ตร.ไซเบอร์ขอหมายแดง จับเสี่ยสอง บงการรับเงินบัญชีม้าลวงขายไอโฟนม.6ผูกคอลาโลก

ตร.ไซเบอร์เตรียมออกหมายจับพม่าบงการรับเงินจากบัญชีม้าหลอกขายไอโฟน ม.6 ผูกคอเสียชีวิต พบจ้างเยาวชนแถบชายแดนให้ควบคุมง่าย

ตำรวจไซเบอร์คุมตัว น.ส.ณัฎฐนิชา สุขศรี อายุ 39 ปี คนกดเงิน พร้อมเยาวชนอายุ 18 และ 19 ปี อีก 2 คน ที่ทำหน้าที่เป็นบัญชีม้า แถว 3 และ 4 ในขบวนการหลอกขายไอโฟนออนไลน์ให้น้องพลอย นักเรียนหญิง ม.6 จังหวัดนครศรีธรรมราช มาสอบปากคำต่อที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 5 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคาร B หลังจับกุมได้เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ที่จังหวัดเชียงราย พร้อมของกลางสมุดบัญชีธนาคาร บัตรเอทีเอ็ม โทรศัพท์มือถือ

พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 5 เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำ ผู้ต้องหาทั้ง 3 คนให้การรับสารภาพ โดยเยาวชนที่เปิดบัญชีม้าได้ค่าจ้างบัญชีละ 3,000 บาท ส่วนคนกดเงินได้รับการว่าจ้างจากชาวเมียนมาผ่านทางเฟซบุ๊ก ให้นำโทรศัพท์มือถือที่ติดตั้งแอพพ์ธนาคาร ไปกดเงินที่ตู้เอทีเอ็มฝั่งประเทศไทย โดยเป็นการกดแบบไม่ใช้บัตรเอทีเอ็ม แล้วนำไปส่งให้ผู้บงการที่ชายแดนด่านแม่สาย ได้ค่าจ้างกดเงินครั้งละ 300-500 บาท ทำมาแล้ว 1 เดือน โดยแต่ละครั้งจะกดเงินตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักแสน ยอดล่าสุดที่กดเงินออกไปเมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา 104,000 บาท เชื่อว่ายอดรวมที่กดเงินออกจากบัญชีน่าจะเกือบ 1 ล้านบาท

จากการสอบสวนยังทราบแผนประทุษกรรมว่าเครือข่ายนี้เป็นการขายสินค้าไอทีราคาถูกต่างจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มีผู้บงการอยู่ชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน และจะจ้างคนเปิดบัญชีม้าอยู่ในบริเวณชายแดน เพื่อให้ควบคุมได้ง่าย โดยบัญชีม้าแถว 1 จะใช้วิธีเปิดบัญชีออนไลน์ / ส่วนบัญชีม้าแถว 2-4 จะใช้เยาวชนในพื้นที่ให้ควบคุมได้ง่าย ขณะที่แอดมินเพจที่สนทนาหลอกลวงขายสินค้า เชื่อว่าน่าจะเป็นคนไทยที่เข้าออกชายแดน แต่ไปก่อเหตุหลอกลวงจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เพราะมีไอพีแอดเดรสอยู่ฝั่งเมียนมา

Advertisement

ส่วนจะมีผู้บงการอยู่นอกเหนือชาวเมียนมาที่มารับเงินหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานขยายผล โดยยังไม่ตัดประเด็นขบวนการจีนเทาอยู่เบื้องหลัง ซึ่งแม้จะเป็นชาวต่างชาติอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน แต่ตำรวจก็จะต้องออกหมายจับ และขอออกหมายแดงของตำรวจสากล เพื่อประสานขอความร่วมมือตำรวจเมียนมาช่วยในการติดตามตัวมาดำเนินคดี

สำหรับขบวนการนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว 5 ราย รายแรกคือ น.ส.ดอกแก้ว ที่ฝากขังไปแล้วเมื่อวานนี้ ส่วนการสอบสวนวันนี้ เป็นผู้ต้องหา 3 ราย โดยจะนำตัวไปฝากขังต่อศาลอาญาภายในวันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคมนี้

นอกจากนี้ ตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย ยังได้ขอศาลจังหวัดเชียงรายอนุมัติออกหมายจับ นายสมบัติ อวยเม อายุ 18 ปี ในข้อหาความผิดเกี่ยวกับบัญชีม้า ตาม พ.ร.ก.ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ.2566 ก่อนทำการจับกุม นำตัวมาสอบปากคำพบว่ามีพฤติกรรมคอยตระเวนหาเหยื่อเยาวชน เพื่อหลอกลวงให้นำบัตรประชาชนมาเปิดบัญชีม้า โดยเฉพาะเยาวชนหญิง อายุระหว่าง 15-18 ปี อีกทั้งยังมุ่งเน้นหาเหยื่อที่อาศัยอยู่บริเวณตะเข็บชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากง่ายต่อการควบคุมเพราะเป็นคนในพื้นที่ สามารถติดตามตัวได้ตลอดเวลา

หลังจากได้เหยื่อแล้ว นายสมบัติจะรวบรวมเอกสารทั้งหมด นำไปส่งให้กับเสี่ยสอง ซึ่งเป็นชาวเมียนมา ตัวบงการสำคัญในการกำกับดูแลเรื่องบัญชีม้า ซึ่งหลังจากนี้ตำรวจจะขอศาลอาญา ถนนรัชดา อนุมัติออกหมายจับตำรวจสากลหรือหมายแดง เพื่อประสานไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ติดตามจับกุมตัวเสี่ยสองมาดำเนินคดี

ส่วน น.ส.ศิริพร ลำปี บัญชีม้าแถว 2 ที่ออกหมายจับไปก่อนหน้านี้ ทราบว่ายังอยู่ระหว่างการหลบหนี ซึ่งตำรวจหวั่นว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image