ตร.ไซเบอร์ขยายผลค้น 13 จุดทลายเครือข่ายปลอมใบ ป.4 ยันไม่มี จนท.รัฐเอี่ยว

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ที่ บช.สอท. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. แถลงข่าวปฏิบัติการทลายเครือข่ายปลอมใบ ป.4 ขายออนไลน์ ตามนโยบาย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่มุ่งเน้นการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดในการซื้อขายอาวุธปืนผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งที่ผ่านมามักนำมาใช้ก่อเหตุอาชญากรรมสร้างความตื่นตระหนกไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินกับประชาชน

พล.ต.ท.วรวัฒน์กล่าวว่า สืบเนื่องจาก กก.4 บก.สอท.5 สืบสวนขยายผลจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญเมื่อตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งผู้ต้องหามีพฤติการณ์ผลิต ดัดแปลง จำหน่ายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนบนสื่อสังคมออนไลน์ กลุ่มลูกค้าจะเป็นกลุ่มผู้มีอิทธิพล มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด จากการขยายผลพบการสั่งซื้ออาวุธและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก โดยพบว่ามีการทำใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน (แบบ ป.4) ปลอมขึ้นมา เพื่อใช้อำพรางการตรวจตราของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากการขยายผลจึงนำมาสู่การปิดล้อมตรวจค้นบุคคลสถานที่เป้าหมาย 14 จุดพร้อมกันทั่วประเทศใน 10 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร, ปทุมธานี, ลพบุรี, จันทบุรี, อุบลราชธานี, เลย, เชียงใหม่, ชุมพร, สุราษฎร์ธานี และตรัง จับกุมผู้ต้องหา 7 ราย หนึ่งในจำนวนดังกล่าวเป็นเจ้าของเฟซบุ๊กที่รับทำใบแบบ ป.4 ปลอมและตรวจยึดของกลางสำคัญอีกหลายรายการ

พล.ต.ท.วรวัฒน์กล่าวอีกว่า นอกจากตำรวจไซเบอร์จะดำเนินมาตรการป้องกันและปราบปรามกวาดล้างขบวนการซื้อขายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนผ่านสื่อสังคมออนไลน์แล้ว ยังประสานไปกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเพื่อปิดบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน 291 บัญชี ในส่วนขบวนการปลอม ใบ ป.4 นั้นอยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวนขยายผลเพิ่มเติม คาดว่าไม่น่ามีเจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เนื่องจากปลอมไม่เหมือนลายมือชื่อของเจ้าหน้าที่รัฐจริงๆ ซึ่งการทำ ใบ ป.4 นั้นจะต้องไปทำที่อำเภอหรือกรมการปกครองเท่านั้น หลังจากนี้จะมีการขยายผลทั้งกระบวนการซื้อขายอาวุธออนไลน์และขบวนการทำ ใบ ป.4 ปลอมต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image