สายการบินน้องใหม่ “P80 Air” ตระกูลมหากิจศิริ ได้ใบอนุญาตฯแล้ว พร้อมบินไตรมาส 3/67

กระทรวงคมนาคมออกใบอนุญาต AOL สายการบินน้องใหม่ “P80 Air” ตระกูลมหากิจศิริ แล้ว พร้อมบินไตรมาส 3/67 หลังได้ใบรับรองสายการบินแล้ว ประเดิมบริการเส้นทางบิน ไทย-จีน ด้วยเครื่องโบอิ้ง B737-800 NG

นายสรกฤช วรรณลักษณ์ ที่ปรึกษาอาวุโสและประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์องค์กร บริษัท พี 80 แอร์ จำกัด เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมการบินของประเทศไทยจะกลับมาคึกคักอีกครั้งเพราะได้รับการสนับสนุนจากนโยบายของรัฐบาลที่เล็งเห็นความสำคัญในการต้องเร่งกระตุ้นรายได้จากการท่องเที่ยว ซึ่งไทยถือเป็นจุดหมายปลายทางอันดันต้นๆที่นักท่องเที่ยวต้องการเดินทางมาเยือน ล่าสุดรัฐบาลได้ออกมาตรการวีซ่าฟรีเป็นการชั่วคราวให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ เริ่มจากชาวจีนและคาซัคสถาน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศไทยช่วงไฮซีซันนี้ ซึ่งบริษัทได้เตรียมความพร้อมรองรับอุตสาหกรรมการบินที่จะกลับมาคึกคัก อยู่ในขั้นตอนขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจการบิน หรือใบอนุญาตประกอบกิจการค้าขายการเดินอากาศ (Air Operating License : AOL) ตามด้วยการขอใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ หรือใบรับรองสายการบิน (Air Operator Certificate: AOC) เพื่อยืนยันว่าผู้ครอบครองเอกสารใบรับรองนี้ได้ผ่านการพิจารณาว่ามีความสามารถที่จะปฏิบัติการบินกับเครื่องบินของตนได้อย่างปลอดภัยโดยสำนักงานการบินแห่งประเทศไทย

นายสรกฤช กล่าวว่า ขั้นตอนดำเนินการคาดว่าจะใช้เวลาอีก 8-10 เดือน และคาดว่าจะเริ่มทำการบินได้ในไตรมาส 3 ปี 2567 ทั้งนี้บริษัทฯวางแผนเส้นทางบินจะเริ่มทำการบินไปยังประเทศจีน ด้วยเครื่องบินโบอิ้ง B737-800 NG จำนวน 4 ลำในปีแรก สำหรับการบริการยังอยู่ระหว่างการพิจารณาและตัดสินใจของทางฝ่ายบริหารระดับสูง ซึ่งอาจจะมีการให้บริการในชั้นธุรกิจ (Business Class)หรือจะมีเฉพาะชั้นประหยัด (Economy Class) ขึ้นอยู่กับอุปสงค์และอุปทานของความเหมาะสมด้านการตลาด

Advertisement

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า สำหรับการยื่นขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจการบิน หรือ AOL ของบริษัท พี 80 แอร์ จำกัด หรือ P80 AIR ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มธุรกิจของตระกูลมหากิจศิริ ล่าสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้ลงนามอนุมัติการจัดตั้งสายการบินในประเทศ โดยมีคณะกรรมการกลั่นกรองของกระทรวงฯเข้ามามีส่วนร่วมในการพิจารณาออกใบอนุญาตฯด้วย ทั้งนี้มีการระบุเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาตฯว่าเป็น “การขนส่งทางอากาศเพื่อการพาณิชย์แบบประจำมีกำหนดและแบบไม่ประจำ ตลอดจนเรื่องการขนส่งคนโดยสาร สินค้าหรือไปรษณีย์ภัณฑ์ เพื่อบำเหน็จทางการค้า”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image