กรมการท่องเที่ยวบุกเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ดึงผู้สร้างจากยุโรปถ่ายทำหนังในไทย โกยรายได้ 1,200 ล้าน

กรมการท่องเที่ยว ผนึกกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงพาณิชย์ ร่วมงาน Cannes Film Festival 2023 ตั้งเป้า ผู้สร้างภาพยนตร์จากยุโรปเลือกถ่ายทำเมืองไทย สร้างรายได้ 1,200 ล้าน นักท่องเที่ยวมาไทยเที่ยวตามรอยภาพยนตร์

นายอารัญ บุญชัย ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยนายจาตุรนต์ ภักดีวานิช อธิบดีกรมการท่องเที่ยว และนายอุดม มัตสยะวนิชกูล ผู้อำนวยการกองกิจการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ต่างประเทศ เข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เมืองคานส์ (Cannes Film Festival 2023) ครั้งที่ 76 ระหว่างวันที่ 16-27 พฤษภาคม 2566 ซึ่งงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์เป็นงานเทศกาลภาพยนตร์ลำดับต้นๆ ของโลกที่มีผู้สนใจ และเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้สร้าง ผู้ผลิตภาพยนตร์ในทวีปยุโรปซึ่งเป็นกลุ่มตลาดที่มีกำลังซื้อสูง จึงเป็นโอกาสอันดีที่ประเทศไทยจะเน้นย้ำศักยภาพและความพร้อมในการรองรับคณะถ่ายทำจากต่างประเทศ โดยกรมการท่องเที่ยวได้บูรณาการการทำงานร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงพาณิชย์ สนับสนุนอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของประเทศไทยในตลาดโลก ออกคูหานิทรรศการในนามประเทศไทย (Thailand Pavilion) เพื่อประชาสัมพันธ์ความพร้อมและศักยภาพของประเทศไทย พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้กับบริษัทเอกชนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของไทยมาร่วมเจรจาธุรกิจ (Business Matching) กับผู้ประกอบการจากประเทศต่างๆ

นายจาตุรนต์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กรมร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงพาณิชย์ ออกคูหานิทรรศการประเทศไทย (Thailand Pavilion) ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ (Cannes Film Festival) ครั้งที่ 76 ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 16-27 พฤษภาคมนี้ เพื่อนำเสนอสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ของไทยที่มีศักยภาพและมีความพร้อมต้อนรับกองถ่ายต่างประเทศ พร้อมประชาสัมพันธ์มาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย แก่ผู้ผลิตภาพยนตร์ในทวีปยุโรป

Advertisement

นายจาตุรนต์กล่าวว่า จากสถิติปี 2565 พบว่า มีผู้สร้างภาพยนตร์จากทวีปยุโรปเดินทางเข้ามาถ่ายทำในประเทศไทย จำนวนทั้งสิ้น 95 เรื่อง สร้างรายได้กว่า 828 ล้านบาท และมีผู้สร้างภาพยนตร์จากสาธารณรัฐฝรั่งเศส เข้ามาถ่ายทำในประเทศไทยจำนวน 19 เรื่อง สร้างรายได้กว่า 193 ล้านบาท สูงสุดเป็นอันดับที่ 6 ของประเทศที่สร้างรายได้ จากการถ่ายทำภาพยนตร์มากที่สุดในปี 2565 (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2565) สำหรับงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ครั้งนี้ คาดการณ์ว่าจะมีผู้เข้าเยี่ยมชมคูหานิทรรศการของประเทศไทย จำนวนกว่า 750 ราย สามารถรายได้เข้าสู่ประเทศไทยกว่า 1,200 ล้านบาท ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์ของไทยในภาพรวม ทั้งการจ้างงานและกระจายรายได้สู่บุคลากรและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งยังเป็นโอกาสในการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรและผู้ประกอบการไทยให้มีความเป็นมืออาชีพ ตลอดจนยกระดับคุณภาพ การให้บริการของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของไทยสู่ระดับสากล พร้อมกันนี้ เมื่อภาพความสวยงามและเสน่ห์ของประเทศไทยได้ปรากฏสู่สายตาผู้ชมทั่วโลกผ่านสื่อภาพยนตร์แล้ว จะเกิดการท่องเที่ยวตามรอยภาพยนตร์ นำรายได้สู่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในอนาคตต่อไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image