เอกชน ตบเท้า ขึ้นเวทีสัมนาฯ ฉายภาพธุรกิจ-ความท้าทายบนเทรนด์ ‘อีเอสจี’

เอกชน ตบเท้าขึ้นเวทีสัมนาฯ ฉายภาพธุรกิจ-ความท้าทายบนเทรนด์ ‘อีเอสจี’

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่สามย่านมิตรทาวน์ น.ส.ชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานกรรมการอาวุโส กลุ่มบริษัท ไทยซัมมิท กล่าวภายในงาน ESG : Game Changer ในหัวข้อ เปลี่ยนให้ทันโลก ว่า โลกร้อนที่แลกมาด้วยความสุขสบายกำลังจะหมดไป คาถามคือเราจะอยู่อย่างสุขสบายบนโลกนี้โดยที่ไม่ทำลายล้างโลกได้อย่างไร ในส่วนของอุตสาหกรรมยานยนต์ อยู่ในช่วงปรับตัวบนความท้าทายของ ESG ซึ่งสวนทางกับการลงทุนที่เกี่ยวข้อง ESG น้อยลงทุกปี โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ ที่ยังได้รับผลกระทบจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากภาคการผลิต รวมถึงการที่อุตสาหกรรมยานยนต์ยังไม่ฟื้นจากช่วงโควิด-19 ปัญหาการขาดแคลนชิปยังไม่คลี่คลายเท่าที่ควร

น.ส.ชนาพรรณกล่าวอีกว่า ดังนั้น สิ่งที่เรายังพอทำได้คือการเฝ้าติดตามสถานการณ์ต่อไป ส่วนเรื่องการยกระดับมาตรฐาน ESG ของอุตสาหกรรมยานยนต์ ต้องเข้าใจก่อนว่ากว่าจะได้รถหนึ่งคันเกิดการการประกอบจากหลายบริษัททั่วโลก ดังนั้น การผลักดันเรื่อง ESG ต้องร่วมมือกันของทุกคนในอุตสาหกรรม โดยดำเนินการบนปรัชญาในการทำธุรกิจแบบใหม่ คือ 1.การมีรถที่ดี 2.ปกป้องโลก และ 3.เติบโตอย่างยั่งยืน

ชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานกรรมการอาวุโส กลุ่มบริษัท ไทยซัมมิท

ด้าน นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทบางจาก และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวในหัวข้อ The Great Remake ว่า ที่ผ่านมาบางจากได้สนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในกลุ่มมอเตอร์ไซค์รับจ้าง และไรเดอร์ ซื้อธุรกิจท่อจากบริษัท บริการเชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เพื่อใช้ขนส่งน้ำมัน ลดการขนส่งโดยรถยนต์ และในปัจจุบันบางจากยังกำลังก่อตั้งโรงงานผลิตน้ำมันเครื่องบินจากน้ำมันที่ใช้แล้ว โดยใช้เงินลงทุนกว่า 10,000 ล้านบาท เพื่อดำเนินโครงการ “ทอดไม่ทิ้ง”

Advertisement

นายชัยวัฒน์กล่าวอีกว่า โดยเป็นการนำน้ำมันพืชที่ใช้แล้วจากการทำอาหาร มานำเข้ากระบวนการเพื่อผลิตเป็นไบโอดีเซลที่สามารถนำไปผสมกับน้ำมันเครื่องบินได้ ซึ่งจะสามารถผลิตน้ำมันได้กว่า 1 ล้านลิตรต่อวัน ลดการปล่อยคาร์บอนได้ 8 หมื่นตันต่อปี ซึ่งจะเรียกว่าเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน ร่วมกับพันธมิตร และคาดว่าจะพร้อมให้บริการอุตสาหกรรมการบินทั้งในและต่างประเทศในไตรมาส 4 ของปี 2024 ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นว่าบางจากดำเนินงานด้านพลังงานมาอย่างต่อเนื่อง และมองเรื่อง ESG เป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจมาเสมอ

ชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทบางจาก และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

ขณะที่ นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี กล่าวในหัวข้อ ESG เส้นทางใหม่ ไร้ขีดจำกัด ว่า ขณะนี้ ต้องยอมรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยไม่เท่ากันในแต่ละภาคส่วน โดยส่วนตัวมีความกังวลเรื่องภาวะเอลนีโญที่ต้องมีการบริหารจัดการน้ำต่อเนื่องอีกอย่างน้อย 1 ปีครึ่ง เรื่อง ESG จึงมีความสำคัญเป็นโอกาสของธุรกิจ ถ้าองค์กรทำได้เร็ว ทำได้หนักแน่น และสามารถเป็นผู้นำในเช็กเตอร์ จะส่งผลให้ขายของได้ นำหน้าผู้อื่น และดึงดูดพนักงานเก่งๆ ได้ ส่วนในระยะยาวมีความเป็นห่วงเรื่องสังคมผู้สูงอายุสูงขึ้น คนวัยทำงานน้อยลง การจับจ่ายใช้สอยในประเทศจะลดลงตามไปด้วย

รุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี
รุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี

ปิดท้ายด้วย น.ส.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวในหัวข้อ Sustain or Dei ว่า ESG มาแล้ว หน้าที่ของบริษัทคือเกาะแนวโน้มนี้ ทำกำไรกับเทรนด์นี้ เพราะผู้บริโภคให้ความสำคัญด้านการเลือกซื้อสินค้าด้านความยั่งยืน ขณะที่ ภายใต้การแข่งขันและต้นทุนที่สูงขึ้นมาก จะทำอย่างไรในการหาโอกาสในการทำธุรกิจ เพราะเมื่อไรที่มีความท้าทาย เมื่อนั้นมีโอกาส กล่าวคือทุกความท้าทายที่เกิดขึ้น จะมีความต้องการใหม่เกิดขึ้นเช่นกัน

เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)
เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

น.ส.เกษรากล่าวอีกว่า ดังนั้น บริษัท จึงได้วางกลยุทธ์บนสิ่งที่เสนาฯ ขายอยู่ โดยมี 4 เรื่องที่ท้าทายทางสังคม คือ 1.โลกร้อน 2.ด้านสุขภาพ 3.ความไม่เท่าเทียมกันในสังคม ทำให้ความสามารถในการซื้อที่อยู่อาศัยลดลง และ 4.การเติบโตของสังคมเมือง ดังนั้น สิ่งที่เสนาฯ นำมาพัฒนาต่อนอกจากจะขายบ้านแล้ว ยังขายลีฟวิ่งโซลูชั่น หรือการใช้ชีวิตภายในบ้าน เพื่อให้เกิดการลดการปล่อยคาร์บอนฯ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image