ผู้การเต่า ยอมรับผิด พลาดมีตำรวจทางหลวงนอกรีด หลังโสภณ 38 กลับมาอีก

‘ผู้การเต่า’ รับส่วยสติ๊กเกอร์ไม่หมด หลังโสภณ 38 กลับมาอีก ยอมรับผิดพลาดปล่อยปละละเลยให้มีตำรวจทางหลวงนอกรีต

เมื่อวันที่ 6 กันยายน อาคารพิทักษ์สันติ ชั้น 16 กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ถนนพหลโยธิน จตุจักร กทม. พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รักษาราชการแทน ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง กล่าวถึงการปราบปรามส่วยสติ๊กเกอร์ พร้อมกับยอมรับผิดที่ปราบปรามไม่หมด เนื่องจาก ช่วงก่อนหน้านี้ที่มีการปราบปรามส่วยสติ๊กเกอร์ทางหลวงอย่างจริงจัง ส่วยสติ๊กเกอร์ก็เงียบหายไป เนื่องจากพลตำรวจโทจิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และตน มีความจริงจังในการปราบปรามเรื่องดังกล่าว แต่พอเรื่องเงียบ ก็มีเรื่องสติ๊กเกอร์โสภณ 38 กลับมาอีก ก็ต้องยอมรับความผิดพลาดที่ปล่อยปละละเลยให้มีตำรวจทางหลวงนอกรีตกลับมามีพฤติการณ์เรียกรับผลประโยชน์อีก ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ หากพบว่ามีตำรวจทางหลวงเข้าไปเกี่ยวข้อง ก็จะดำเนินการอย่างเด็ดขาด

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า ฝากถึงผู้ประกอบการ ที่บรรทุกน้ำหนักเกิน ว่าการเรียกร้องให้ตำรวจทางหลวง แก้กฎหมายเรื่องน้ำหนักเกิน เป็นข้อเรียกร้องที่ไม่ถูกจุด ต้องไปเรียกร้องที่กระทรวงคมนาคม พร้อมทั้งฝากถึงรัฐบาลใหม่ โดยเฉพาะกระทรวงคมนาคม อยากให้มีการแก้ไขกฎหมาย เรื่องเพิ่มน้ำหนักรถบรรทุก เพื่อป้องกันส่วยทางหลวง และเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการ ไม่ต้องแบกรับต้นทุนจากการขนส่งสินค้า ที่ทำให้ไม่คุ้มค่า

ส่วนความคืบหน้า การดำเนินการกับตำรวจทางหลวงที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับส่วยสติ๊กเกอร์ก่อนหน้านี้ มี ทั้งหมด 40 คน ในจำนวนนี้มี 29 คน ที่เกี่ยวข้องกับส่วยสติ๊กเกอร์ และมี 6 คน ที่ประกอบด้วยนายตำรวจระดับ รอง ผกก. 1 นาย รองสารวัตร 1 นาย และชั้นประทวนอีก 4 นาย ทั้ง 6 นาย ถูกดำเนินคดี และส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ไปแล้ว

Advertisement

ส่วนที่เหลืออีก 11 คน ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับส่วยสติ๊กเกอร์ แต่มีการไปเรียกรับผลประโยชน์ในเรื่องอื่น โดยตำรวจทั้งหมด หลังจากมีคำสั่งย้ายออกจากหน่วย เพื่อเข้าสู่กระบวนการสอบสวน และปัจจุบันได้ส่งตัวกลับหน่วยงาน โดยมีข้อแม้ 2 ประการ คือ ห้ามไปปฏิบัติหน้าที่ที่ยุ่งเกี่ยวกับประชาชน และห้ามเรียกรับผลประโยชน์โดยเด็ดขาด

ส่วนการโยกย้ายตามฤดูกาลครั้งต่อไป นายตำรวจทั้ง 40 นาย ที่ถูกสอบเรื่องส่วยสติ๊กเกอร์ทั้งหมดนี้ จะพิจารณาให้ย้ายออกจากสังกัด กองบังคับการตำรวจทางหลวง พล.ต.ต.จรูญเกียรติยังฝากถึงประชาชน และผู้ประกอบการ หากมีการเรียกรับส่วยสติ๊กเกอร์ ให้แจ้งเบาะแสมาที่กองบังคับการตำรวจทางหลวง และกองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เพื่อขุดรากถอนโคนตำรวจทางหลวงนอกรีตให้หมด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image