Coraline ร่วมมือไมโครซอฟท์ เปิดบริการ Azure Open AI

Coraline ร่วมมือไมโครซอฟท์ เปิดบริการ Azure Open AI

สรุจ ทิพเสนา รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายโซลูชั่นองค์กร บริษัท Microsoft ประเทศไทย และ ดร.อสมา กุลวานิชไชยนันท์ (ดร.แป้ง) CEO & Co-Founder บริษัท Coraline ผู้เชี่ยวชาญและให้บริการด้าน Big Data แบบครบวงจร ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ภายในงาน Global AI Bootcamp 2023 ที่ไมโครซอฟท์ไทยแลนด์ อาคารออลซีซั่น เพรส เมื่อวันที่ 4 มีนาคม

สรุจ เปิดเผยถึงประเด็นที่กำลังเป็นกระแสไวรัลระดับโลก “ChatGPT” ที่ทำให้ AI ถูกนำกลับมาพูดจนเป็นกระแสอีกครั้ง เมื่อ ChatGPT ได้แสดงให้เห็นศักยภาพในการตอบโต้กับมนุษย์ได้เสมือนมนุษย์ ที่ธุรกิจสามารถที่จะนำไปประยุกต์ใช้งานได้อีกหลากหลายกรณีมาก จึงถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นอย่างมากและทำให้หลายองค์กรในประเทศไทย เริ่มหันกลับมาให้ความสนใจกับ AI กันอีกครั้ง เพราะเทคโนโลยีนี้จะสามารถช่วยเพิ่มผลผลิตให้แก่สังคมได้ค่อนข้างมาก

โดยทางด้าน ดร. อสมา ได้กล่าวถึงที่มาที่ไปของการร่วมมือในครั้งนี้ว่า  ChatGPT ทำให้ราคาของ AI สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เนื่องจากในอดีต หากเราต้องการพัฒนา AI จะมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ค่าใช้จ่ายสูง ต้องเตรียมข้อมูลจำนวนมาก แต่ระบบ ChatGPT เป็นระบบที่มีความเสถียรในตัวเองอยู่แล้ว เป็น Service ที่อยู่ใน Eco system และ Cloud ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน มีทุกอย่างพร้อมสำหรับการหยิบนำไปใช้ ขาดเพียงแต่วิธีในการนำมาประยุกต์ใช้ในธุรกิจ

Advertisement

ซึ่งส่วนนี้ Coraline ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการวิเคราะห์โจทย์ทางด้านธุรกิจ รวมถึงการออกแบบโซลูชั่นที่จะสร้าง เพื่อแก้ปัญหาให้ลูกค้า จะเข้ามาเป็นเสมือนคู่หูที่เสริมพลังให้กันและกัน โดยการนำ Eco system ที่  Microsoft จัดเตรียมไว้ให้ มาปะติดปะต่อออกมา ให้เป็นระบบที่เหมาะสมกับความต้องการและการใช้งานของแต่ละองค์กร ดังเช่นการนำ ChatGPT มาตอบคำถาม สรุปข้อมูลต่างๆ ขององค์กร หรือช่วยในการคำนวณต่าง ๆ ที่ผู้ใช้งานต้องการทราบได้ในเวลาอันสั้น โดยที่ข้อมูลเหล่านั้น ยังเป็นข้อมูลลับเฉพาะที่เข้าถึงได้เฉพาะแค่คนภายในองค์กรเท่านั้น

ดังนั้น เมื่อผนวกรวมบริการใหม่ “Azure OpenAI หรือ ChatGPT for Enterprise” กับบริการทางด้าน Big Data อื่น ๆ ที่ Coraline มีอยู่ในปัจจุบัน ก็จะส่งเสริมให้ภาพรวมโซลูชั่นที่จะส่งต่อให้ลูกค้า มีประสิทธิภาพมากขึ้น และจะเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้บริษัทของลูกค้าของ Coraline เติบโตไปได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นองค์กรขนาดใหญ่เท่านั้น เพราะเทคโนโลยีของ Microsoft ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ จึงไม่ควรที่จะตกขบวนเป็นอย่างยิ่ง

ผู้สื่อข่าวถามถึงสิ่งที่อยากฝากให้ผู้ที่สนใจ อยากรู้จัก AI มากขึ้น จะเรียนรู้และอยู่กับมันได้อย่างไร ซึ่ง ดร.อสมา ระบุว่า “เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงเร็ว บางครั้งเทคโนโลยีที่เราลงทุนไปแล้วก็อาจตกเทรนด์ได้ถ้าไม่อัปเดตบ่อยๆ ซึ่งก็จะมีบางองค์กรที่รู้สึกว่า ลงทุนไปแล้ว ไม่อยากเปลี่ยนแปลงตอนนี้ ก็อยากเชิญชวนให้ลองเข้ามาฟัง มาเปิดใจดู เพราะบางครั้ง เทคโนโลยีใหม่ๆ ราคาก็อาจจะถูกกว่าสิ่งที่ใช้อยู่ ทั้งๆที่ประสิทธิภาพการทำงานก็ดีกว่าด้วยค่ะ”

“เทคโนโลยีอัปเดตออกมาบ่อยมาก แทบจะรายเดือน ถ้าไม่คอยติดตามก็อาจจะตกเทรนด์ หรือนำเทคโนโลยีไปใช้ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ อีกประเด็นนึงก็คือปัจจุบัน การมาถึงของ Generative AI ที่เป็น Soft Science จะต้องการคนที่ใช้ Skill set คนละด้านกับทาง Hard Science ซึ่งสิ่งนี้ ก็จะเป็นส่วนที่ทีมงานในองค์กรต่างๆ ควรจะเข้ามาศึกษาในเรื่องนี้ และประเด็นสุดท้ายตามที่ ดร. แป้ง ได้กล่าวไว้แล้ว คือองค์กรเล็กในปัจจุบัน ก็มีความต้องการที่จะเข้าถึงเทคโนโลยีเหล่านี้ แต่ด้วย Resource ที่มีไม่ถึง ทำให้มีความยากหากต้องการใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยีเหมือนเช่นองค์กรใหญ่ ทาง Microsoft เข้าใจในจุดนี้ จึงได้เอา Engine ของ ChatGPT มาใส่ใน Azure และ Work กับ Partner อย่าง Coraline เพื่อที่จะช่วยองค์กรเหล่านั้น ให้สามารถประกอบ Solution ที่เหมาะสมกับแต่ละองค์กร ที่อาจมีบริบทที่แตกต่างกันได้” สรุจ กล่าวปิดท้าย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image