เมื่อ‘ธรรมศาสตร์’รับบท ‘มหาวิทยาลัยสุขภาพดี’เพื่อคนทั้งมวล

หลังจากโควิด-19 ผ่านจุดพีคของการแพร่ระบาด คนไทยตื่นตัวและรอบรู้ด้านสุขภาพมากยิ่งขึ้น การดูแลสุขภาพจึงกลายมาเป็นเทรนด์แห่งยุคสมัย

K SME Analysis ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยข้อมูลของสถานการณ์เมื่อปี 2563 ว่ากระแสการตื่นตัวด้านสุขภาพได้รับความสนใจอย่างมากในไทย ยืนยันได้จากจำนวนคนออกกำลังกายซึ่งมีมากกว่า 12.9 ล้านคนทั่วประเทศ

ขณะที่ไทยแลนด์เตรียมขับเคลื่อนแพลต ฟอร์มเชื่อมโยงและบูรณาการข้อมูลสถิติการออกกำลังกาย และการเล่นกีฬาของประชาชน (Calories Credit Challenge : CCC) ภายใต้ แนวคิดโมเดลเศรษฐกิจใหม่ (BCG Model) ซึ่งเป็นมติจากงานสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 15 ..2565 อีกด้วย

หัวใจของการดูแลสุขภาพคือสร้างนำซ่อมการลงทุนสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคเพื่อไม่ให้คนเจ็บป่วยย่อมคุ้มค่ากว่าการตามไปรักษาพยาบาลทีหลัง ฉะนั้น การมีพื้นที่และสิ่งแวดล้อมที่เอื้อให้เกิดการดูแลสุขภาพและออกกำลังกาย จึงเป็นสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐานสำหรับทุกคน

Advertisement

ด้วยความสำคัญของพื้นที่ออกกำลังกายและการเล่นกีฬา นำมาสู่การพัฒนาพื้นที่ขนาด 300 ไร่ ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ภายใต้การดูแลของสำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา มธ. เพื่อต่อยอดไปสู่การสร้าง Sport Community พื้นที่กลางสำหรับการดูแลสุขภาพและการกีฬา ที่ครบวงจรที่หนึ่งของประเทศไทย

ณัฐพงศ์ จงอักษร ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจกีฬา สำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา มธ. เผยว่า สิ่งแรกที่มองคือความแข็งแรงของสุขภาพกาย ซึ่งสัมพันธ์กับความแข็งแรงของสุขภาพจิต กีฬาทุกประเภทสอนในเรื่องความอดทน ระเบียบวินัย การฝึกฝน เพราะไม่มีใครเล่นกีฬาแล้วเก่งในวันเดียว ความสม่ำเสมอจึงเป็นหัวใจ ซึ่งก็เป็นพื้นฐานของการเรียนรู้และพัฒนาตัวเองด้วย 

ไอเดียของมหาวิทยาลัยสุขภาพดีเพื่อคนทั้งมวลและการเป็นบ้านหลังที่สองของนักศึกษาที่เอื้อต่อการดูแลสุขภาพจึงเป็นจุดเริ่มของการพัฒนาสถานที่เล่นกีฬาและพื้นที่สันทนาการในพื้นที่มหาวิทยาลัย โดยใช้ฐานทุนเดิมของการที่ มธ.ศูนย์รังสิต มีสนามแข่งกีฬามาตรฐานระดับโลกและเคยใช้แข่งกีฬาในระดับนานาชาติ เช่น การแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13, เฟสปิกเกมส์ ครั้งที่ 7 

โดยเฉพาะสเตเดียมหลัก ความจุถึง 20,000 ที่นั่ง ซึ่งทำหน้าที่เป็นสนามกีฬากลางแจ้งมาตรฐานสากลขนาดใหญ่ ที่บรรจุลู่วิ่งยางสังเคราะห์ จำนวน 9 ลู่วิ่ง สำหรับเล่นและแข่งฟุตบอล กรีฑา และกีฬากลางแจ้งอื่นๆ 

สนามกีฬาใน ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต มีต้นทุนเดิมมาจากเอเชียนเกมส์ ซึ่งเป็นมหกรรมกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย เราจึงมีสนามแข่งขันเกือบครบทุกประเภทกีฬา ทั้งฟุตบอล บาส กรีฑา ยิงปืน ยิงธนู ฯลฯ มีสนามกีฬา

ในร่ม คอร์ตแบดมินตัน 20 คอร์ต สระว่ายน้ำมาตรฐานโอลิมปิก ซึ่งทุกวันนี้เรารักษาสภาพ ปรับปรุง และมีการใช้งานตลอดเวลาเพื่อให้สอดคล้องกับบริบทปัจจุบัน เช่น มีการปรับทางเข้าออก ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้ใช้ มีกิจกรรมพิเศษที่ส่งเสริมให้การเล่นกีฬา ทั้งในการแข่งขัน การเวิร์กช็อป การสอนทักษะ การสอนกีฬาแก่นักศึกษาและคนทั่วไป ซึ่งต้องการให้ผู้ใช้เห็นว่าสนามกีฬาเคลื่อนไหว แอ๊กทีฟตลอดเวลาในทุกมิติ  

เราไม่ได้มุ่งเน้นแค่การฝึกทักษะเพื่อความเป็นเลิศทางด้านกีฬาเท่านั้น เราไม่ได้มุ่งเน้นเฉพาะการแข่งขัน การเอาชนะ หรือเพื่อความเป็นหนึ่ง หากแต่ธรรมศาสตร์ยังเปิดรับบุคคลทั่วไปที่อยากออกกำลังกาย อยากเล่นกีฬา อยากมีสุขภาพที่ดี หรือถ้าเยาวชน หรือผู้สนใจอยากศึกษาการเล่นกีฬาอย่างถูกหลักให้เข้ามาใช้สถานที่แห่งนี้ด้วยณัฐพงศ์อธิบาย 

จากการเก็บสถิติของสำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา มธ. ปี 2564-2565 พบว่า ทุกวันนี้สนามกีฬาของมหาวิทยาลัยมีผู้เข้ามาใช้บริการประมาณ 2 แสนคนต่อปี โดย 75% เป็นนักศึกษาและบุคลากร ส่วนอีก 25% เป็นบุคคลทั่วไป นำมาสู่การเปิดคอร์สสอน เช่น กีฬาประเภทบุคคลอย่างว่ายน้ำ เทนนิส เทควันโด กีฬาสควอต ยิงธนู ยิงปืน ฯลฯ ซึ่งเปิดกว้างให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้ามาเรียนรู้เพิ่มเติมทักษะ และใช้บริการได้ด้วย 

ที่น่าสนใจคือ การให้น้ำหนักความสำคัญกับการออกแบบพื้นที่เพื่อสุขภาพยังปรับไปตามความต้องการของผู้ใช้ และเป็นไปตามเทรนด์ อาทิ เส้นทางจักรยานรอบมหาวิทยาลัย ความยาวรวม 15 กิโลเมตร ซึ่งเชื่อมต่อไปยังหอพัก สนามกีฬา โรงพยาบาล ร้านค้าต่างๆ สอดคล้องกับบริบทของการรักษาสิ่งแวดล้อม ลดใช้พลังงาน ความต้องการลดก๊าซเรือนกระจก, ‘เอ็กซ์สตรีมพลาซ่าสนามกีฬาสตรีมที่ใหญ่ที่สุดตามมาตรฐานสากล เป็นลานกลางแจ้งสำหรับกีฬาผาดโผน ไม่ว่าจะเป็นสเก็ตบอร์ด โรลเลอร์เบลด BMX การมีหน้าผาจำลองความสูง 15 เมตร ซึ่งสูงเป็นลำดับที่ 2 ของประเทศ,

สนามสตรีทบาสเกตบอล ซึ่งประยุกต์จากบาสเกตบอลปกติ แต่ใช้ผู้เล่นจำนวนน้อยกว่า ซึ่งเข้ากับพฤติกรรมและวัฒนธรรมสมัยใหม่ ตลอดจนฟิตเนสออกกำลังกายทั้งในร่มและกลางแจ้ง ควบคู่ไปกับบริการห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ

ทั้งหมดนี้ นักศึกษาธรรมศาสตร์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ขณะที่บุคคลทั่วไปมีค่าใช้จ่ายในอัตราต่ำเมื่อเทียบกับสถานภายนอก

เน้นย้ำการก้าวไปสู่ชุมชนแห่งการเล่นกีฬา หรือ Sport Community ตอบโจทย์เทรนด์สุขภาพที่เติบโตอย่างมากในวันนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image