‘ประเสริฐ’ ลั่นเพื่อไทยพร้อมโหวตนายกฯ ทีเดียวจบ เลื่อนถก 8 พรรคไม่มีกำหนด

‘ประเสริฐ’ ลั่นเพื่อไทยพร้อมโหวตนายกฯ ทีเดียวจบ เลื่อนถก 8 พรรคไม่มีกำหนด ‘เต้น’ อยากให้พบทางออก ตั้งรัฐบาลโดยเร็ว

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเลื่อนประชุม 8 พรรคร่วมว่า เราแจ้งไปว่าภารกิจที่ได้รับมอบหมายจาก 8 พรรคยังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร ประกอบกับที่รับทราบมาว่า ประธานรัฐสภาจะเลื่อนประชุมวิป 3 ฝ่ายเพื่อรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินจึงเลื่อนการประชุม 8 พรรคออกไปก่อน ส่วนจะประชุมเมื่อไหร่นั้นขณะนี้ยังไม่ได้นัดหมาย

เมื่อถามว่า คาดว่าจะได้โหวตนายกรัฐมนตรีวันไหน นายประเสริฐกล่าวว่า ต้องรอประธานรัฐสภานัดหมายมา หากมีการนัดหมายมาเมื่อไหร่เราก็พร้อม เมื่อถามว่า การประชุม ส.ส.ของพรรควันนี้ จะมีการเคาะชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเลยหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า คณะกรรมการบริหารตกลงกันแล้ว และมีมติให้หัวหน้าพรรคพิจารณาตัดสินใจได้เลย

ด้าน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ว่า ควรจะต้องมีทางออกที่ได้รับความเห็นชอบร่วมกันของ 8 พรรคร่วม ส่วนหากท้ายที่สุดจะร่วมทำงานด้วยกันได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่นั้น ทีมเจรจาต้องหาข้อสรุปกัน แต่ส่วนตัวย้ำจุดยืนเดิมทุกประการ เคยพูดอะไรไว้อย่างไรก็ยังมีความเห็นแบบนั้น

Advertisement

เมื่อถามว่า สภาวะประเทศจำเป็นต้องมีรัฐบาลโดยเร็วหรือไม่ นายณัฐวุฒิกล่าวว่า ถ้าเร็วได้ก็ดีอยู่แล้ว แต่ถ้าช้าก็ต้องดูว่าช้าเพราะอะไร และถ้าล่าช้ามีความพยายามทำให้เร็วขึ้นได้มากน้อยแค่ไหน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image