ตร.ไซเบอร์รวบสาวสองวัย 19 เครือข่ายหลอกกู้เงินออนไลน์ ค่าเสียหายกว่า 2 ล้าน

ตร.ไซเบอร์รวบสวย วัย 19 เครือข่ายหลอกกู้เงินออนไลน์ รวมมูลค่าเสียหายกว่า 2 ล้านบาท

สืบเนื่องจากผู้เสียหายมีความต้องการจะหาแหล่งเงินกู้และหางานออนไลน์ จนได้พบโฆษณาให้กู้ยืมเงินผ่านช่องทางออนไลน์ แพลตฟอร์มชื่อ Thishopp ปลอมที่คนร้ายใช้หลอกลวง และสร้างไลน์โดยใช้ชื่อว่าฝ่ายบริการ “แอดมิน จิดาภา” แต่คนร้ายให้ผู้เสียหายโอนเงินก่อน อ้างเป็นค่าดำเนินการ ค่าค้ำประกัน สร้างเครดิตการทำงาน เมื่อผู้เสียหายโอนเงินไปแล้วอ้างว่าผู้เสียหายทำผิดเงื่อนไขให้โอนเงินไปเพิ่มเพื่อปลดล็อก และไม่ได้รับเงินที่ขอกู้ไปเลยสักครั้ง

โดยคนร้ายจะใช้โปรไฟล์ของบุคคลอื่นนำมาแอบอ้างเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ เพื่อให้ผู้เสียหายแต่ละรายโอนเงินให้คนร้ายหลายครั้ง ผ่านหลายบัญชีธนาคาร ความเสียหายตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักล้าน รวมเสียหายกว่า 2 ล้านบาท จึงแจ้งความผ่านระบบรับแจ้งความออนไลน์ ตำรวจไซเบอร์รับแจ้งความและสืบสวนสอบสวน นำไปสู่การขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหาแล้วหลายราย และรวบตัวหนึ่งในผู้ต้องหาผู้ร่วมขบวนการครั้งนี้ พบว่ามี 2 หมายจับ และมีประวัติฉ้อโกงผู้เสียหายได้แจ้งความไว้แล้วหลายพื้นที่

ต่อมาเมื่อวันที่ 3 ต.ค. เวลาประมาณ 13.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้รับแจ้งว่า พบหญิงสาวประเภทสองที่มีรูปพรรณสัณฐานตรงกับบุคคลตามหมายจับ อยู่บริเวณหน้าบ้านเอื้ออาทร อ.เมือง จ.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการจับกุม นายธีรภัทร อายุ 19 ปี ชาวจังหวัดปทุมธานี ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยการแสดงตนเป็นคนอื่น,นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน”

Advertisement

เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธในข้อกล่าวหาดังกล่าว แต่รับว่ามีเพื่อนมาชักชวนตนให้เปิดบัญชีธนาคารออนไลน์ให้บุคคลอื่นจริง ก่อนทราบว่าบัญชีถูกขายให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์นำมาใช้หลอกลวงผู้อื่นหลายราย ซึ่งชุดสืบสวนจะขยายผลไปยังกลุ่มผู้จัดหาบัญชีม้าและผู้ร่วมขบวนการต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image