ตร.ล่าคนจ่าย 300 บาท ดอกแก้ว แลกเปิดบัญชีม้า ประสาน บช.น.อายัดต่อเหยื่อโผล่อีก 3

พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 5 (ผบก.สส.บก.สอท.5) กล่าวถึงกรณีนำ น.ส.ดอกแก้ว (ขอสงวนนามสกุล) ไปฝากขังยังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ในคดีนักเรียนหญิง ม.6 จ.นครศรีธรรมราช ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอนเงินแล้วก่อเหตุสลด โดนมี น.ส.ดอกแก้ว เป็นบัญชีม้าแถวที่ 1 รับโอนเงินจากผู้เสียชีวิต ในส่วนของคดีนางสาวดอกแก้วนั้นว่า พบข้อมูลผู้เสียหาย 3 คน โอนเงินผ่านบัญชีม้าของนางสาวดอกแก้ว เป็นคดีที่เกิดขึ้นในพื้นที่นครบาล ซึ่งตำรวจนครบาลจะต้องประสานเพื่อขออายัดตัวนางสาวดอกแก้วไปสอบสวนเพิ่มเติม โดยตำรวจ สอท.5 จะขยายผลจากบัญชีม้า 3 คน ที่ออกหมายจับไปแล้ว โดยตำรวจได้ส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่ติดตามตัว มั่นใจจับเพิ่มได้วันนี้ 1 คน ส่วนอีก 2 คน พบหนีไปยังจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งอยู่ระหว่างติดตามไปจับกุม

ส่วนคนกดเงินที่เป็นคนไทย ขณะที่อยู่ระหว่างของศาลออกหมายจับ พบว่ายังเคลื่อนไหวอยู่ในประเทศไทย ยืนยันจะขยายผลไปยังตัวการใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังไม่จับแค่ปลาซิวปลาสร้อยที่เป็นบัญชีม้าเท่านั้น และจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าผู้ร่วมขบวนการเป็นขบวนการพนันออนไลน์จากฝั่งเมียนมา ซึ่งต้องขยายผลให้ชัดเจนว่าเป็นกลุ่มพนันออนไลน์ หรือคอลเซ็นเตอร์ที่ร่วมกัน

ส่วนการสอบปากคำนางสาวดอกแก้วให้การยอมรับว่ารับ เปิดบัญชีม้าแบบสแกนใบหน้าด้วยเงิน 300 บาท และได้รับเงินจริง และได้เริ่มใช้เป็นบัญชีม้าเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นวันเดียวกันกับที่เปิดบัญชี ซึ่งไม่พบว่าไปก่อเหตุมาก่อน และหลังจากนี้ตำรวจกำลังขยายผลไปยังเจ้าของบัญชีที่โอนเงินให้นางสาวดอกแก้ว ส่วนผู้เสียหายรายอื่น ที่โอนเงินเข้าบัญชีม้า ทางตำรวจยังไม่ขอลงรายละเอียดว่าเป็นบัญชีเดียวกับน้องพลอยหรือไม่ ที่โอนให้กับนางสาวดอกแก้ว

สำหรับคดีดังกล่าวออกหมายจับไปแล้ว 4 หมาย (รวมนางสาวดอกแก้ว) ทั้งหมดเป็นบัญชีม้า 1-4 ส่วน อีก 1 หมาย ที่เป็นคนกดเงิน คาดจะได้วันนี้ โดยทั้งหมดมีความผิดในข้อหาร่วมกันฉ้อโกง และความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

Advertisement

ต่อมาพล.ต.ต.ชรินทร์ กล่าวว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 5 จับกุมตัวบัญชีม้าได้อีก 2 ราย รายที่ 1. น.ส.รัตนพร ชันแข็ง อายุ 18 ปี รายที่ 2.นายธีรวัฒน์ ศรีดอน อายุ 19 ปี จับกุมตัวทั้ง 2 คนได้ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย เบื้องต้นนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มาสอบสวนที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 5 (ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะอาคาร B )

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image