สุทิน แจง เปลี่ยนมาซื้อเรือฟริเกต ไม่เสียหาย ไม่เสียเปรียบใคร ชี้เป็นทางออกที่ดีที่สุด

สุทิน พร้อมเข้าแจง กมธ.ทหาร บอกจะได้ทำความเข้าใจกัน เชื่อ อธิบายได้ ย้ำ ทุกอย่างพิจารณารอบคอบทุกแง่มุม ยัน เป็นราคามาตรฐาน ทั่วโลกรู้

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 23 ตุลาคม ที่ลานพระบรมราชวัง ราชานุสรณ์ พระราชวังดุสิต (ลานพระบรมรูปทรงม้า) นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร สภาผู้แทนราษฎร เตรียมเชิญเข้าชี้แจงใน กมธ.ว่า ไปได้ พร้อมชี้แจงทุกที่ ทั้งนี้ทราบว่า กมธ. ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดน ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร จะมาพบตนด้วยนั้น ก็ยินดีเพราะจะได้ทำความเข้าใจกัน

เมื่อถามถึง กรณีที่จะมีการเปลี่ยนมาซื้อเรือฟริเกต ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้น นายสุทินกล่าวว่า ต้องชั่งน้ำหนักระหว่างเราเดินหน้าต่อคือเอาเรือเครื่องยนต์จีน หรือเปลี่ยนเป็นเรือฟริเกต ซึ่งไม่ได้มีส่วนเสียหาย และเราคิดแบบรอบคอบแล้วทุกมิติ คิดว่าทางออกนี้น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่หากเราเดินหน้าต่อจะเกิดคำถามมากกว่านี้

เมื่อถามต่อว่า แล้วเสียงสะท้อนของผู้บังคับบัญชา ทุกเหล่าทัพว่าอย่างไร นายสุทินกล่าวว่า ทุกคนเข้าใจ เพราะก่อนที่จะมีการตัดสินใจเรื่องนี้ก็ได้มีการหารือกันอย่างละเอียด ไม่ได้ตัดสินใจโดยพลการหรืออำนาจของรัฐมนตรี เราประชุมกันทุกแง่ทุกมุม

Advertisement

เมื่อถามว่า เราเสียเปรียบหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ไม่เสียเปรียบ เพราะต้องดูที่มูลค่าของแต่ละอย่างด้วย หากมูลค่าเรือถูกอยู่แล้วแล้วมีการบวกอย่างอื่นแพง แบบนี้เราเสียเปรียบ แต่ทั้งนี้ทุกอย่างอยู่บนราคาที่รู้กันทั่วโลก ราคามาตรฐาน

เมื่อถามว่า จีนผิดสัญญากับเราใช่หรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ทุกอย่างไม่เป็นไปตามข้อตกลง ไม่ได้ผิดสัญญา ซึ่งมีมิติของความเป็นมิตรระหว่างประเทศ มิติความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ ที่เราต้องพิจารณาประกอบ โดยเราใช้กลไกของกระทรวงกลาโหมในการพูดคุยกับจีนก่อน คนไทยจะมีการวิพากษ์วิจารณ์ แต่เราเชื่อว่าเราจะสามารถอธิบายได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image