หดหู่ ยาย 88 ปี เดินหลังค่อมออกหาไม้เผาถ่าน เลี้ยงลูกชายวัย 55 ป่วยหลายโรครุมเร้า

หดหู่ ยาย 88 ปี เดินหลังค่อมออกหาไม้เผาถ่าน เลี้ยงลูกชายวัย 55 ป่วยหลายโรครุมเร้า 

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม น.ส.อารมณ์ อิ่มสำราญ อสม.ตำบลพักทัน ได้ส่งเรื่องคุณยายวัย 88 ปี มีอาการหลงลืม หูตึงอย่างหนัก แต่สุขภาพยังแข็งแรง ออกจากบ้านทุกวันเพื่อไปหาไม้มาเผาถ่านทำฟืนไว้ใช้ทำกับข้าวในบ้าน หรือถ้าถ่านเหลือมากก็มีคนมาช่วยซื้อ เลี้ยงดูลูกชายอายุ 55 ปี ซึ่งป่วยมีโรครุมเร้าหลายโรค โดยบ้านของยายมีสภาพที่ทรุดโทรม หลังคาสังกะสีมีรอยรั่วเป็นจำนวนมาก อยากหาคนมาช่วยเปลี่ยนหลังคา ซ่อมแซมบ้านให้ยาย

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปยังบ้านในหมู่ 2 ต.พักทัน อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี พบบ้านปูนชั้นเดียวมีสภาพที่ทรุดโทรมมาก แต่ไม่เจอยาย พบลูกชายของยายทราบชื่อ นายดาวเรือง อายุ 55 ปี ทราบว่าเป็นคนป่วยหลายโรค เพิ่งออกจากโรงพยาบาล กลับมาพักฟื้นที่บ้านเมื่อไม่นาน

นายดาวเรืองบอกว่า แม่ไม่อยู่ออกไปหาฟืนข้างนอก

Advertisement

ผู้สื่อข่าวจึงออกไปตามหากับ น.ส.อารมณ์ อสม.ตำบลพักทัน พบยายทราบชื่อคือ ยายกี อายุ 88 ปี กำลังเลื่อยไม้จากต้นไม้ที่หักล้มอยู่ริมคลอง เลยช่วยกันตะโกนให้ยายขึ้นมา ยายกีจึงเก็บของโยนเลื่อย เสียม และของใช้ส่วนตัวในถุงผ้าขึ้นมาบนฝั่งและปีนตามขึ้นมา

ยายกี วัย 88 ปี หลังค่อม ที่ควรพักผ่อนอยู่บ้าน มีลูกหลานคอยดูแล แต่ยายกีกลับต้องมาหาฟืนท่ามกลางแดดร้อนๆ ทำให้คนที่เห็นรู้สึกหดหู่และสงสารยิ่งนัก โดยพูดคุยกับยายกีไม่ค่อยรู้เรื่องนัก เนื่องจากแกหูตึงมาก เวลาพูดต้องคอยตะโกน มีอาการหลงลืมเรื่องอายุตัวเองบอกว่าตัวเองอายุ 92 ปีแล้ว แต่หลังจากดูบัตรประชาชนของยายกี จึงทราบว่า ยายกี อายุ 88 ปี จึงพากลับมาคุยกันที่บ้าน


นายอนันต์ เพชรักษ์ อายุ 58 ปี เพื่อนบ้านใกล้เคียงเล่าว่า ก่อนหน้านั้นตนไปทำงานที่อื่น หลังจากที่กลับมาอยู่บ้านได้ 2 เดือน เห็นสภาพยายกีกับครอบครัว ก็มีความสงสาร จึงให้ความช่วยเหลือ โดยช่วงเย็นจะให้เด็กๆ มาช่วยขนฟืนที่ยายกีเลื่อยไว้เอาไปส่งให้ที่บ้าน และคอยดูแลเรื่องอาหารการกิน

นายอนันต์กล่าวว่า ก่อนหน้านั้นทราบว่ายายกี ในชีวิตประจำวันตั้งแต่เช้า หลังจากกินข้าวเช้าและทำอาหารไว้ให้ลูกชาย ก็จะออกมาหาฟืน กลับเข้าบ้านตอนบ่ายเพื่อกินข้าว และออกมาหาฟืนจนเย็นจึงจะกลับบ้าน มือหนึ่งจะถือไม้เท้า อีกมือหนึ่งจะเข็นรถลากเพื่อไว้ขนฟืนเดินลากกลับบ้าน แต่ตอนนี้สภาพรถลากนั้นพังหมดแล้ว จึงต้องให้เด็กๆ มาช่วยยายกีขนฟืนไปส่งที่บ้านแทน

นายอนันต์กล่าวต่อว่า ยายกีเป็นคนดี ไม่ค่อยขอความช่วยเหลือจากใคร ใครช่วยเหลือไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ยายก็จะยกมือไหว้ให้พรยืดยาวทุกคน ชาวบ้านแถวนั้นเลยรักยายกีกันทั้งหมด

นายธิติพล มานพ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ตำบลพักทัน เล่าว่า ยายกีมีลูกชาย 4 คน คนโตแยกย้ายไปอยู่จังหวัดอื่น อีก 2 คน ต้องโทษอยู่ที่เรือนจำเกี่ยวกับยาเสพติด และนายดาวเรืองที่เป็นคนป่วย ยายกีมีเงินยังชีพด้วยเงินผู้พิการเดือนละ 800 บาท รวมกับเบี้ยคนชราอีก 900 บาท รายได้อื่นไม่มี

นายธิติพลกล่าวต่อว่า แต่เนื่องจากลูกชายที่ติดยาก่อนที่จะต้องโทษนั้น จะชอบลักเงินยายกีอยู่เสมอ และไม่เคยช่วยเหลืองานยายกีเลย หรือบางทีก็มีขโมยที่ติดยาแถวนั้นชอบมางัดบ้านเพื่อที่จะขโมยข้าวสาร อาหารแห้งไป ทาง อบต.พักทัน จึงตั้งคณะกรรมการคอยดูแลเรื่องเงินและการกินอยู่ของยายกี โดยมาดูยายกี สม่ำเสมอ เครื่องใช้ไฟฟ้าของยายกีมีเพียงพัดลม 1 ตัว และมีมุ้งเก่าๆ ที่ไว้กันยุงเวลานอน

ด้านเลขาของนายสายชล ฉิมพาลี นายก อบต.พักทัน เล่าว่า ทาง อบต.พักทัน ได้คอยดูแลยายกี เรื่องอาหารการกินมาตลอด อีกทั้งเรื่องเงินของยายกีที่เก็บไว้ให้ก็สามารถมาเบิกได้ตลอด และมีคณะกรรมการคอยตรวจสอบดูแล ทางนายกฯ ได้นำหลังคากระเบื้องมาให้เพื่อซ่อมแซมหลังคาที่รั่วอยู่ และมีเงินสำหรับซ่อมแซมเพียง 5,000 บาท ซึ่งยังไม่เพียงพอกับการซ่อมแซม จึงฝากนักข่าวช่วยบอกบุญผู้ที่ใจบุญต้องการช่วยเหลือ ยายกี ในการซ่อมแซมหลังคาบ้าน ปีนี้ยังโชคดีที่ฝนตกไม่หนักมาก แต่ถ้าปีไหนฝนตกหนัก ยายกีจะลำบากมากๆ

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือยายกี สามารถประสานกับทางองค์การบริหารส่วนตำบลพักทัน อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี เบอร์โทรของนายกฯ สายชล คือ 08-8235-6414, เบอร์ของเลขานายกฯ 08-7044-9909 และเบอร์ น.ส.อารมณ์ อสม.ตำบลพักทัน 09-8268-0292

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image