‘พลายศักดิ์สุรินทร์’ ไร้ควาญอุยปุ้ยวันแรก แพทย์เผยแผลดีขึ้น-อ้วนขึ้น

‘พลายศักดิ์สุรินทร์’ ไร้ควาญอุยปุ้ยวันแรก แพทย์เผยแผลดีขึ้น-อ้วนขึ้น

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2566 เวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ได้รายงานพฤติกรรม และชีวิตความเป็นอยู่ของช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ หรือมธุราชา อายุ 30 ปี ช้างไทยงายาว เพศผู้ ที่ไปเป็นทูตสันถวไมนตรีที่ประเทศศรีลังกานานกว่า 20 ปี และขณะนี้ได้กลับมารักษาตัวที่ประเทศไทย เข้าสู่วันที่ 5 แล้ว โดยช้างอยู่ในสถานที่แรกรับ ศูนย์วิจัย และเฝ้าระวังโรค ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง

วันนี้ ถือว่าเป็นวันแรกที่ช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ ไม่มีควาญช้างศรีลังกา ควาญอุยปุ้ย ดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากได้เดินทางกลับไปยังประเทศศรีลังกาแล้ว หลังเดินทางมาพร้อมช้าง ตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา ซึ่งในวันนี้ช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ ที่อยู่กับควาญช้างไทย ก็ยังคงใช้ชีวิตตามปกติ ไม่มีความผิดปกติแต่อย่างใด หลังควาญช้างอุยปุ้ยที่มีความคุ้นเคยและอยู่ด้วยกันมานานไม่อยู่ เดินทางกลับไปแล้ว

แต่ช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ ยังกินน้ำและอาหาร ทั้งหญ้า กล้วย อ้อย ได้ดีเหมือนเดิม มีการให้มะขามเปียก และเกลือ เพื่อการขับถ่าย ซึ่งช้างก็มีการขับถ่าย ที่เป็นปกติ อารมณ์ดี เล่นทรายอยู่ภายในคอกดูแล ช้างยังเดินไปรอบๆ คอกที่อยู่ในแนวป่า เพื่อสัมผัส และปรับตัวกับสภาพแวดล้อม ท่ามกลางการดูแลของควาญช้างไทย ของศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยอย่างใกล้ชิด ด้านแผลฝีหนองที่สะโพกขา ทางคณะสัตวแพทย์ก็รายงานว่า ดีขึ้นตามลำดับ โดยดีขึ้นกว่าวันก่อนหน้า ซึ่งคาดว่า หากมีการดูแลรักษาเป็นอย่างดี ด้วยการล้างแผลทุกวัน ก็จะทำให้บาดแผลดีขึ้นจนหายเป็นปกติ

Advertisement

นอกจากนี้ ทางทีมสัตวแพทย์ ที่ประเมิณสุขภาพร่างกายช้าง ยังระบุว่า จากการที่ช้างได้กินอาหารอย่างเต็มที่ ในการบำรุงช้าง ทำให้ร่างกายของช้างดูมีสภาพที่ดีขึ้น โดยบริเวณบันท้ายช้าง มีเนื้อที่เริ่มเต็มเพิ่มมากขึ้น อ้วนถ้วนขึ้น ผิวหนังดีขึ้น นับเป็นสุขภาพร่างกายที่เริ่มแข็งแรง และดีขึ้นตามลำดับ ทั้งนี้ นับจากนี้ไปอีก 25 วัน ก็จะพ้นวันกักตัวของช้างเชือกนี้ ตามระเบียบการควบคุมโรคระบาดสัตว์ กรมปศุสัตว์ เพื่อป้องกันโรคติดต่อบางชนิด เนื่องจากเป็นช้างที่มาจากต่างประเทศ ซึ่งทางศูนย์จึงต้องทำการกักตัว เพื่อเฝ้าระวังโรคเป็นระยะเวลา 30 วัน โดยจะไม่ปะปนกับช้างเชือกอื่น ซึ่งหลังพ้นกำหนดกักโรค ก็มีแผนที่จะนำช้างย้ายข้ามฝั่งไปยังโรงพยาบาลช้าง เพื่อทำการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลช้างอย่างละเอียดต่อไป รวมถึงให้นำไปพัก และดูแลยังคอกฝั่งศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image