ผบช.กำลังพลชี้ ‘กอส.’ไม่ได้มีปัญหา อยู่ที่คนประพฤติ รับนโยบาย ผบ.ตร. อุดช่องว่าง ลดครหาเด็กฝาก

พล.ต.ท.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผู้บัญชาการสำนักงานกำลังพล(ผบช.สกพ.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. สั่งให้ปรับปรุงแก้ไขกฎระเบียบการรับบุคคลเป็นตำรวจสัญญาบัตรให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.ตำรวจใหม่ พร้อมเน้นคนในเป็นพิเศษเพื่อขวัญและกำลังใจ รวมถึงความเชื่อมั่นของประชาชน หลังมีประเด็นข้อสงสัยของสังคมเกี่ยวกับกรณีของ ร.ต.อ.หญิงอาทิติยา เบ็ญจะปัก หรือ ผู้กองแคท และข้าราชการตำรวจรายอื่นๆ ของหลักสูตร กอส. ว่า ที่ผ่านมาตัวหลักสูตรฝึกอบรมความรู้พื้นฐานสำหรับบุคคลภายนอกจะเข้ามาเป็นนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร หรือ กอส.และหลักสูตรอื่นๆ ในการรับคนเป็นตำรวจไม่ได้มีปัญหา แต่หลังจากนี้คณะทำงานที่มี พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร.ฝ่ายบริหาร เป็นประธานก็จะมีการปรับปรุงกฎระเบียบการรับบุคคลเข้ามารวมถึงขั้นตอนในการสอบแข่งขันให้มีความโปร่งใสและตรวจสอบได้ จะมุ่งเน้นเรื่องของบุคคลภายในที่มีคุณวุฒิตรงกับสายงานหรือหน่วยใดที่มีความต้องการเป็นพิเศษเฉพาะทาง ส่วน ร.ต.อ.อาทิติยา หรือ ผู้กองแคท ที่ถูกวิจารณ์จากสังคมนั้น เลขานุการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการร้องขอตำแหน่งเพื่อบรรจุคุณวุฒิ ด้านสังคมศาสตร์ ไม่ใช่นิเทศศาสตร์ แต่นิเทศศาสตร์อยู่ในสายงานที่คุณสมบัติตรงตามที่ต้องการ ผู้กองแคทจึงมีสิทธิ์ที่จะเข้ามาทุกประการ 

“ย้ำว่าไม่ใช่เพราะเป็นคุณวุฒิขาดแคลน เพราะตามขั้นตอน หากต้นสังกัดหน่วยงานใดที่ต้องการบุคลากรตรงตามสายงานเฉพาะ จะต้องทำเรื่องเสนอมายัง ผบ.ตร.เพื่อทำเรื่องก่อนพิจารณาอนุมัติและส่งกลับไปยังต้นสังกัดเพื่อเปิดรับบุคคลภายนอกก่อนที่จะส่งเรื่องไปยังสำนักงานกำลังพลเพื่อบรรจุตามขั้นตอน เนื่องจากสำนักงานกำลังพลไม่มีสิทธิ์พิจารณารับตำแหน่งนั้นๆ ได้เอง”พล.ต.ท.ยิ่งยศกล่าว 

ส่วนกรณีที่มีนายตำรวจระดับ ผู้กำกับ ออกมาตัดพ้อว่าตนเองเข้ามาในฐานะรุ่นพี่กอส.ปัจจุปันดำรงตำแหน่ง ผกก.แต่มีผู้ใต้บังคับบัญชาระดับ รอง สว.จำนวน 3-4 นาย ที่เป็นตำรวจในโครงการ กอส.กลับไม่มาทำงาน อีกทั้งยังยอมส่งเบี้ยเลี้ยงให้ผู้บังคับบัญชาบางส่วนแลกกับการไม่ต้องมาทำงาน พล.ต.ท.ยิ่งยศกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเห็นว่าเป็นอำนาจหน้าที่ของผู้กำกับที่เป็นหัวหน้าหน่วยสามารถดำเนินการโดยไม่ต้องเกรงกลัวว่าเรื่องดังกล่าวจะผิดระเบียบเพราะทำให้ต้นสังกัดได้รับความเดือดร้อน แต่หากเป็นถึงผู้กำกับแต่ปล่อยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ก็จะบกพร่องในหน้าที่ 

ส่วนที่มีการมองว่าหลักสูตรต่างๆ มีช่องโหว่เป็นช่องว่างทำให้มีการฝากเด็กเข้ามาเป็นตำรวจนั้น ยอมรับว่าทุกคนมีสิทธิ์คิดได้ แต่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยคณะทำงานชุดนี้ก็จะหาแนวทางในการป้องกันไม่ให้คนคิดว่ามีช่องโหว่ดังกล่าว โดยเฉพาะการล็อกสเปกคุณวุฒิให้ตรงกับตำแหน่งที่ต้องการเพื่อลดข้อครหาว่ารับบุคคลที่เป็นเด็กฝากเข้ามาเป็นตำรวจ

Advertisement

พล.ต.ท.ยิ่งยศ กล่าวด้วยว่า หลักสูตรไม่ได้เป็นปัญหา มีผู้บังคับบัญชาบางท่าน ทำคุณประโยชน์ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วยการผ่านหลักสูตรลักษณะนี้มาก็หลายท่านแล้ว “หลักสูตรไหน ถ้าคนประพฤติไม่ดีก็เป็นปัญหาทั้งนั้น”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image