เฉลยแล้ว สัตว์ปริศนา บนเครื่อง’ลูกนากเล็กเล็บสั้น’กรมอุทยานฯยังงง เอาขึ้นไปได้ไง

เฉลยแล้ว สัตว์ปริศนา บนเครื่อง “ลูกนากเล็กเล็บสั้น” กรมอุทยานฯยังงง เอาขึ้นไปได้ไง  ไล่ตรวจกล้องดูคนถือกระเป๋า

กรณี ที่ มีผู้โพสต์คลิป สายการบินแห่งหนึ่ง มีคนนำเอาสัตว์คล้าย หนู หรือ ตัวนาก ขึ้นไปบนเครื่องบิน 3 ตัว สร้างความแตกตื่นทั้งเครื่องบิน แต่ไม่มีใครยอมรับว่าเป็นเจ้าของ โดยผู้โดยสารและลูกเรือต่างช่วยกันจับสัตว์ชนิดนั้น

ล่าสุด วันที่ 5 ตุลาคม นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้สัมภาษณ์ มติชนออนไลน์ ว่า เห็นคลิปดังกล่าวแล้ว สันนิษฐานเบื้องต้นว่า สัตว์ชนิดนั้นคือ ลูกนาก เป็นนากเล็บเล็บสั้นที่เพิ่งจะเกิด ยังไม่หย่านมด้วยซ้ำ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งตามคลิปนั้น  แปลกใจว่า ทางด่านตรวจปล่อยให้มีการนำสัตว์ชนิดนี้ผ่านเครื่องตรวจมาได้อย่างไร

“ลูกนากที่ยังไม่ลืมตา จะส่งเสียงร้องตอนที่หิวนมเท่านั้น และงงมากว่า เจ้าหน้าที่ปล่อยให้ผ่านเครื่องสแกนไปได้อย่างไร อย่างไรก็ตาม ขอตรวจสอบในรายละเอียดอีกครั้งว่า เอาขึ้นไปได้อย่างไร ทั้งนี้นากเล็กเล็บสั้นเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่ไม่อนุญาตให้เพาะพันธุ์ และครอบครอง”นายอรรถพล กล่าว

Advertisement

นายอรรถพล กล่าวว่า ล่าสุดนั้น ประสาน ทางสำนักงานอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือ ไซเตส(cites )แล้ว ตอนนี้สัตว์อยู่ไทเป  เจ้าหน้าที่ cites สุวรรณภูมิกำลังไล่กล้องดูคนถือกระเป๋าใบนี้ที่สุวรรณภูมิอยู่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

วุ่นวายทั้งลำ! แชร์คลิป ผู้โดยสารแอบนำสัตว์คล้าย ‘หนู’ ขึ้นเครื่องบิน 3 ตัว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image