ตร.เตือนภัยออนไลน์ ทำงานง่าย รายได้ดี ไม่มีอยู่จริง พบสถิติพุ่งสัปดาห์เดียวถูกหลอก 5 พันคดี สูญ476 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน พล.ต.อ.สมพงษ์ ชิงดวง ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ในฐาะนะหัวหน้าคณะทำงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันต้านภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พร้อมด้วยคณะทำงาน แถลงเตือนภัยออนไลน์ประจำสัปดาห์ โดยมีสถิติการรับแจ้งความออนไลน์ที่น่าสนใจในห้วงวันที่ 30 พฤษภาคม -3 มิถุนายน รับแจ้งความทั้งหมด 5,644 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 476 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า 842 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 51 ล้านบาท โดยสถิติการรับแจ้งความคดีออนไลน์มากที่สุดยังเป็นคดีเดิมๆ 5 อันดับ ได้แก่ อันดับ 1.​คดีหลอกลวงซื้อขายสินค้าหรือบริการ รับแจ้ง 3,074 คดี เสียหาย 36 ล้านบาท 2.คดีหลอกลวงให้โอนเงินเพื่อทำงานหารายได้พิเศษ รับแจ้ง 720 คดี เสียหาย 90 ล้านบาท 3.คดีหลอกลวงให้กู้เงิน รับแจ้ง 558 คดี เสียหาย 22 ล้านบาท 4.คดีข่มขู่ทางทางโทรศัพท์ให้เกิดความกลัวแล้วหลอกให้โอนเงิน (Call Center) รับแจ้ง 267 คดี เสียหาย 80 ล้านบาท และ 5.คดีหลอกลวงให้ลงทุนผ่านระบบคอมพิวเตอร์ รับแจ้ง 224 คดี เสียหาย 105 ล้านบาท

ด้าน พล.ต.ต.ชูศักดิ์ ขนาดนิด ผู้บังคับการตรวจสอบและวิเคราะห์อาชญากรรมทางเทคโนโลยี กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบก.ตอท.บช.สอท.) กล่าวว่า คดีออนไลน์ที่มิจฉาชีพนำมาหลอกลวงซ้ำเติมประชาชนในช่วงนี้ คือ คดีหลอกลวงให้โอนเงินเพื่อทำงานหารายได้พิเศษ โดยการหลอกให้สมัครงาน สุดท้ายอ้างคนเต็ม ให้ทำภารกิจลงทุนแทน มิจฉาชีพโฆษณารับสมัครงาน ทาง เฟซบุ๊กโดยใช้รูปและโปรไฟล์ที่น่าเชื่อถือชักชวนให้ทำงาน โดยมีเงื่อนไขในการสมัครงานง่าย รายได้ดี ผู้เสียหายหลงเชื่อทักสอบถามรายละเอียด มิจฉาชีพคนที่ 1 ให้เพิ่มเพื่อนไลน์มิจฉาชีพคนที่ 2 มิจฉาชีพคนที่ 2 อ้างว่ามีคนทำงานตามที่โฆษณาเต็มแล้ว เสนอให้ผู้เสียหายทำภารกิจซื้อพอร์ตหุ้นในเว็บไซต์ปลอม Liberator โดยจะได้ผลตอบแทน 20% ผู้เสียหายหลงเชื่อกดลิงก์สมัครและลงทุนในเว็บไซต์ตามคำแนะนำของมิจฉาชีพ ครั้งแรกลงทุน 100 บาท ได้ 130 บาท ถอนเงินออกได้ ครั้งที่สองลงทุน 300 บาท ถอนเงินออกได้ 390 บาท ครั้งที่ 3 ลงทุน 800 บาท จำนวนเงินขึ้นในเว็บไซต์ 960 บาท แต่ยังถอนไม่ได้ มิจฉาชีพแจ้งว่าต้องลงทุนเพิ่มอีก 6 ครั้ง ในแต่ละครั้งต้องลงทุนเพิ่มเป็น 2 เท่า ของครั้งก่อนผู้เสียหายลงทุนเพิ่มเรื่อย ๆ สุดท้ายเมื่อทำเรื่องถอน มิจฉาชีพอ้างว่าสลิบไม่บันทึกตามที่แอดมินแจ้ง ต้องโอนเงินเพิ่มเพื่อแก้ไข และต่อมาก็อ้างข้อผิดพลาดต่างๆ และไม่คืนเงินให้ผู้เสียหาย

หลอกสมัครทำงานพิเศษ แต่ต้องเสียเงินค่าทำสัญญา ค่าบัตร ค่าประกันสินค้ามิจฉาชีพเปิดเพจ Facebook ปลอมโดยนำโลโก้กรมการจัดหางานมาประกอบการโฆษณารับสมัครพนักงานแพ็คสบู่ โดยได้ค่าตอบแทนสูง ตามแพคเกจ โดยมีแพคเกจเริ่มต้นที่ก้อนละ 10 บาท ชุดละ 400 ก้อน (บางกรณีหลอกจัดเตรียมสินค้าหรือแพคสินค้า) ผู้เสียหายหลงเชื่อทักแชทสนทนา มิจฉาชีพคนที่ 1 ให้เพิ่มเพื่อนไลน์มิจฉาชีพคนที่ 2 เพื่อแจ้งรายละเอียดการทำงาน มิจฉาชีพคนที่ 2 ให้ทำสัญญาเป็นเงิน 2,099 บาท ค่าบัตรพนักงาน 1,299 บาท และค่าประกันสินค้า 599 บาท โดยจะคืนเงินทั้งหมดเมื่อทำภารกิจสำเร็จ เมื่อผู้เสียหายโอนเงินให้ไปแล้วจะอ้างเรื่องต่างๆ เพื่อให้ผู้เสียหายโอนเงินเพิ่ม สุดท้ายปิดกั้นผู้เสียหายหรือปิดเพจหนีไป จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลอกเชื่อและควรตรวจสอบหน่วยงานที่เชื่อถือได้ หากต้องการติดตั้งแอปพลิเคชันต่าง ๆ ควรโหลดและติดตั้งจาก Google Play store หรือ Apple Apps Store เท่านั้น ไม่ควรดาวน์โหลดจากลิงก์หรือข้อความที่มีคนส่งให้

ทั้งนี้ พล.ต.อ.สมพงษ์ กล่าวเน้นย้ำและเตือนประชาชนขอให้ตรวจและเช็กให้มั่นใจก่อน โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีผู้เสียหายเข้าให้ข้อมูลว่ามีการแอบอ้างว่ามีการจัดโปรโมชั่นพิเศษ เช่น สายการบินที่น่าเชื่อถือหลอกว่าผู้เสียหายเป็นลูกค้าชั้นดีชั้นธุรกิจ ใช้บริการของสายการบินจึงจัดโปรโมชั่นเพื่อตอบแทนที่เป็นลูกค้าชั้นดี หากใช้บริการจะได้ส่วนลด 20-30% พอผู้เสียหายสนใจก็จะให้โอนเงิน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบัญชีม้าจากนั้นก็จะติดต่อไม่ได้ เช่นเดียวกับโรงแรมที่พักโดยเฉพาะตามแหล่งท่องเที่ยวจะหลอกว่ามีโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดความสนใจที่ผ่านมามีผู้เสียหายหลงเชื่อหลายราย จึงควรตรวจสอบให้แน่ชัดก่อน เช่นโทรศัพท์ไปสอบถามทางโรงแรมที่เป็นหมายเลขหรือเบอร์ท้องถิ่นนั้น ๆ เป็นต้น ไม่ควรกด หรือโทรเบอร์ที่แนบมาตามลิงค์เพราะมีโอกาสจะตกเป็นเหยื่อสูง หรือกรณีที่มีผู้สูงอายุอยู่ที่บ้านลำพัง ขอให้เตือนว่าอย่าไปกดหรือทางที่ดีควรใช้มือถือรุ่นเก่า แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องคอยเตือนเนื่องจากที่ผ่านมามีผู้เสียหายจำนวนมาก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image