ตม.จว.เพชรบุรีระดมกวาดล้างอาชญากรรม จับเฒ่าเมืองน้ำหอมลักทรัพย์หนุ่มชาวดัตช์

ตม.จว.เพชรบุรี ร่วมกับ สภ.ชะอำ สภ.เข้าย้อย ภ.จว.เพชรบุรี ระดมกวาดล้างอาชญากรรม

พ.ต.ต.หรรถพร เสวะกะ สว.ตม.จว.เพชรบุรี และ พ.ต.ท.พิเชษฐ์ ชัยมาลา สว.สส.สภ.ชะอำ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.จว.เพชรบุรี และ สภ.ชะอำ ภ.จว.เพชรบุรี ได้ร่วมกันจับกุมตัวนายแพทริก มิเชล วินเซนต์ (Mr.Patrick Michel Vincent) อายุ 59 ปี สัญชาติฝรั่งเศส ตามหมายจับของศาลจังหวัดเพชรบุรี ต้องหาว่ากระทําความผิดฐาน “ลักทรัพย์ ในเวลากลางคืน ทําให้เสียหาย ทําลาย ซ่อนเร้น เอาไปเสีย หรือทําให้สูญหายหรือไร้ประโยชน์ ซึ่งเอกสารของผู้อื่น ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น” โดยพฤติการณ์คือ นายแพทริกก่อเหตุลักทรัพย์เอากระเป๋าสะพายของนายราเฟล วาเลนทีน คอราเมน (Rafael Valenting Corremans) สัญชาติเบลเยียม ซึ่งภายในบรรจุทรัพย์สินต่างๆ ไว้จํานวน 7 รายการ มูลค่าประมาณ 150,000 บาท ไป จึงเป็นเหตุให้ออกหมายจับดังกล่าว และนำไปสู่การจับกุม พร้อมทั้งแจ้งข้อกล่าวหานำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ต่อมา ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.เพชรบุรี บูรณาการร่วมกับเจ้าพนักงานตํารวจ สภ.เขาย้อย และเจ้าพนักงานตํารวจ กก.1 บก.ปคบ. ได้ร่วมกันจับกุมนายตัน ไน มอ (Mr.THAN NAING MOW) อายุ 31 ปี สัญชาติเมียนมา ตามหมายจับของศาลจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งต้องหาว่ากระทําความผิดฐาน “ร่วมกันให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้บุคคลต่างด้าวซึ่งเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายนั้น พ้นการจับกุม” โดยมีพฤติการณ์คือ นายตัน ไน มอ ได้นําคนสัญชาติเมียนมา จํานวนประมาณ 50 คน ลักลอบเข้ามาในประเทศไทย จากนั้นจะนําไปส่งยังพื้นที่ จ.ชุมพร แต่กลุ่มคนดังกล่าวถูกจับกุมแต่นายตัน ไน มอ หลบหนีไปได้ จึงเป็นเหตุให้ออกหมายจับดังกล่าวและนำไปสู่การจับกุม พร้อมทั้งแจ้งข้อกล่าวหานำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะได้เร่งรัดสืบสวนขยายผลถึงขบวนการลักลอบขนคนต่างด้าว มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.ท.หรรถพรกล่าวว่า ก่อนจับกุม พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม., พล.ต.ต.วริศร์สิริภ์ ลีละสิริ ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.เพลิน กลิ่นพยอม รอง ผบก.ตม.3 สั่งการให้ดำเนินการให้ระดมกวาดล้างอาชญากรรมก่อนการเลือกตั้งปี 2566 (กวาดล้างอาชญากรรม กลุ่มผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้างและอาวุธสงคราม และอาชญากรรมทั่วไป) ห้วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 4-13 พ.ค.2566 ประกอบกับสั่งการให้ตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด ตม.เพชรบุรี จึงบูรณาการกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ร่วมกันบูรณาการกำลังปฏิบัติงาน จนนำมาสู่ผลการปฏิบัติดังกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image