ตร.ไซเบอร์ 4 รวบผู้ต้องหาคดีฆ่าไตร่ตรองตามประกาศ ตร.ลำดับ 96 หนีคดี 13 ปี

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผบก.สอท.4, พ.ต.อ.นรวัตน์ คำภิโล รอง ผบก.สอท.4 และ พ.ต.อ.คมสันต์ กันหา ผกก.3 บก.สอท.4 ได้สั่งการ ว่าที่ พ.ต.ต.จรัญ จาดเปรม สว.กก.3 บก.สอท.4 พร้อมชุดสืบสวนดำเนินการจับกุม นายวงค์สุโท อายุ 71 ปี ผู้ต้องหา ตามประกาศสืบจับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปี 2566 ลำดับที่ 96 ความผิดฐาน ฆ่าผู้อื่นตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามหมายจับของศาลจังหวัดหนองบัวลำภู ที่ 51/2553 ลงวันที่ 1 เมษายน 2553

ผู้ต้องหาได้ใช้อาวุธปืนลูกซองสั้น ยิงนายไทย (ไม่ทราบชื่อ-สกุลจริง) จนเสียชีวิต ที่บ้านเลขที่ 145 หมู่ 8 ต.บุญทัน อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู สาเหตุมาจากปัญหาแย่งพื้นที่ทำกิน หลังจากนั้นใช้รถจักรยานยนต์หลบหนีไป และหลบหนีคดีมาเป็นเวลากว่า 13 ปี

ต่อมาเมื่อวันที่ 23 ต.ค.66 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมสืบสวนทราบว่า หลบหนีไปพักอาศัยอยู่ที่บ้านเช่าอ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และเดินทางไปยังบ้านดังกล่าว พบชายไทยลักษณะตำหนิรูปพรรณตรงตามที่สายลับแจ้ง จึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมแสดงบัตรประจำตัวข้าราชการตำรวจและแสดงหมายจับให้ดู ซึ่งชายไทยคนดังกล่าวรับว่าตนเอง ชื่อ นายวงค์สุโท รับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริงและไม่เคยถูกจับกุมในคดีดังกล่าวมาก่อนแต่อย่างใด พร้อมรับว่าวันเกิดเหตุนั้น นายไทมาหาตนที่บ้านพร้อมนำปืนลูกซองสั้นมาด้วย เพื่อพูดคุยปัญหาเรื่องพื้นที่ทำกินกัน เมื่อนายไทเผลอ ตนหยิบอาวุธปืนที่นายไทวางไว้ยิงใส่นายไทยจนเสียชีวิต

พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับ พร้อมทั้งแจ้งสิทธิของผู้ถูกจับให้ผู้ถูกจับทราบว่ากระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อน หลังจากนั้นควบคุมตัวผู้ต้องหาส่ง พงส.สภ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image