รวบแม่-ลูกร่างทรงลวงโลกหลอกเหยื่อลงทุนอสังหาฯสูญเงิน 50 ล้าน

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. พ.ต.อ.เผด็จ งามละม่อม ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.บุรินทร์ กะปิตถา สว.กก.1 บก.ป.นำกำลังร่วมกันจับกุม นางภวริศา (สงวนนามสกุล) อายุ 60 ปี น.ส.ปัณณพัชน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 40 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกง และ ฉ้อโกง” ได้ในพื้นที่ ต.ท่าทราย อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี

ก่อนจับกุมสืบเนื่องจากเมื่อประมาณปี พ.ศ.2555 กลุ่มผู้เสียหายรู้จักกับ น.ส.ปัณณพัชน์ หรือ เจน จากคำแนะนำของกลุ่มเพื่อนผู้เสียหายซึ่งผู้ต้องหาอ้างว่าจัดตั้งสำนักร่างทรง ชื่อว่า “ศาลเจ้าแม่ทับทิม” อยู่ย่านบางมด ถนนพระราม 2 และตัวเองเป็นร่างทรงอาม่า สามารถล่วงรู้และทำนายเหตุการณ์ในอนาคตเกี่ยวกับเรื่องการค้าการงาน และการเดินทางทั้งนี้ยังมีนางภวริศา ร่วมกับนายวรศักดิ์(สงวนามสกุล) พ่อเลี้ยงสร้างสถานการณ์ต่างๆ เพื่อให้ผู้เสียหายเกิดความเชื่อถือศรัทธาจนยอมเล่าปัญหาเรื่องส่วนตัวและเรื่องงานซึ่งในคราวแรกๆนั้น ผู้ต้องหาทำทีเข้าทรงเป็น ร่างทรงอาม่า พร้อมแนะนำให้ผู้เสียหาย ประกอบธุรกิจในเรื่องที่ผู้เสียหายมีความรู้ ความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว จึงเป็นที่มาให้ผู้เสียหายหลงกล เกิดความศรัทธามีการบอกเล่าความศักดิ์สิทธิ์ต่อกันภายในเครือญาติเป็นทอดๆ กระทั่งมกราคม 2558 ถึงเมษายน 2560 ขณะที่กลุ่มผู้เสียหายไปที่ “ศาลเจ้าแม่ทับทิม”ที่ถูกอุปโลกน์ขึ้น ผู้ต้องหาแสดงตนเป็นร่างทรงอาม่าเช่นเคย พร้อมกล่าวกับผู้เสียหายว่าช่วงนี้อาชีพแพทย์จะมีปัญหามากมาย ไม่ค่อยมั่นคง และไม่มีอิสรภาพทางการเงิน ก่อนจะออกอุบายแนะนำให้มาร่วมลงทุนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กับผู้ต้องหาแทน โดยอ้างให้ผลตอบแทนสูงกว่าที่สถาบันทางการเงินกำหนดไว้ พร้อมอ้างว่ารู้จักกับผู้หลักผู้ใหญ่นักลงทุนวงใน ซึ่งเป็นลูกศิษย์ร่างทรงอยู่หลายท่าน ทำให้ผู้เสียหายส่วนใหญ่หลงเชื่อ โอนเงินให้น.ส.ปัณณพัชน์ กว่า 50 ล้านบาทช่วงแรกก็ได้ผลตอบแทนจริง ต่อมาเมื่อประมาณเมษายน 2561 ผู้เสียหายขอถอนทุนที่ได้ลงไว้กับผู้ต้องหา 2 ล้านบาท ผู้ต้องหาจึงออกเช็คให้ผู้เสียหายเมื่อถึงกำหนดเรียกเก็บเงินจากธนาคารแล้วปรากฏว่าเช็คถูกธนาคารปฏิเสธการจ่ายเงิน โดยให้เหตุผลว่า “เงินในบัญชีไม่พอจ่าย”

จากการตรวจสอบพบว่าแท้ที่จริงแล้วผู้ต้องหาไม่มีการนำเงินไปลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ตามที่กล่าวอ้าง ผู้เสียหายจึงมาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนบก.ป. เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐานพร้อมออกหมายเรียกตามขั้นตอน แต่ไม่ได้รับการติดต่อกลับจากผู้ต้องหา จึงขอศาลออกหมายจับดังกล่าว ส่วนนายวรศักดิ์พ่อเลี้ยง เบื้องต้นออกหมายเรียกให้มาพบและดำเนินการตามกฎหมายกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบจนพบว่าผู้ต้องหาทั้งสองมากบดานอยู่ในพื้นที่ ต.ท่าทราย จึงจับกุมสอบถามให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา นำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. ดำเนินคดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image