศ.ดร.เกรียงศักดิ์ พินทุสรศรี ทนายความ เดินทางมาร้องเรียนกับสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ เนื่องจากถูกบุคคลแอบอ้างเป็นทนายความหลอกลวงถึง 2 คนซ้อนกัน จนรวมมูลค่าเสียหายสูงกว่าล้านกว่าบาท

โดย น.ส.วนัชพร เล่าให้ฟังว่า เมื่อปี 2565 ตนรู้จักกับหญิงสาวคนหนึ่ง อายุ 22 ปี แต่ตัวจริงอายุ 16 ปี แอบอ้างว่าเป็นนายหน้าหาบ้านที่ภูเก็ต ทำทีพูดคุยสนิทสนมกันดี จนกระทั่งตนต้องการจะฟ้องหมิ่นประมาทกับบัญชีอวตาร บุคคลคนนี้ก็อ้างว่า รู้จักกับทนายความที่ฟ้องคดีหมิ่นประมาทได้ แต่ขอเรียกค่าคดี 515,000 บาทเพื่อไปติดต่อกับทนายคนนั่น สุดท้ายทราบภายหลังว่าหญิงคนนี้ไม่ได้รู้จักกับทนายความจริง ๆ แล้วหลบหนีปิดเฟซหายไปไม่สามารถติดต่อได้ อีกทั้งยังถูกหญิงคนนี้โกงค่าหาบ้านในภูเก็ตอีก 50,000 บาทด้วย

ต่อมาตนจึงได้ติดต่อกับชายคนหนึ่งที่อ้างว่าเป็นทนายความ เพื่อดำเนินการฟ้องร้องกับหญิงคนแรกในข้อหาฉ้อโกง ซึ่งตนไม่ทันได้ตรวจสอบและหลงเชื่อ จึงตกลงรับว่าความไปในราคา 200,000 บาท ปรากฏว่า ชายคนนี้นั้นเป็นทนายปลอม ซึ่งได้แอบตัดต่อบัตรทนายความโดยใช้บัตรของทนายตัวจริงมาแอบอ้าง อีกทั้งยังถูกชายคนนี้หลอกให้ดาวติ๊กต็อก คนนี้ทำการตลาดด้วยการยิงโฆษณาบริษัทธุรกิจของอีกกว่า 900,000 บาท ตกมูลค่าความเสียหายที่ถูกทั้งสองคนหลอกลวงไปมากกว่า 1,600,000 บาท

Advertisement

ด้าน ผศ.ดร.เกรียงศักดิ์ ระบุว่า คดีนี้เป็นการหลอกลวงอ้างว่ารู้จักกับทนายความและเป็นทนายความถึงสองครั้งซ้อนกัน มูลค่าความเสียหลายล้านบาท ถือว่าสร้างความเสียหายแก่องค์กรวิชาชีพทนายความอย่างมากและทำให้เกิดความเสียหายหากประชาชนหลงเชื่อ จึงอยากให้สภาทนายความดำเนินการทางคดีกับบุคคลเหล่านี้

ด้าน ดร.วิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ ผู้รับเรื่องร้องเรียนกล่าวว่า ได้รับข้อร้องเรียนดังกล่าวไว้แล้วและจะทำการตรวจสอบหากพบว่ามีการปลอมแปลงใบอนุญาตให้เป็นทนายตามจริง ทางสภาทนายความจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับคนที่ไปดำเนินการเช่นนั้นเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป พฤติการณ์ดังกล่าวนอกจากมีความผิดปลอมแปลงเอกสารแล้วยังเข้าข่ายการฉ้อโกงที่ได้รับเงินจากผู้เสียหายไปด้วย จึงขอฝากเตือนถึงประชาชนหากมีบุคคลแอบอ้างว่าเป็นทนายโดยที่ไม่รู้จักสามารถทำการตรวจสอบได้ที่สภาทนายความ ซึ่งปัจจุบันสามารถตรวจสอบได้ที่สภาทนายความโดยตรงได้อย่างเดียวก่อนและกำลังดำเนินการให้สามารถเข้าไปตรวจสอบผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ ซึ่งอยู่ระหว่างทดสอบระบบและการแก้ไขให้สมบูรณ์แบบ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image