จับหนุ่มออฟฟิศผลันตัวเป็นนอมินีนั่งเก้าอี้ผู้บริหารเบี้ยวส่งงบการเงินให้ ก.ล.ต.

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ผบก.ปอศ.) สั่งการ พ.ต.อ.ธีรภาพ ยั่งยืน ผกก.กก.3 บก.ปอศ. พ.ต.ต.วรพจน์ ลลิตจิรกุล สว.กก.3 บก.ปอศ. นำกำลังจับกุม นายอรรถวัต (สงวนนามสกุล) อายุ 35 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 344/2566 ลง 2 ก.พ.66 ข้อหา “ร่วมกันไม่จัดทำและไม่นำส่งงบการเงินประจำปี และไม่จัดทำและนำส่งรายงานประจำปี” ได้บริเวณคอนโดแห่งหนึ่งในพื้นที่ แขวงและเขตบางนา กทม.

พ.ต.อ.ธีรภาพกล่าวว่า ก่อนจับกุมมีตัวแทน สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เข้าแจ้งความเอาผิด นายอรรถวัต ผู้ต้องหาซึ่งมีฐานะเป็นกรรมการของบริษัทแห่งหนึ่ง แต่กลับไม่ยอมจัดทำงบการเงินและนำส่งรายงานทางการเงินต่อสำนักงาน ก.ล.ต. ถือเป็นการฝ่าฝืนข้อบังคับตามกฎหมาย พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535 ตรวจสอบพบว่า นายอรรถวัต นั้นแท้จริงเป็นเพียงพนักงานบริษัท ของบริษัทดังกล่าว ที่ถูกชักชวนและลวงให้มาเป็นกรรมการบริษัท โดยให้สัญญาว่าจะรับผลประโยชน์มากขึ้น โดยไม่ต้องทำงาน เสมือนเป็นผู้บริหารในนามนอมินี แต่ด้วยเพราะเจ้าตัวไม่เคยไปทำงานและไม่ทราบหน้าที่ในการบริหารของบริษัท เป็นเหตุให้บริษัทฝ่าฝืนข้อบังคับตามกฎหมาย พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535 ซึ่งมีโทษปรับรายวันและปัจจุบันได้ตรวจสอบแล้วพบว่าบริษัทยังฝ่าฝืน และยังไม่ได้ดำเนินการเป็นเวลาหลายเดือนซึ่งมีโทษปรับมูลค่าสูงถึง 1.8 ล้านบาท หลังรับเรื่องจึงมีการออกหมายเรียกไปยังนายอรรถวัต ถึง 2 ครั้ง แต่นายอรรถวัต กลับเพิกเฉย จนนำมาสู่การออกหมายจับและตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว สอบสวนนายอรรถวัตให้การปฏิเสธจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอศ ดำเนินคดี

พ.ต.อ.ธีรภาพกล่าวอีกว่า สำหรับคดีที่เกิดขึ้นอยากฝากประชาสัมพันธ์ไปพี่น้องประชาชนทุกคนให้ทราบว่าหากมีผู้ใดมาชักชวนเป็นกรรมการบริษัทหรือผู้มีอำนาจลงนาม ควรศึกษาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องและขอย้ำเตือนว่า บริษัทมหาชนมีหน้าที่ต้องจัดทำและนำส่งงบการเงินและรายงานประจำปี ต่อสำนักงาน ก.ล.ต. โดยให้ปฏิบัติตรงตามระยะเวลาที่กำหนด หากเพิกเฉยถือเป็นความผิดทางอาญา ทั้งบริษัทหรือผู้ประกอบกิจการในนามนิติบุคคลและบุคคลทั่วไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image