ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก ‘ดอกธูปฤาษี’ ฟุ้งกระจายเต็มหมู่บ้าน

ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก ‘ดอกธูปฤาษี’ ฟุ้งกระจายเต็มหมู่บ้าน ส่งผลกระทบสุขภาพ

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่จ.มหาสารคาม ประชาชนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน บ้านเฮาควอลิตี้เฮาส์ อ.เมือง จ.มหาสารคาม ร้องเรียนว่ามีเมล็ดต้นธูปฤาษีฟุ้งกระจาย ปลิวไปทั่วทั้งหมู่บ้าน ติดเสื้อผ้า หน้าต่าง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตประจำวัน ทำชาวบ้านกว่า 100 หลังคาเรือนเดือดร้อน

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจที่หมู่บ้าน บ้านเฮาควอลิตี้เฮาส์ โดยพบว่าต้นธูปฤาษีขึ้นอยู่เต็มพื้นที่รกร้างของเอกชน กว่า 20 ไร่ ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังหมู่บ้าน ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมาพบว่า มีเมล็ดของต้นธูปฤาษีปลิวฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ ยิ่งช่วงที่ลมพัดเอื่อย ๆ เมล็ดของดอกธูปฤาษีก็จะฟุ้งกระจายเต็มหมู่บ้าน ติดมุ้งลวด ติดเสื้อผ้าที่ตากไว้ จนชาวบ้านต้องตากผ้าในบ้าน บางครั้งหายใจเข้า เมล็ดของดอกธูปฤาษีก็เข้าจมูก ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

Advertisement

นายเสถียร สาคร ชาวบ้านในหมู่บ้าน เล่าว่า ฝุ่นจากเมล็ดดอกธูปฤาษีฟุ้งกระจายมาก ตอนนี้จะตากเสื้อผ้าก็ต้องตากในบ้าน เพราะเวลาติดเสื้อผ้า เอาออกยาก ใส่แล้วบางทีก็คัน ตนมีโรคประจำตัว คือโรคภูมิแพ้ บางครั้งออกมานอกบ้านจังหวะที่หายใจเข้า เมล็ดดอกธูปฤาษีก็เข้าจมูก ทำให้จาม และส่งผลกระทบต่อสุขภาพ มีปัญหาการใช้ชีวิตอย่างมาก ส่วนเด็ก ๆ ในหมู่บ้าน หลายบ้านไม่ให้ออกมาเล่นข้างนอก เพราะยิ่งถ้าเป็นช่วงเย็น ๆ เมล็ดดอกธูปฤาษีจะฟุ้งกระจายมาก ซึ่งอาจส่งกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว โดยชาวบ้านที่นี่ประสบกับเมล็ดดอกธูปฤาษีมาตั้งแต่เดือนเมษายน ตอนนี้ใกล้จะสิ้นเดือนพฤษภาคมแล้ว ยังต้องทนอยู่กับปัญหาดังกล่าว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่มาดูแลชาวบ้านด้วยว่าจะดำเนินการช่วยเหลืออย่างไร

ซึ่งสมัยก่อน ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งนายกเทศบาล ตอนมาหาเสียงตนก็เคยคุยแล้ว ก็ได้รับคำตอบว่าจะดูแลให้ ซึ่งตอนที่มันเยอะ คือเยอะมาก พอกวาดก็ฟุ้งกระจาย เลยต้องเอาน้ำฉีด ใจจริงก็อยากให้มาถาง หรือมาจัดการกับที่ดินข้างเคียง กำจัดต้นธูปฤาษีเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับชาวบ้าน เพราะไม่รู้เลยว่าที่ข้างเคียง เป็นที่ดินของใคร หรือจะปล่อยให้เป็นแบบนี้ทุกๆ ปี ชาวบ้านก็ไม่ไหวเหมือนกัน เพราะทุกคนก็อยากได้คุณภาพชีวิตที่ดีเช่นเดียวกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image