“NEX” ผนึก “วารุกะ888” ร่วมออกแบบพัฒนารถบรรทุก EV 12 ล้อ ใช้พลังงานไฟฟ้า 100 % คันแรกของไทย

บมจ. เน็กซ์ พอยท์ จับมือบริษัท วารุกะ 888 จำกัด ร่วมกันออกแบบพัฒนารถบรรทุก EV 12 ล้อ ใช้พลังงานไฟฟ้า 100 % คันแรกของประเทศไทย พร้อมส่งมอบ บริษัท ไทย เพ็ท เรซิน จำกัด นำไปใช้เชิงพาณิชย์

นาย คณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา บริษัทฯได้ส่งมอบรถบรรทุกไฟฟ้า 12 ล้อ ให้กับบริษัท วารุกะ888 จำกัด ประกอบธุรกิจให้บริการจัดหารถขนส่งสินค้า เพื่อนำไปส่งต่อให้กับลูกค้า บริษัท ไทย เพ็ท เรซิน จำกัด (TPRC) ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเม็ดพลาสติก PET resin นำไปใช้ในการขนส่งสินค้าเม็ดพลาสติก ซึ่งถือเป็นรถบรรทุกไฟฟ้า 12 ล้อ เชิงพาณิชย์ที่พร้อมนำไปใช้ในการขนส่งสินค้าเม็ดพลาสติกเป็นรายแรกของประเทศไทย

“ความร่วมมือในครั้งนี้จะทำให้บริษัทฯ และพันธมิตรเป็นผู้นำในการใช้พลังงานสะอาดในการขนส่งสินค้า ซึ่งการใช้รถบรรทุกไฟฟ้าในการขนส่งนั้นจะช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และมลพิษฝุ่น PM 2.5 ในชุมชนใกล้เคียงได้ รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งของแรงขับเคลื่อนในการช่วยสนับสนุนและส่งเสริมการใช้ยานพาหนะพลังงานสะอาดให้มีแนวโน้มมากขึ้น ในอนาคต” นายคณิสสร์ กล่าว

ปัจจุบันบริษัทฯ มีความพร้อมเดินหน้าผลิตเต็มกำลัง ซึ่งปัจจุบันโรงประกอบรถไฟฟ้ามีกำลังการผลิตสูงสุดที่ 9,000 คันต่อปี ซึ่งบริษัทจะพิจารณาการขยายกำลังการผลิตที่มีอยู่ให้สอดคล้องกับความต้องการใช้รถ EV นอกจากนี้บริษัทฯ คาดว่าในปี 2566 จะสามารถส่งมอบรถไฟฟ้าทุกประเภท ทั้งรถบัสไฟฟ้า รถบรรทุกไฟฟ้า รถตู้ไฟฟ้า รถกระบะไฟฟ้า และรถโดยสารไฟฟ้า รวมไปถึงรถหัวลากไฟฟ้า ซึ่งจะช่วยผลักดันให้รายได้รวมเติบโตแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ได้อย่างแน่นอน

Advertisement

นายไพฑูรย์ วารุกะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท วารุกะ888 จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯมีแนวคิดเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยเป็นอย่างมาก ทำให้สภาพอากาศของโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งภาคตะวันออกมีผู้ประกอบการขนส่งมากที่สุดในประเทศ และใช้รถบรรทุกในงานขนส่งมากสุดเช่นกัน โดยปีที่ผ่านมา บริษัทฯให้บริการขนส่งมากกว่า 10,000 Shipment ต่อปี การหันมาใช้รถ EV ให้มากยิ่งขึ้น จะช่วยลดปัญหาที่กล่าวมาได้ หากแนวโน้มการช่วยลดมลภาวะดีขึ้น และการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจไปในทิศทางบวก บริษัทฯจะสร้างฟลีตรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ครบทุกประเภทเจ้าแรกในจังหวัดระยอง เพื่อทำให้โลกน่าอยู่ยิ่งขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image