ตร.สอบสวนกลางบุกนครสวรรค์ ทลายแหล่งขายอะไหล่รถปลอม ยึด 5หมื่นชิ้น มูลค่า 5ล้าน

ตำรวจสอบสวนกลาง บุกนครสวรรค์ ทลายแหล่งขายอะไหล่รถปลอม ยึดของกลางกว่า 50,000 ชิ้น มูลค่าความเสียหายกว่า 5,000,000 บาท

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.พัฒนา ฉายาวัฒน์ รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.จักรกริช เสริบุตร รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.วีระพงษ์ หอมหวล ผกก.1 บก.ปอศ., พ.ต.ท.วิทยา วรสุวรรณรักษ์ รอง ผกก.1 บก.ปอศ. และ พ.ต.ท.ชัยพร เฮงจิตตระกูล รอง ผกก.1 บก.ปอศ.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.โสภณัฐ กลัดเกษา สว.กก.1 บก.ปอศ. พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปอศ., ผู้รับมอบอำนาจช่วงจาก ฮอนด้า มอเตอร์โก., แอลทีดี และ เจ้าหน้าที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกันจับกุม
1. นายวีรศักดิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 41 ปี
2. น.ส.วันเพ็ญ(สงวนนามสกุล) อายุ 41 ปี
3. นางวันนา (สงวนนามสกุล)  อายุ 59 ปี

จับกุมได้ที่ร้านจำหน่ายอะไหล่ หมู่ 10 ถนนจ่าเหงี่ยม ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ และบริเวณอาคารในพื้นที่ หมู่ 8 ต.เนินมะกอก อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์

Advertisement

โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน “มีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนแล้วในราชอาณาจักรและเอาชื่อ รูป รอยประดิษฐ์หรือ ข้อความใดๆ ในการประกอบการค้าของผู้อื่นมาใช้ หรือทำให้ปรากฏที่สินค้า หีบ ห่อ วัตถุที่ใช้หุ้มห่อ เพื่อให้ประชาชนหลงเชื่อว่าเป็นสินค้าของบุคคลอื่น”

พร้อมตรวจยึดของกลาง อุปกรณ์อะไหล่รถที่ปลอมเครื่องหมายการค้า HONDA จำนวน 44,360 ชิ้น และตลับลูกปืน ที่ปลอมเครื่องหมายการค้า NSK 11,078 ชิ้น รวมจำนวนของกลาง 55,438 ชิ้น

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับร้องเรียนว่ามีร้านค้าในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ จำหน่ายสินค้าประเภทอะไหล่รถ ซึ่งปลอมเครื่องหมายการค้าของผู้อื่น โดยเป็นสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ จำหน่ายในราคาที่ต่ำกว่าราคาท้องตลาด และยังมีการนำออกไปจำหน่ายผ่านสื่อสังคมออนไลน์ให้ประชาชนทั่วไป

เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอศ. จึงได้ทำการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และยื่นคำร้องต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญา ที่ 568/2566 และที่ 569/2566 ลง 28 ส.ค.66 เข้าทำการตรวจค้นร้านค้าในพื้นที่ หมู่ 10 ถนนจ่าเหงี่ยม ต.นครสวรรค์ตก อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ และอาคารในพื้นที่ หมู่ 8 ต.เนินมะกอก อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ผลการตรวจค้นพบนายวีรศักดิ์ อายุ 41 ปี และ น.ส.วันเพ็ญ อายุ 41 ปี ยอมรับว่าเป็นผู้จำหน่ายสินค้าที่ร้านค้าในพื้นที่หมู่ 10 ถนนจ่าเหงี่ยม ต.นครสวรรค์ตก อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ และพบนางวันนา อายุ 59 ปี เป็นผู้ดูแลสถานที่ในพื้นที่หมู่ 8 ต.เนินมะกอก อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ โดยทั้ง 2 สถานที่ดังกล่าว พบสินค้าประเภทอะไหล่รถจักรยานยนต์หลายรายการ อาทิ เบรก เพลา โซ่ เฟือง หัวเทียน ลูกปืน ซึ่งได้มีการปลอมเครื่องหมายการค้า HONDA จำนวน 44,360 ชิ้น ปลอมเครื่องหมายการค้า NSK 11,078 ชิ้น รวมจำนวนกว่า 50,000 ชิ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการจับกุมและตรวจยึดของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปอศ. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ขอฝากถึงพี่น้องประชาชนและร้านอะไหล่รถจักรยานยนต์ตลอดจนอู่ซ่อมรถจักรยานยนต์ต่างๆ ขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการรับซื้ออะไหล่รถยนต์หรือการนำรถเข้าซ่อมตามอู่ต่างๆ ควรซื้อของและนำรถเข้าซ่อมจากแหล่งที่น่าเชื่อถือและมั่นใจว่าเป็นอะไหล่ของแท้ ซึ่งอะไหล่รถยนต์ปลอมเหล่านี้ นอกจากจะเป็นสินค้าที่ไม่มีคุณภาพแล้ว เมื่อนำไปใช้อาจก่อให้เกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุสร้างความเสียหายให้กับชีวิตและทรัพย์สิน และหากมีเบาะแสเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้าสามารถแจ้งเบาะแสมาได้โดยตรงที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง Website : https://cib.go.th/</strong> หรือ Facebook ตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อนำไปสู่การจับกุมผู้กระทำผิดต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับบุคคลใดที่ปลอมเครื่องหมายการค้า เครื่องหมายบริการ เครื่องหมายรับรองหรือเครื่องหมายร่วมของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนแล้วในราชอาณาจักร มีโทษจำคุกไม่เกินสี่ปีหรือปรับไม่เกิน สี่แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image