บทนำ : วิกฤตฝุ่นเหนือ-อีสาน

บทนำ : วิกฤตฝุ่นเหนือ-อีสาน ตัวเลขฝุ่น PM2.5 สูงอย่างน่าวิตกในพื้นที่ภาคเหนือ

ตัวเลขฝุ่น PM2.5 สูงอย่างน่าวิตกในพื้นที่ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ นายปลอดประสพ สุรัสวดี ประธานคณะกรรมการนโยบายสิ่งแวดล้อม พรรคเพื่อไทย และ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมาและเลขาธิการพรรค แถลงว่า วันนี้ (26 มี.ค.)ฝุ่น PM2.5 สูงถึง 656 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรเป็นตัวเลขที่อันตรายถึงชีวิต ฝุ่น PM2.5 ตอนนี้มาจากเมียนมาทั้งหมด พรรคเพื่อไทยจำเป็นที่จะสื่อสารไปถึงนายกรัฐมนตรี พรรคการเมือง หน่วยราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีข้อเสนอ ดังนี้ 1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องโทรศัพท์ไปถึงผู้นำประเทศเมียนมา และผู้นำประเทศอื่นที่อยู่ใกล้กับ จ.เชียงราย โดยเฉพาะแม่สาย เพื่อขอร้องให้ควบคุมการเผาที่ส่งผลให้เกิดฝุ่น PM2.5

นายปลอดประสพระบุอีกว่า 2.กระทรวงสาธารณสุขต้องแจกหน้ากากอนามัยคุณภาพดีให้ทั่วถึงโดยทันที 3.กระทรวงมหาดไทยต้องสั่งหยุดงาน ปิดโรงเรียน และประกาศห้ามออกนอกบ้านโดยสิ้นเชิง 4.หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดหาพัดลมให้ประชาชนเพื่อพัดฝุ่น PM2.5 ออกจากบ้าน 5.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต้องใช้ความเด็ดขาดและใช้อำนาจตามกฎหมายกับบริษัทต่างๆ เพื่อคุยให้ชัดเจนอย่างตรงไปตรงมา ถึงข้อตกลงที่มาที่ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะ หรือความเสียหายต่อประเทศ และ 6.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต้องสั่งการกรมอุทยานแห่งชาติให้ยุติการอนุญาตเลี้ยงวัว 15 ฝูงขนาดใหญ่ในอุทยานแห่งชาติทันที เพราะกลุ่มผู้เลี้ยงวัวคือกลุ่มผู้ที่เผาเพื่อให้ได้หญ้ามาเลี้ยงวัว และต้องสั่งห้ามเก็บเห็ดในอุทยาน เพราะผู้ที่เผาทำเพื่อให้เห็ดเกิดขึ้น และ 7.กกต.ต้องมีการประชุมทบทวนเพื่อให้เปิดทางให้อุปกรณ์ช่วยเหลือฝุ่น PM2.5 เหล่านี้ไปยังประชาชนผ่านทางราชการ เพราะเวลานี้เป็นเรื่องเป็นเรื่องตาย สิ่งที่เสนอไปต้องดำเนินการทันทีในพื้นที่แม่สาย หรือพื้นที่ใดที่มี PM2.5 เกินกว่า 450 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ยังมีข่าวว่าประชาชนบางพื้นที่ในภาคเหนือจะรวมตัวเรียกร้องให้รัฐรีบแก้ไขปัญหา ถือเป็นปฏิกิริยาต่อปัญหาฝุ่นที่วิกฤตขึ้นเรื่อยๆ และรัฐไทยไม่ควรนิ่งเฉยอีกต่อไป ข้อเสนอจากพรรคเพื่อไทยที่ให้ขอความร่วมมือจากประเทศเพื่อนบ้านเป็นหนทางหนึ่งที่น่าจะต้องรีบดำเนินการ และ กกต.จะต้องเร่งปรับปรุงระเบียบเลือกตั้งเพื่อมิให้เป็นอุปสรรคกับการเข้าช่วยเหลือประชาชนของฝ่ายต่างๆ การที่ต้องเร่งรีบแก้ปัญหาเพื่อมิให้ฝุ่นส่งผลระยะยาวต่อสุขภาพของประชาชนที่ต้องสูดดมหายใจเข้าไปทุกวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image