ทลายแก๊งสินเชื่อเงินกู้ทิพย์จับสาวจีนนายทุนคาสนามบิน ขณะที่สามีบินชิ่งไปก่อน ยึดคอนโดห้องละ24 ล้าน

ตำรวจไซเบอร์ทลายแก๊งสินเชื่อเงินกู้ทิพย์ภาค 2 จับสาวชาวจีนนายทุน คาสนามบิน ขณะที่สามีคนจีนบินหนี ยึดคอนโดห้องละ24 ล้านบาท

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 มิถุนายน พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คําชํานาญ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์  พล.ต.ต.ไพโรจน์ สุขรวยธนโชติ รองผบช.สอท. พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5 พ.ต.อ.ชัยพันธุ์ ทัพวงษ์ รอง ผบก.สอท.5 พ.ต.อ.เอกวีร์ พงศ์สร้อยเพ็ชร รอง ผบก.สอท.5 พ.ต.อ.บัญชา ศรีสุข รอง ผบก.สอท.5, พ.ต.อ.อรรถพล มีเสียง รอง ผบก.สอท.5 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง ผบก.สอท.5 พ.ต.อ.กู้เกียรติ วงษ์พันธ์ ผกก.4 บก.สอท.5 ร่วมกันแถลงข่าวสรุปผลปฎิบัติการ Shutdown Fake Loan ทลายรังเอเย่นต์ทุนจีนเครือข่ายแก๊งเงินกู้ทิพย์ออนไลน์ Ep:2 หลังช่วงเช้าที่ผ่านมาทางบช.สอท.ได้ปิดล้อมตรวจค้น 3 จุดในพื้นที่กทม. ซึ่งเป็นคอนโด,อาคารชุดย่านสุขุมวิท และจับกุมน.ส.หยวน พร้อมของกลางเป็นคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ตุ๊กตาแบร์บลิค กล่องใส่นาฬิกาโรเล็กซ์ ปาเต๊ะ เครื่องประดับ Cartier สมุดบัญชีธนาคารภายในมีเงินหมุนเวียน 2 ล้านบาท เอกสารถือครองกรรมสิทธิ์ห้องชุด 3 ห้อง ห้องละ24 ล้านบาท

โดยจุดที่น่าสนใจคือการเข้าตรวจค้นคอนโดหรูใจกลางกรุง ซึ่งเป็นที่พักของผู้ต้องหาหญิงชาวจีน หลังจากวานนี้ได้ทำการจับกุมหญิงชาวจีน ได้ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขณะเตรียมหลบหนี โดยหญิงคนดังกล่าวเป็นคีย์แมนสำคัญทำหน้าที่เอเย่นต์จัดทำธุรกรรมต่างๆให้กับขบวนการนี้ อย่างไรก็ตามตรวจยึดพยานวัตถุ บัญชีธนาคารต่างๆ หลายรายการ

พล.ต.ต.อำนาจ กล่าวว่า ปฎิบัติการครั้งนี้เป็นการขยาจผลการจับกุมเครือข่ายดังกล่าวที่ทางบช.สอท. ได้ออกหมายจับกุมผู้ต้องหากว่า 52 หมายจับ และจับกุมผู้ต้องหาได้ 37 ราย เมื่อปลายเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา หลังขบวนการนี้สร้างความเสียหายหลอกเหยื่อกว่า 448ราย มูลค่าความเสียหาย 170 ล้าน ให้กู้เงินผ่านเว็บไซต์และลิ้งค์ข้อความสั้น (SMS) โดยขบวนการดังกล่าวออกอุบายโฆษณาชวนเชื่อในลักษณะให้วงเงินสูง อัตราดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติเงินเร็ว และใช้เอกสารน้อย จากนั้นจะให้แอดไลน์ติดตั้งแอปพลิเคชันเงินกู้ของมิจฉาชีพ มีการอ้างว่าผู้เสียหายจะได้รับเงินที่ขอกู้ยืมจริง แต่ต่อมามีเงื่อนไขต่างๆ เช่น ต้องโอนเงินมัดจำก่อน ต้องทำกรมธรรม์คุ้มครองวงเงิน ต้องจ่ายค่างวดล่วงหน้า หรือแจ้งว่ามีการกรอกเลขบัญชีธนาคารผิด ต้องจ่ายเงินเป็นค่าเครดิต เป็นค่ารหัสผ่านในการถอนเงิน เป็นต้น เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินไปแล้วแต่กลับไม่ได้รับเงินเเต่อย่างใด เชื่อว่าถูกหลอกลวงจึงได้ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ผ่านระบบการรับแจ้งความออนไลน์ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

Advertisement

พล.ต.ต.ชรินทร์ กล่าวว่า ทั้งนี้จากการสืบสวนพบว่าขบวนการนี้กระทำความผิดมาตั้งแต่ปี 2565 โดยมีนายทุนชาวจีนเป็นตัวการหลักส่วนสองสามีภรรยาชาวจีน คือ นายโฮ จินโชว์ และน.ส.หยวน เจียน จะเปิดบริษัทในไทย ประกอบธุรกิจขายปลีกเครื่องสำอาง(บริษัท ชูราคอส (ประเทศไทย) จำกัด ) ทำหน้าที่เป็นผู้ทำธุรกรรมในลักษณะนอมินีการใช้ชื่อทำธุรกรรมซื้อทรัพย์สินต่างๆ ซึ่งเป็นเงินที่ได้มาจากการหลอกลวง จากนั้นจะแปรสินทรัพย์ไปให้ผู้ร่วมขบวนการ ทางชุดสืบสวนจึงได้ทำการแกะรอยจนทราบว่าทั้งสองเตรียมหลบหนี จึงได้นำกำลังไปจับกุมน.ส.หยวนได้ที่ อาคารผู้โดยสารขาออกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขณะเตรียมหลบหนีไปประเทศสิงค์โปร์ ส่วนนายโฮ ได้หลบหนีออกนอกประเทศไปก่อนหน้านี้ และหลังจับกุมได้นำตัวไปค้นที่ห้องพักและอาคารชุดที่ถือครองไว้ทั้งสามห้อง ห้องละ 24 ล้าน ก่อนตรวจยึดของกลางได้ อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดของอาคารชุดดังกล่าวพบว่ามีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินออกไปแล้วบางส่วน เช่นรถยนต์ปอร์เช่ พานาเมร่า ราคา 11 ล้าน รถยนต์เบนซ์ นาฬิกาปาเต๊ะ และนาฬิกาโรเล็กซ์ ซึ่งจากนึ้จะทำการขยายผลและติดตามต่อไป ทั้งนี้สอบสวนยังคงให้การปฎิเสธ จึงนำส่งพนักงานสอบสวนบก.สอท.5 ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

มีรายงานว่าขบวนการนี้จะนำเงินที่ได้มาซื้อสินทรัพย์ อีกทั้งรวมเงินที่ได้จากเหยื่อไปซื้อเหรียญเงินสกุลดิจิทัล โดยยอมขายในราคาที่ต่ำกว่าความเป็นจริง จากนั้นจะมีการโอนเงินสกุลดิจิทัล ไปยังบัญชีม้าดิจิทัล โดยจะข้อมูลกระเป๋าเงินดิจิตอล ImKey ที่เก็บข้อมูลออฟไลน์และทรัพย์สินดิจิทัล ภายในจะมีระบบที่เรียกว่า”ฮาร์ตแวร์วอลเล็ต”ซึ่งเป็นที่เก็บรหัสผ่าน ในการซื้อขายเงินสดุลดิจิตัล ทำให้การขยายผลเส้นทางการเงินมาตันอยู่ที่กระเป๋าเงินดิจิทัล เนื่องจากติดปัญหาเรื่องอิเล็กทรอนิค

สำหรับฮาร์ดแวร์ วอลเล็ต จะประกอบด้วย เครื่องฮาร์ตแวร์วอเล็ต ใช้ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ และ อุปกรณ์ที่ใช้ในการจดจำรหัส เนื่องจากรหัสการเข้าระบบเงินสกุลดิจิทัลเป็นรหัสที่เป็นประโยคมีความยาวต่อกัน 24 ประโยค

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image