‘กรุณพล’ แจงส.ส.คุกคามทางเพศช้า ดึงคนนอกเพิ่มเชื่อถือ อัดเฟคนิวส์ เอี่ยวยาเสพติด

‘กรุณพล’ แจงส.ส.คุกคามทางเพศช้า เหตุดึงคนนอกเพิ่มความเชื่อถือ อัดเฟคนิวส์ เอี่ยวยาเสพติด

วันที่ 18 ตุลาคม เวลา 09.45 น. ที่รัฐสภา นายกรุณพล เทียนสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงควาคืบหน้าในการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณี ส.ส.ของพรรค ถูกกล่าวหาคุกคามทางเพศว่า ต้องให้ความยุติธรรมด้วย เนื่องจากโทษที่จะได้รับค่อนข้างสูงมาก การสืบหาข้อเท็จจริงอย่างรอบด้านจึงเป็นสิ่งสำคัญ หากตัดสินผิด หรือตัดสินตามกระแสสังคม จะเท่ากับหมดอนาคตทางการเมืองตลอดชีวิต เพราะฉะนั้น กรรมการบริหารพรรคจำเป็นต้องแสวงหาข้อเท็จจริง ทั้งฝั่งผู้ร้องและผู้ถูกร้อง

ส่วนการเรียกผู้ร้องเข้ามาให้ถ้อยคำค่อนข้างใช้เวลานาน เนื่องจากผู้ร้องรอเพื่อน เอกสารและหลักฐาน อีกทั้งยังต้องมีการเก็บข้อมูลเพิ่มเติม ส่วนฝ่ายกรรมการวินัยซึ่งเป็น ส.ส. ที่อยู่ในคณะกรรมการนั้น ก็มีงานสภาที่ต้องทำค่อนข้างมาก และยังมีฝ่ายที่เป็นคณะกรรมการภายนอก การนัดเวลาในการมาเจอจึงไม่ตรงกัน ทำให้มีการเลื่อนนัดไปเรื่อยๆ แต่ใกล้จะเสร็จแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากมีการเลื่อนไปเรื่อยๆ จะทำให้กรอบเวลาถูกขยายต่อไปอีกหรือไม่ นายกรุณพล กล่าวว่า ขณะนี้พรรคได้ตั้งคณะทำงานพิเศษขึ้นมา เพื่อทำให้จบเรื่องนี้ได้เร็วที่สุด รวมถึงการทำให้คณะทำงานมีความน่าเชื่อกับสังคมเพิ่มขึ้น เนื่องจากกระแสสังคมค่อนข้างหนักมาก เราจึงให้บุคคลภายนอกเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อทำให้ข้อครหาหมดไปอย่างชัดเจน เพราะหากใช้เพียงคณะกรรมการในพรรคอาจทำให้เกิดการตั้งข้อสงสัยได้

Advertisement

เมื่อถามต่อว่า สามารถเปิดเผยรายชื่อของคณะกรรมการทั้งหมดได้หรือไม่ นายกรุณพล กล่าวว่า เราเพิ่งเริ่มตั้งคณะกรรมการได้เพียงสองสามวัน ยังไม่สามารถเปิดชื่อได้ เพราะหลายฝ่ายต้องการเวลาในการพิจารณาว่า จะสามารถเข้ามาร่วมงานกันได้หรือไม่ เพราะเราได้ทาบบาทบุคคลที่จะอยู่ในสัดส่วนสตรี นัดกฎหมาย สิทธิต่างๆ เข้ามา

เมื่อถามถึงกรณีบุคคลคนที่ 4 ซึ่งยังไม่ปรากฏชื่อ มีการเปิดเผยว่าอาจเข้าข่ายมีคดียาเสพติด ร่วมกับการคุกคามทางเพศด้วย นายกรุณพล กล่าวว่า คดียาเสพติดเป็นข่าวโคมลอย เป็นเฟคนิวส์ เพราะมีแต่คำกล่าวหาว่า ส.ส.ของก้าวไกลติดยา หากเข้าไปดูในเพจที่เป็นผู้เริ่มต้นกล่าวหา ในปี 59-60 ตนยังไม่ทราบเลยว่าเป็นใคร ตอนนั้นเรายังอยู่ในรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี อยู่เลย พรรค ก.ก.ยังไม่เกิดขึ้น ตนว่าเป็นเรื่องไร้สาระมากๆ

โดยกรณีของบุคคลที่ 4 เกิดจากการที่เมื่อพรรคก้าวไกลมีข่าว จึงมีบัตรสนเทศส่งมาที่พรรค เรายังไม่ที่ทราบว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร เพราะไม่มีการบอกตัวตนของผู้ร้อง รวมถึงไม่มีการระบุชื่อของผู้ที่ถูกร้องด้วย เราจึงขึ้นเป็นตุ๊กตาไว้ แต่โอกาสที่จะมีต่ำ ย้ำว่ากรณีนี้ไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และไม่มียาเสพติดในพรรคแน่นอน

เมื่อถามถึงกรณีล่าสุดที่ถูกกล่าวหาว่ามีทีมงานของพรรคใน จ.สกลนคร ทำร้ายร่างกายผู้หญิง นายกรุณพล กล่าวว่า ต้องดูว่าเป็นทีมงานของ สส.หรือของพรรค และทำร้ายร่างกายในรูปแบบใด ตนคิดว่าข้อเท็จจริงยังไม่ปรากฏ เป็นไปได้ทั้งทะเลาะวิวาท เป็นได้ทั้งการทำร้ายร่างกายจริงๆ เป็นได้ทั้งข่าวที่ไม่มีมูล ซึ่งคงต้องใช้เวลาในการสืบสวนของเท็จจริง

นายกรุณพล กล่าวว่า ทุกกระแสที่พรรค ก.ก.เพลี่ยงพล้ำ จะมีคนพยายามเตะตัดขา ทำให้ความน่าเชื่อถือของพรรคน้อยลง แต่ยังคงยืนยันว่าเราชัดเจน จริงจัง ตรงไปตรงมา อะไรที่ไม่ถูกต้องหรือผิดกฏหมาย พรรค ก.ก.พร้อมที่จะนำเข้าสู่กระบวนการของกฎหมายอย่างชัดเจนและไม่มีการหมกเม็ด เพราะเราไม่มีนโยบายหรืออุดมการณ์ที่จะปกป้องคนผิดหาก ยิ่งหากคนผิดนั้นเป็นคนของพรรคก้าวไกล

เมื่อถามว่า หากไปตรวจสอบพรรคการเมืองอื่นจะถูกตั้งคำถามหรือไม่ นายกรุณพล กล่าวว่า จะถูกตั้งคำถามอย่างแน่นอน แต่มองว่าการตั้งคำถามนั้นก็จะต้องแยกเป็นกรณี เพราะหลายครั้งก็จะเห็นว่าหากเราตรวจสอบรัฐบาลจะมีเสียงกลับมาว่าให้ไปตรวจสอบตัวเองก่อน อย่าเอาความผิดพลาดของพรรค ก.ก.มาเป็นกรอบป้องกันการตรวจสอบความถูกต้องของรัฐบาลหรือพรรคร่วมรัฐบาล เพราะสิ่งที่เราทำนั้น ไม่ใช่ตีแล้วจะถอย ถ้าตีแล้วเรายอมรับสิ่งที่เราทำผิด แต่สิ่งที่คุณทำทุจริต พรรค ก.ก.ก็พร้อมจะตรวจสอบในฐานะฝ่ายค้านเชิงรุกอยู่แล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image