ชาวบ้านแตกตื่น พระเพี้ยนถอดจีวรเป็นชีเปลือยเดินกลางถนนอุดร นำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์

ชาวบ้านแตกตื่น พระเพี้ยนถอดจีวรเป็นชีเปลือยเดินกลางถนนอุดร นำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์

เมื่อเวลา 17.10 น. วันที่ 21 พฤษภาคม 2566 ขณะที่ ร.ต.อ.ถิระโยธิน ทรัพย์สิน รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี นำกำลังออกตรวจในพื้นที่รับผิดชอบ ได้รับแจ้งเหตุ มีพระภิกษุถอดจีวรออกและยืนเปลือยอยู่หน้าโรงเรียนชุมชนบ้านเดื่อ เขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงนำกำลังไปตรวจสอบ พบพระภิกษุถอดจีวร อังสะ พาดไว้ที่รั้วโรงเรียน บาตรวางไว้ที่ฟุตปาธ และเดินข้ามถนนไปที่ร้านขายอาหารตามสั่ง สร้างความตกตะลึง ตกใจแก่ผู้พบเห็น และได้เปิดประตูรถเข้าไปนั่งในปิกอัพนิสสัน สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน ขษ 5258 ชลบุรี ของนายไชยา ลาสนธิ อายุ 43 ปี ชาว จ.ยโสธร เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง ซึ่งได้เรียกลงมา แล้วคุกเข่ากราบอยู่กลางถนน นายไชยาจึงเอาน้ำดื่มมาให้ และชวนข้ามถนนไปสวมใส่จีวรให้เรียบร้อย พร้อมกับใช้น้ำล้างตัว และเช็ดหน้า ลำตัวให้สะอาดเรียบร้อย

จากการตรวจสอบพบใบสุทธิระบุชื่อพระดำรงศักดิ์ ปสันอิตโย หรือนายดำรงศักดิ์ ทองย่อม อายุ 42 ปี สังกัดวัดน้ำวิ่งวราราม ต.บ้านโภชน์ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ อุปสมบทเมื่อ 16 พฤษภาคม 2559 ให้การวกไปวนมาไม่รู้เรื่อง จับใจความได้ว่าเดินธุดงค์จากวัดมาหาญาติที่ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู และเดินทางมาหาพ่อแม่พี่น้องที่ อ.เมืองอุดรธานี ขณะพูดก็จะคุกเข่าเอาศีรษะโขกพื้นคอนกรีตตลอด ซึ่งตำรวจสันนิษฐานว่า พระดำรงศักดิ์ จะป่วยจิตเวช และขาดยา ทำให้อาการกำเริบ จึงนำตัวไปส่งโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เพื่อฉีดยาให้สงบสติอารมณ์

นางสุภาพร พรมบุตร อายุ 42 ปี กล่าวว่า ตนมาเปิดร้านขายอาหารตามสั่งกับพี่ชาย ขณะยืนอยู่หน้าร้าน เห็นพระรูปนี้ยืนอยู่หน้าโรงเรียน เสร็จแล้ววางบาตร แล้วร้องเสียงดัง จากนั้นก็ถอดจีวร สบง อังสะ ออกหมดจนโป๊เปลือย แล้วเดินกลับไปกลับมา แล้วเดินข้ามถนนมาเปิดประตูรถปิกอัพเข้าไปนั่ง ซึ่งเป็นรถของพี่ชายตน พร้อมกับบอกว่าจะพาไปหาพระพุทธเจ้า พูดจาไม่รู้เรื่อง พี่ชายตนจึงพาข้ามถนนไปใส่จีวร และล้างหน้าและเนื้อตัวให้ ซึ่งเจอแบบนี้ก็รู้สึกตกใจ

Advertisement

นายไชยา ลาสนธิ อายุ 43 ปี กล่าวว่า ตนเข้าไปพูดกับพระดำรงศักดิ์ว่า ถ้าเป็นพระอย่ามาทำแบบนี้ ต้องใส่จีวร สบง อังสะให้มันเรียบร้อย ครองผ้าให้ได้ ญาติโยมจะได้ไม่ต้องตกใจ ซึ่งพระก็ทำตาม ดูแล้วไม่ได้มึนเมาสุรา หรือยาเสพติด แต่คิดว่าจะมีอาการทางจิตประสาทมากกว่า

นางไพรัตน์ ชอบทางที อายุ 48 ปี แม่ค้าเนื้อวัว เล่าว่า พระเดินร้องเสียงดังมาหน้าโรงเรียน พูดแบบจับใจความไม่ได้ พูดชื่อคนนั้นคนนี้ ตนรู้สึกกลัวมาก ก็รีบเก็บมีดไว้ พอมายืนอยู่หน้าโรงเรียน ก็ถอดจีวรออกหมดจนเปลือย เหมือนสติไม่ดี และไม่ใช่พระที่วัดนี้ ตนไม่เคยเจอแบบนี้รู้สึกกลัวมาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image