รวบแอดมินเฟซบุ๊ก ‘ก็มา ดิคะ’ ลอบค้าลูกนกหายาก พบนก 11 ชนิด 58 ตัว

รวบแอดมินเฟซบุ๊ก “ก็มา ดิคะ” ลอบค้าลูกนกหายาก พบนก 11 ชนิด 58 ตัว มูลค่ากว่า 100,000 บาท

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก., สั่งการให้ พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส., พ.ต.อ.อริยพล สินสอน, พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา รอง ผบก.ปทส., พ.ต.อ.วิศิษฐ์ พลบม่วง ผกก.1 บก.ปทส., พ.ต.ท.กษิดิ์เดช เจริญลาภ, พ.ต.ท.เอกพล ปัญจมานนท์ รอง ผกก.1 บก.ปทส. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม พ.ต.ต.สรัล ยศพลพิเนต สว.กก.1 บก.ปทส., ร.ต.อ.เมธานันท์ ไกรอานนท์ รอง สว.กก.1 บก.ปทส. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปทส. ร่วมจับกุมผู้ต้องหา น.ส.อนุธิดา อายุ 35 ปี ในความผิดฐาน “มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ” ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562

พร้อมของกลางที่ตรวจยึด
1.นกปรอดหัวโขน จำนวน 7 ตัว
2.นกเค้าจุด จำนวน 1 ตัว
3.นกเค้าโมง จำนวน 1 ตัว
4.นกตะขาบทุ่ง จำนวน 3 ตัว
5.นกกระรางหางแดง จำนวน 2 ตัว
6.นกเอี้ยงดำ จำนวน 4 ตัว
7.นกเอี้ยงแดง จำนวน 3 ตัว
8.นกกระรางคอดำ จำนวน 7 ตัว
9.นกอีกา จำนวน 1 ตัว
10.นกขุนทอง จำนวน 5 ตัว
11.นกเอี้ยงโครง จำนวน 24 ตัว

จับกุม บริเวณย่านลาดพร้าว 101 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กทม.

Advertisement

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. ได้ทำการสืบสวนผู้ลักลอบค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง (นก) โดยใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า “ก็มา ดิคะ” จึงทำการสืบสวนจนทราบว่า น.ส.อนุธิดา เป็นผู้ลักลอบขายลูกนก ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 โดยมีแหล่งที่เก็บลูกนกในย่านลาดพร้าว 101 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กทม. จึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายค้นจากศาล

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตรวจค้นจับกุม เข้าทำการค้นในบ้านดังกล่าว พบของกลาง นกจำนวน 11 ชนิด รวมกว่า 58 ตัว ซึ่งเป็นลูกนกและนกชนิดต่างๆ ซึ่ง น.ส.อนุธิดายอมรับว่าเป็นผู้ครอบครอง โดยไม่มีใบอนุญาตให้ครอบครองและการค้า ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาและนำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปทส. เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สอบถามปากคำผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพว่า ได้ลักลอบค้าลูกนกมาประมาณ 1 ปี ในราคาตัวละ 250-2,000 บาท โดยตนได้ติดต่อซื้อผ่านทางเฟซบุ๊ก และนำมาประกาศขายต่อผ่านทางเฟซบุ๊ก “ก็มา ดิคะ” ส่วนของกลาง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ส่งมอบให้กลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชดูแลต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image