จับสองสาวเปิดบัญชีม้าแก๊งคอล อ้างสภ.เชียงรายหลอกโหลดแอพพ์ดูดเงินแสน

จับสองสาวเปิดบัญชีม้าแก๊งคอล อ้างสภ.เชียงรายหลอกโหลดแอพพ์ดูดเงินแสน

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.ธัญญพัทธ์ บุญสุข ผกก.สส.2 บก.สส.บช.น. พ.ต.ท.ณัฐวุฒิ สีเสมอ พ.ต.ท.นิติกรณ์ ระวัง รอง ผกก.กก.สส.2 สั่งการให้ พ.ต.ท.วุฒิพันธ์ ผะอบทอง  พ.ต.ต.กิติพัฒน์ ใจอารีรอบ สว.กก.สส.2 บก.สส.บช.น และนักเรียนหลักสูตรการสืบสวนคดีอาญา รุ่นที่ 110 สืบสวนจับกุม น.ส.ศุภลักษณ์ จุสนั่น อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาบุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดจันทบุรี และ น.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 18 ปี ตามหมายจับศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” ได้ที่หน้าบ้าน ซ.ชุมชนสมประสงค์ ต.บางปรอก อ.เมือง จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ธีรเดชกล่าวว่า สืบเนื่องจากผู้เสียหายรับสายโทรศัพท์จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องผิดกฎหมายและฟอกเงิน หลอกผู้เสียหายให้เพิ่มเพื่อนในแอพพลิเคชั่นไลน์เพื่อแจ้งความ ผู้เสียหายจึงเพิ่มเพื่อนปรากฏชื่อผู้ใช้บัญชีไลน์ “สภ.เมืองเชียงราย” ให้ผู้เสียหายโอนเงินที่มีอยู่ทั้งหมดมาให้ตรวจสอบแล้วจะคืนให้ ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินจากบัญชีธนาคารไปยังบัญชีคนร้าย จากนั้นหลอกให้ผู้เสียหายโหลดแอพพ์ควบคุมโทรศัพท์ทางไกลและให้บอกเลขรหัสที่ปรากฏในแอพพ์คนร้ายเข้าควบคุมเครื่องโทรศัพท์ของผู้เสียหายและโอนเงินจากบัญชีเดิมของผู้เสียหายไปยังบัญชีคนร้ายรวม 5 ครั้ง รวม 109,355 บาท จากนั้นไม่สามารถติดต่อและไม่ได้รับเงินคืนตามที่คนร้ายกล่าวอ้าง จึงเชื่อว่าถูกหลอกลวง จึงแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อให้ดำเนินคดีกับคนร้าย

พล.ต.ต.ธีรเดชกล่าวอีกว่า สอบถาม น.ส.ศุภลักษณ์ รับว่าบัญชีดังกล่าวที่ผู้เสียหายโอนเงินมาให้นั้นเป็นบัญชีของตนจริงซึ่งบัญชีดังกล่าวเอาไปให้ น.ส.เอใช้โดยที่ไม่รู้ว่าจะเอาไปใช้ทำอะไรและไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการฉ้อโกงเงิน หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ด้าน น.ส.เอรับว่าบัญชีดังกล่าวที่ผู้เสียหายโอนเงินมาให้นั้นเป็นบัญชีของตน ซึ่งเอาไปให้เพื่อนใช้โดยไม่รู้ว่าเอาไปใช้ทำอะไรและไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการฉ้อโกงเงินหรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จึงนำตัว น.ส.ศุภลักษณ์ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองจันทบุรี และ น.ส.เอ ส่งพนักงานสอบสวน สน.บางนา ดำเนินคดีต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image