ไฮด์ปาร์กในลอนดอน…จุดประกายการเมือง

ไฮด์ปาร์กในลอนดอน…จุดประกายการเมือง

คำว่า “ไฮด์ปาร์ก” (Hyde Park) เคยเป็นคำศัพท์ที่คนไทยเริ่มใช้มาตั้งแต่ราว พ.ศ.2500 เข้าใจกันดี หมายถึง การปราศรัยของนักการเมือง การพูดต่อสาธารณชนในที่สาธารณะ …ปัจจุบันแทบไม่มีใครเคยได้ยินคำนี้อีกแล้วในสังคมไทย

นักการเมือง ประชาชนในอังกฤษใช้สวนสาธารณะชื่อ “ไฮด์ปาร์ก” ในนครลอนดอน เป็นที่ปราศรัย แสดงออกมานานนับร้อยปี

สวนประวัติศาสตร์ขนาดใหญ่ที่มีขนาด 900 ไร่ เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกในหลากหลายมิติ

Advertisement

แรกเริ่ม…ก่อตั้งในสมัยพระเจ้าเฮนรีที่ 8 (พ.ศ.2079 ตรงกับรัชสมัยอยุธยาตอนต้น) ใช้พื้นที่ตรงนี้เพื่อเป็นที่สงวน-ส่วนตัว สำหรับล่าสัตว์พร้อมกับพวกขุนนาง กวาง คือ สัตว์ที่ถูกล่าเป็นนิจ

พระเจ้าเฮนรีที่ 8 ไปยึดพื้นที่ป่าแห่งนี้มาจากสำนักสงฆ์แห่งเวสต์มินสเตอร์ (Westminster Abbey)

พระเคยครอบครอง ดูแลพื้นที่แห่งนี้มานาน เป็นสถานที่สำประกอบกิจทางศาสนา ปลูกพืช พระเจ้าเฮนรีที่ 8 อ้างสิทธิในที่ดินนั้นด้วยพระองค์เอง พระต้องย้ายออกไป

Advertisement

ช่วงแรก…มีพื้นที่ไม่กว้างใหญ่นัก เพราะยังมีป่าอีก 3 แห่งในลอนดอน

พ.ศ.2180 กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 1 ทรงเป็นผู้เปิดสวนสาธารณะอย่างเป็นทางการให้กับสาธารณชน มีพระราชกฤษฎีกากำหนดให้ประชาชนทั่วไปสามารถใช้พื้นที่อุทยานได้

พ.ศ.2368 สถาปนิกชื่อ เบอร์ตัน (Decimus Burton) เป็นผู้ออกแบบเป็นเค้าโครงที่เราเห็นในปัจจุบัน มีพัฒนาการต่อเนื่อง ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว

กลายขนาดใหญ่สุดในบรรดาสวนหลวงทั้ง 4 ซึ่งเรียงกันเป็นแนว ตั้งแต่ทางเข้าพระราชวังเคนซิงตัน ผ่านสวนเคนซิงตันและไฮด์ปาร์กผ่านไฮด์ปาร์กคอร์เนอร์ และกรีนปาร์ก ข้ามประตูใหญ่สู่พระราชวังบักกิงแฮม

มีแหล่งน้ำ 2 แห่ง คือ เซอร์เพนไทน์และลองวอเทอร์

มีการปรับปรุงครั้งใหญ่ในต้นคริสต์ศตวรรษที่ 18 ภายใต้พระบรมราชโองการของสมเด็จพระราชินีนาถแคโรไลน์

นิทรรศการขนาดใหญ่ทุกรายการ พระราชพิธีจะถูกจัดขึ้นที่นี่

การบริหารจัดการเป็นไปแบบมีชีวิตชีวา เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการพฤกษศาสตร์ ขุมสมบัติของรูปปั้น ประติมากรรมสาธารณะ เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการโต้วาทีทางการเมือง การเดินขบวน และการแสดงคอนเสิร์ตและนักดนตรีที่มีชื่อเสียงระดับโลกมาแสดง

คำว่า “ไฮด์ปาร์ก” คือ จุดกำเนิดของเสรีภาพการแสดงออกในการพูด ปราศรัย และเรียกร้อง

ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 19 มีพื้นที่สำหรับ “ผู้ปราศรัย” ตั้งขึ้นเป็นจุดที่กล่าวปราศรัยและโต้วาทีอย่างเสรี เรียกกันว่า “Speakers’ Corner” จัดไว้ให้ผู้คนออกมาแสดงความคิดเห็น ต่อหน้าสาธารณชนได้อย่างอิสระ หรือแม้กระทั่งใช้เป็นสถานที่ชุมนุมทางการเมือง

ปลายศตวรรษที่ 19 พื้นที่ Speakers’ Corner ได้รับความนิยมแบบฮอตฮิต เริ่มมีป้ายประกาศผู้ปราศรัยจะยืนพูดบน “ลังสบู่” เพื่อให้โดดเด่น ให้คนมองเห็น ต่อมาการปราศรัยสดในทางการเมืองลดความสำคัญลง…พื้นที่มุมนี้กลายเป็นเพียง สถานที่ท่องเที่ยว

ห่างจากตรงนี้ไปเล็กน้อย เรียกว่า Tyburn Gallows ซึ่งเป็นตะแลงแกงไว้ประหารชีวิตนักโทษโดยการแขวนคอมาหลายร้อยปี คาดการณ์ว่าตั้งแต่อดีตถึง พ.ศ.2326 มีผู้ถูกแขวนคอนับหมื่นคน

(ตั้งกรุงรัตนโกสินทร์ 6 เม.ย.2325 : ผู้เขียน)

ประวัติศาสตร์บันทึกว่า…ก่อนที่บรรดานักโทษจะถูกแขวนคอนั้น พวกเขาจะได้รับอนุญาตให้ “กล่าวเป็นครั้งสุดท้าย” บ้างก็ยอมรับสารภาพความผิด บ้างสวดอ้อนวอนพระเจ้า บ้างกล่าวโทษเจ้าหน้าที่ บ้างก็สาปแช่งอย่างเคียดแค้น นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการพูดในที่สาธารณะต่อหน้าประชาชนที่มาชุมนุมเพื่อชมการประหาร และเป็นที่มาของ “เสรีภาพในการพูด” ที่เป็นต้นแบบไปทั่วโลก

ในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 20 สวนนี้เป็นที่จัดคอนเสิร์ตดนตรีร็อกขนาดใหญ่แบบไม่คิดค่าเข้าชม เรียกว่า ดนตรีในสวน

ประชาชนทั่วไปต่างขนานนามให้เป็น “ปอดของเมือง” เป็นสวนที่มีชื่อเสียงมากเพราะมักจะถูกใช้เป็นที่จัดกิจกรรมต่างๆ ที่สำคัญๆ ยังมีรูปปั้น งานประติมากรรม และอนุสาวรีย์ของบุคคลสำคัญต่างๆ

ไฮด์ปาร์กกลายเป็นสถานที่สำหรับการเฉลิมฉลองระดับชาติ

ปี พ.ศ.2357 เจ้าชายผู้สำเร็จราชการได้จัดให้มีการ “จุดดอกไม้ไฟ” เพื่อแสดงให้เห็นจุดสิ้นสุดของสงครามนโปเลียน

ปี พ.ศ.2394 (รัชสมัยของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย) มีการจัดนิทรรศการครั้งยิ่งใหญ่

ปี พ.ศ.2520 จัดงาน Silver Jubilee จัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่การครองราชสมบัติครบ 25 ปีของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

เป็นสวนสำหรับทำกิจกรรมภายในครอบครัวเพื่อสร้างแรงบันดาลใจและเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่ หลายกลุ่มมาจัดกิจกรรม ตั้งแต่การฝึกเล่นโยคะ ทำงานฝีมือ สำรวจธรรมชาติและเดินเล่นในสวนสาธารณะ

เป็นสถานที่พักผ่อนและออกกำลังกาย ยังมีสถาปัตยกรรมต่างๆ ที่โดดเด่น มีประติมากรรม และรูปปั้นบุคคลสำคัญ

อนุสรณ์สถานที่เป็นไฮไลต์ของที่นี่ เห็นจะเป็นอนุสรณ์สถานของเจ้าหญิงไดอานา ด้วยการออกแบบที่สะท้อนให้เห็นถึงเรื่องราวชีวิตของเจ้าหญิงไดอานา น้ำพุอนุสรณ์เจ้าหญิงไดอานา ซึ่งสร้างขึ้นโดยใช้หินแกรนิตคอร์นิชแท้จำนวน 545 ชิ้น

บริเวณรอบๆ จะมีน้ำไหลออกเป็น 2 ฝั่ง

มีอนุสรณ์ 7 กรกฎาคม ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สำหรับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อในเหตุการณ์ระเบิดในลอนดอน เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ.2548

รูปปั้นของ อะคิลลีส (Achilles) ยอดวีรบุรุษที่เก่งกาจในยุคกรีกโบราณในสงครามเมืองทรอย

มีอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงทหารและนักการเมือง และที่สร้างคุณูปการสำคัญแก่บ้านเมือง

อนุสรณ์สถานทหารม้า (Cavalry Memorial) มีลักษณะเป็นรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงทหารม้าที่เสียชีวิตในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1

อนุสรณ์สถานสงครามนอร์เวย์ (Norwegian War Memorial) มีลักษณะเป็นหินแกรนิตขนาดใหญ่ สร้างขึ้นเพื่อขอบคุณชาวอังกฤษที่ช่วยเหลือในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ประตูเจ้าหญิงเอลิซาเบธ (Queen Elizabeth Gate) เป็นประตูสูงที่ได้รับยกย่องให้เป็นอนุสรณ์ครบรอบ 90 ปีของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระราชชนนี

The Rose Garden สวนกุหลาบที่สวยงามตระการตา โดยจะปลูกดอกกุหลาบกับไม้ล้มลุกไว้ด้วยกัน เพื่อความอุดมสมบูรณ์และสวยงาม จึงทำให้สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงต้นฤดูร้อน นักท่องเที่ยวจะเยอะเป็นพิเศษ

ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาและการออกกำลังกาย มีพื้นที่ “Sports and Leisure” ที่มีกีฬาและกิจกรรมสันทนาการให้เข้าร่วม ว่ายน้ำ ขี่ม้า ขี่จักรยาน ฟุตบอล โรลเลอร์สเก็ต และเทนนิส

สำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนแต่ไม่ต้องการนอนบนพื้นหญ้ามีเก้าอี้ผ้าใบให้เช่าในสวนสาธารณะ

1 ในกิจกรรมยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวและชาวลอนดอน คือการล่องเรือในทะเลสาบเซอร์เพนไทม์ (Serpentine) ซึ่งเป็นแอ่งน้ำขนาดเล็กที่มีสัตว์ป่าหลายชนิดอาศัยอยู่

ที่ขาดมิได้ คือ พื้นที่สำหรับสัตว์และพืชพันธุ์หลากชนิด มีพื้นที่เป็นทุ่งหญ้า มีผีเสื้อ แมลง นกชนิดต่างๆ อาศัยอยู่บริเวณรอบๆ มีทะเลสาบ มีนกและหงส์อยู่ในน้ำ ให้อาหารแก่สัตว์ได้

ในแต่ละปีมีผู้มาเยี่ยมชมหลายล้านคน โดยเฉพาะในช่วงที่มีอีเวนต์ต่างๆ โดยเฉลี่ยแล้วผู้เข้าชมจะใช้เวลา 2 ถึง 3 ชั่วโมงในการเดินไปรอบๆ สวนเพื่อชมรูปปั้นและสวน ในช่วงฤดูร้อน ครอบครัวและคู่รักมักมาที่สวนสาธารณะเพื่อปิกนิกและเที่ยวชมสถานที่

คอนเสิร์ตวงร็อกขนาดใหญ่ เคยมา ชมฟรีโดยมีกลุ่มต่างๆ เช่น Pink Floyd The Rolling Stones และ Queen

18 กันยายน พ.ศ.2519 วง Queen มาเล่นคอนเสิร์ตฟรี ในสวนเพื่อการบันทึกอัลบั้ม A Day at the Races เรียกผู้ชมได้ 150,000-200,000 คน ซึ่งยังคงเป็นฝูงชนที่ใหญ่ที่สุดสำหรับคอนเสิร์ตที่ไฮด์ปาร์ก

กรกฎาคม พ.ศ.2555 บรูซ สปริงส์ทีน และพอล แมคคาร์ทนีย์ มีดนตรี 3 ชั่วโมงในช่วงเทศกาลฮาร์ดร็อกคอลลิ่ง

นิสัยชาวอังกฤษ คือ อนุรักษนิยม เก็บรักษา บันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ทั้งดี-ร้ายของบรรพชนให้ชนรุ่นหลังเรียนรู้

ในวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ.2525 เกิดระเบิดโดยฝีมือของกองทัพสาธารณรัฐไอริช (กลุ่มก่อการร้ายไอริช) สังหารทหาร 4 นายและม้า 7 ตัว ทางการจัดสร้างอนุสรณ์ทางด้านซ้ายของ “ประตูอัลเบิร์ต” เพื่อรำลึกถึงทหารและม้าที่เสียชีวิตในเหตุระเบิดครั้งนั้น

ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ในใจกลางกรุงลอนดอน จึงมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ มากมายให้คุณไปเยี่ยมชม เช่น บิ๊กเบน พระราชวังบักกิงแฮม พิพิธภัณฑ์บริติช และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติล้วนอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

ฤดูหนาวในลอนดอน เมือง ถนนและบ้านเรือนปกคลุมด้วยหิมะ ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคม ไฮด์ปาร์กยังมีลานสเก็ตน้ำแข็ง ละครสัตว์ให้กับนักท่องเที่ยวและคนในท้องถิ่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองฤดูหนาว

อีกหนึ่งประเพณีที่ปฏิบัติต่อเนื่องกันมากว่า 100 ปี…

เช้าวันคริสต์มาสในลอนดอน นักว่ายน้ำกลุ่มหนึ่งจะลงไปว่ายน้ำที่เย็นจัดของทะเลสาบเซอร์เพนไทม์เพื่อรับถ้วย “ปีเตอร์แพน” รวมถึงสมาชิกของชมรมว่ายน้ำที่มาร่วม

นักท่องเที่ยว ผู้มาใช้บริการยังสามารถดื่มด่ำกับอาหารรสเลิศ มีร้านกาแฟ ร้านอาหาร ภายในบริเวณ

เป็นที่รู้กันว่า…เกาะอังกฤษ สภาพอากาศเอาแน่เอานอนไม่ได้

ชาวอังกฤษเองมักจะบ่นเรื่องสภาพอากาศในประเทศตนเองอยู่เสมอ เพราะที่นั่นอาจแดดจ้าอยู่ได้สักครู่ แล้วจู่ๆ ก็ฝนตกหนักขึ้นมาได้ แต่อย่างน้อยสภาพอากาศก็ไม่น่าเบื่อ

เมื่ออากาศดี มีแสงแดด สวนสาธารณะจึงเป็นสิ่งที่คนอังกฤษเรียกร้อง ต้องการ และใช้ชีวิตให้มีความสุขในสวนเสมอ

มีคำล้อเลียนชาวอังกฤษว่า… “ในวันที่มีแสงแดด ถ้าเห็นคนไปนอนอาบแดด …ขอให้รู้ว่านั่นคือคนอังกฤษ และถ้าเป็นสุนัข ก็จะเป็นสุนัขบ้าเท่านั้น…”

มิได้หยาบคายนะครับ เป็นการแสดงให้เห็นว่า คนอังกฤษที่ผิวขาวจัด ชอบแสงแดด เกลียดฝนที่ตกพร่ำเพรื่อ สวนเวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 05.00-24.00 น. ฟรี

พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image