ตามรอยพ่อไปชิม ปิ่นโตเถาเล็ก : หมอชู สาขา 1 ร้านพื้นบ้านกาญจนบุรี แกงป่าเผ็ดร้อนสะใจเหงื่อไหลพราก

ตามรอยพ่อไปชิม ปิ่นโตเถาเล็ก : หมอชู สาขา 1 ร้านพื้นบ้านกาญจนบุรี แกงป่าเผ็ดร้อนสะใจเหงื่อไหลพราก

ปิ่นโตเถาเล็กเพิ่งกลับจากไปตระเวนชิมทบทวนร้านอร่อยเจ้าเก่า และลิ้มลองร้านดังประจำจังหวัดกาญจนบุรีที่ยังไม่เคยชิมมาก่อนอีกด้วย ถ้าเอ่ยถึงเมืองกาญจน์ก็ต้องนึกถึงแกงป่ามาเป็นอันดับแรก และร้านอาหารพื้นบ้านเมืองกาญจน์เด่นดังเรื่องแกงป่า ผัดเผ็ด เครื่องแกงเผ็ดร้อนอร่อยสะใจเหงื่อไหลพรากๆ ต้องยกให้ร้าน หมอชู สาขา 1 อยู่ที่ตำบลพังตรุ อำเภอท่าม่วง เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ.2517 นาน 49 ปีแล้ว

หมอชูหรือคุณบุญชู ศรีจันทร์ เจ้าของร้านในวัย 83 ปี ยังสุขภาพแข็งแรงคุยสนุกสนานเฮฮา แต่ก่อนนั้นทำหน้าที่เป็นหมอยาพื้นบ้านหรือแพทย์ประจำตำบล ซึ่งเป็นที่มาของชื่อร้าน ในตอนแรกเป็นเพียงร้านเล็กๆ ไม่ได้เป็นร้านที่อยู่ในบ้านใหญ่โตกว้างขวางเหมือนในปัจจุบัน

Advertisement

ก่อนอื่นต้องบอกว่าร้านหมอชูมีหลายสาขา ร้านแรกที่พังตรุนี้มีลูกสาวคนโตชื่อว่าคุณสายชล ในวัย 50 ปีเป็นผู้ดูแล โดยมีลูกชายคนโตของหมอชูเป็นมือตำเครื่องแกงหนึ่งเดียวเท่านั้นประจำสาขานี้ ตำได้เฉียบขาดนัก

ส่วนสาขาที่ 2 เป็นของคุณชื่นจิต ลูกสาวคนที่สอง อยู่ริมถนนแสงชูโต ถนนสายหลักของกาญจนบุรีฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ และสาขาที่ 3 อยู่ที่ อ.บ้านโป่ง ราชบุรี เป็นของลูกชายอีกคน อยู่ริมถนนใหญ่เช่นกัน

ซึ่งพวกเราดั้นด้นมาที่สาขาแรกในตำบลพังตรุ โดยต้องเลี้ยวซ้ายจากถนนแสงชูโต ฝั่งขาเข้ากาญจนบุรี ที่ สามแยกไฟแดงท่ามะกา เข้าทางหลวงสาย 3209 ไปอีกประมาณ 11 กิโลเมตร ตัวร้านจะอยู่ทางขวามือ มีป้ายชื่อร้านชัดเจน อีกทั้งยังมีที่จอดรถอยู่ด้านข้างร้านได้อีกนับสิบคัน

มาร้านหมอชูแล้วไม่ได้ลิ้มลองแกงป่าเหมือนมาไม่ถึงร้านนะจ๊ะ พวกเราสั่ง แกงป่าไก่บ้าน (130 บาท) เครื่องแกงเผ็ดร้อนด้วยพริกยอดสน มีเนื้อพริกแทรกอยู่ทุกอณู หอมอร่อยเผ็ดสุดๆ กินเข้าไปคำแรกจะตาเบิกโพลงด้วยความอร่อยเผ็ดร้อน หลังจากนั้นไม่นานน้ำตาและเหงื่อจะพรั่งพรูเหมือนทำนบแตก แต่ก็หยุดกินไม่ได้

ควรแก้เผ็ดด้วยของอร่อยพื้นบ้าน ปลาซิวทอด (110 บาท) ปลาตัวเล็กๆ จากท้องนาทอดจนกรอบทั้งตัว เค็มหอมกินเพลินหยุดไม่ได้

กลับมาที่เมนูของเผ็ดที่ประทับใจกันมาก ผัดเผ็ดปลาไหล (160 บาท) เนื้อปลาไหลแยกกระดูกและก้างออก ทำเป็นชิ้นเล็กๆ กินง่ายเหมือนกินปลาไหลญี่ปุ่น หาร้านที่ใช้แต่เนื้อปลาไหลล้วนมาผัดเผ็ดอย่างนี้ได้ยากมาก ผัดใส่กะเพราป่าและกระชาย รสชาติเผ็ดร้อนหอมเครื่องสมุนไพร

อีกทั้ง ไก่บ้านผัดหน่อไม้ดอง (130 บาท) ได้ทั้งความเผ็ดและรสชาติหอมเปรี้ยวของหน่อไม้ดอง ซึ่งที่ร้านดองหน่อไม้รวกเองเป็นเวลานาน 3 วัน และเมนูห้ามพลาดอีกอย่างคือ ปลาช่อนทอดผัดกะเพรา (130 บาท) กรอบนอกนุ่มในไม่มีกลิ่นโคลนหอมเครื่องพริกกะเพราฟุ้งไปทั้งปาก

 

ของกินแก้เผ็ดอีกจานที่ต้องสั่ง ไก่บ้านรวนเค็ม (110 บาท) โรยกระเทียมเจียวเต็มจาน ชิ้นไหนติดหนังยิ่งเด็ด เมนูไม่เผ็ดอื่นๆ ที่น่าลิ้มลองมี กุ้งฝอยทอด (110 บาท) กรอบอร่อย ไข่เจียวคอนโด (70 บาท) ทรงกระบอกสูงเป็นตั้ง เนื้อนุ่มแน่นรีบกินตอนร้อนๆ จะยิ่งอร่อย และมีของดีเมืองกาญจน์อีกอย่าง กบทอด (160 บาท) น่องโตสะใจ

เมนูน้ำๆ ซดๆ ต้มยำปลากดคัง (160 บาท) พริกสดพริกแห้งลอยฟ่องเต็มชาม ปรุงรสจัดแบบพื้นบ้าน เนื้อปลาคังแล่ชิ้นโตๆ และมีเมนูน้ำแกงพื้นบ้านแบบจีน ปลาช่อนจู้ขิง (130 บาท) คือ ปลาช่อนทอดผัดกับขิงซอย ปรุงรสแล้วเติมน้ำซุปลงไป ซดคล่องคอหอมกลิ่นขิง

อยากถึงเมืองกาญจน์จริงๆ ต้องแวะลิ้มลองแกงป่าร้านหมอชู สาขา 1 เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 9 โมงเช้าจนถึง 2 ทุ่ม โทร 08-1018-7630 ถ้าร้านจะหยุดเมื่อไหร่จะมีแจ้งไว้ในเฟซบุ๊กร้านหมอชู พังตรุ สาขา 1 นะจ๊ะ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image