‘โตโต้’ ยันเห็นความสำคัญพี่น้องเกษตรกร ‘วิโรจน์’ ฉะ ส.ส.รัฐบาลดราม่าร้องไห้ แอ๊กติ้งแต่ไม่มาประชุม

‘โตโต้’ ยันเห็นความสำคัญพี่น้องเกษตรกร ‘วิโรจน์’ ฉะ ส.ส.รัฐบาลดราม่าร้องไห้ แอ๊กติ้งแต่ไม่มาประชุม

เมื่อเวลา 16.35 น. วันที่ 31 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายปิยรัฐ จงเทพ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวแถลงข่าวภายหลังการประชุมสภาผู้แทนราษฎรล่มเป็นครั้งแรก ที่พรรคก้าวไกลได้เสนอให้มีการนับองค์ประชุมระหว่างการพิจารณาญัตติเพื่อศึกษาแนวทางแก้ไขปัญหาราคากุ้งตกต่ำของฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาล แต่ปรากฏว่ามีผู้แสดงตนเพียง 98 คนเท่านั้น

นายปิยรัฐกล่าวว่า ตนได้รับฟัง และรอคอยญัตติของผู้เสนอญัตติทั้งการตั้งกรรมาธิการวิสามัญเรื่องกุ้ง และราคาพืชผลการเกษตร ที่จริงๆ แล้วควรเข้าตั้งแต่เมื่อวาน เพราะเขาให้เหตุผลว่า การทำประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นไม่สำคัญเท่าปากท้องประชาชน แต่ความจริงแล้วทั้งสองเรื่องนี้คือเรื่องเดียวกัน ฉะนั้นถ้าเขาให้ความสำคัญจริง เราก็จะพร้อมที่จะรับฟังและอภิปรายด้วย

นายปิยรัฐกล่าวว่า เพื่อนสมาชิกของพรรคก้าวไกลร่วมกันเตรียมเนื้อหาข้อมูลเพื่ออภิปรายในเรื่องนี้ตั้งแต่เมื่อวาน แต่ก็มีเพื่อนสมาชิกจากพรรคร่วมรัฐบาลชี้แจงว่า เวลาล่วงเลยมาถึงสามทุ่มแล้ว แต่พวกตนก็ยังอยู่กัน พอมาถึงวันนี้ ตนก็รอให้จนถึงญัตตินี้แต่ก็ไม่เห็นสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลผู้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้นักหนาจะเข้ามาในที่ประชุมเพียงพอ จึงคิดว่า แบบนี้เป็นเรื่องที่โฆษณา หรือให้เกิดความเข้าใจว่า ปากท้องสำคัญแต่ความเป็นจริงแล้วเพื่อนสมาชิกไม่ให้ความสำคัญเรื่องนี้

Advertisement

นายปิยรัฐกล่าวอีกว่า มีเพียงสมาชิกของพรรคก้าวไกลเท่านั้นที่มีจำนวนเกือบครบ แต่แล้วเมื่อมีการนับองค์ประชุม ท่านไม่ต้องมาขอร้องให้พวกเรา (พรรคก้าวไกล) เข้าร่วม แต่ท่านต้องไปขอร้องเพื่อนสมาชิกของท่านว่า ให้ความสำคัญกับพี่น้องประชาชน ถึงแม้ว่าจะให้ฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาลเป็นฝ่ายนับองค์ประชุมก็ไม่ครบ เพราะจำนวนฝ่ายรัฐบาลรวมกับพรรคก้าวไกล ก็ไม่ถึง 250 อยู่ดี

ด้านนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ปัญหาของพี่น้องเกษตรกรมีความสำคัญอย่างมาก หากกล้องแพลนไปที่ห้องประชุมจะพบว่า ตนภูมิใจในพรรคก้าวไกลอย่างมาก พวกเรานั่งกันเต็ม และสมาชิกพรรคก้าวไกลเตรียมที่จะอภิปราย รวมทั้งจะเสนอญัตตินี้ด้วยเช่นกัน เพราะเรามากันครบ จำนวนสมาชิกผู้แทนราษฎรที่นั่งประชุมคือตัวสะท้อนที่ชัดเจนว่าให้ความสำคัญกับญัตติของพี่น้องเกษตรกรหรือไม่ ไม่ใช่พูด หรือ acting ในสภา ร้องไห้ว่าฉันเห็นความสำคัญแล้วไม่มาประชุม และอย่าอ้างว่าประชุมที่อื่นบ้าง อยู่ในห้องบ้าง กรรมาธิการสามัญยังไม่มี ตนเชิญนักข่าวไปดูที่ชั้น B2 (ชั้นลานจอดรถ) ได้เลย หลังเที่ยงก็กลับบ้านกันไปแล้ว

“พูดดราม่าว่าพี่น้องเกษตรกรสำคัญ แล้วทำไมไม่ตามกันมาประชุม ทำไมกลับบ้านก่อน หรือทั้งหมดเป็นแค่ภาพการรณรงค์เพื่อให้ได้มาเพื่อคะแนนเสียงของประชาชนเท่านั้น อีกหน่อยฝ่ายรัฐบาลจะอภิปรายอะไรในสภา ต้องขึ้นหรือไม่ว่า นี่เป็นเพียงการโฆษณาเท่านั้น ตกลงนี่คือแสดงหรือการให้ความสำคัญจริงๆ” นายวิโรจน์กล่าว

นายวิโรจน์กล่าวต่อว่า แปลกหรือไม่ที่ยกมือจะประท้วง ขอพูด ไม่ต้องพูด โทรศัพท์ตามเพื่อนให้มาประชุม แล้วสุดท้ายก็ไม่มาเพราะกลับบ้านกันไปแล้ว นับองค์ประชุมทั้งหมด 98 พรรคก้าวไกล 150 ต่อให้เราทุกคนเป็นองค์ประชุมก็ไม่ถึง 250 ดังนั้นพวกเราเห็นความสำคัญของพี่น้องเกษตรกร และเรายืนยันด้วยจำนวนสมาชิกผู้แทนราษฎรที่ร่วมประชุมในญัตตินี้ ไม่ได้ร้องไห้ หรือประท้วง แต่ ส.ส.ของพรรคตัวเองไม่มา ดังนั้นขอให้ประชาชนเข้าใจกันให้ถูกต้องว่าใครกันแน่ที่ใส่ใจประชาชนจริงๆ หรือใครกันแน่ที่ใส่ใจเพื่อการโฆษณาเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นายวิโรจน์แถลงเสร็จ นางธิษะณา ชุณหะวัณ ส.ส.กทม พรรคก้าวไกล ยกนิ้วโป้ง 2 มือให้นายวิโรจน์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image