รวบ เจ๊ก้อย เจ้าแม่สลากทิพย์ ฉ้อโกง 180 ล้านแถมอ้างเบื้องสูง

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ จิราวัสน์ รอง ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.ศราวุธ ทองน้อย สว.กก.3 บก.ป., พ.ต.ต.สันติชัย ศรีสวัสดิ์ สว.กก.3 บก.ป. ร.ต.อ.ธีรศักดิ์ นามเขต รอง สว.กก.3 บก.ป. ร.ต.ท.ภณวริษ ทองประกาศิต รอง สว.(สอบสวน)กก.3 บก.ป. ด.ต.ชัยวัฒน์ ทรงบัณฑิต ผบ.หมู่ กก.3 บก.ป. ด.ต.ทรงวุฒิ ชูทรัพย์ทวีกุล ผบ.หมู่ กก.3 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ป. ร่วมกันจับกุม น.ส.ดวงกมล(สงวนนามสกุล) อายุ 40 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ความผิดฐาน “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่นและหมิ่นประมาทหรืออาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์” ได้ที่อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ ตรวจยึดของกลางบัตรกดเงินสด 14 ใบ โทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง และสมุดบัญชี 7 เล่ม

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมาผู้เสียหายพบพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ป. โดยกล่าวหาว่าถูก น.ส.ดวงกมล แอบอ้างว่ามีโควต้าสลากินแบ่งรัฐบาลหรือรู้จักกับบุคคลซึ่งมีโควตาสลากฯทำให้มีผู้สนใจร่วมลงทุนด้วยเป็นจำนวนมากได้กำไรผลตอบแทนในช่วงแรก แต่มาภายหลังไม่สามารถติดต่อได้ บ่ายเบี่ยงกระทั่งทราบว่าไม่มีสลากดังกล่าวอยู่จริงสูญเสียทรัพย์สินกว่า 180 ล้านบาท จากการสืบสวนทราบว่าเมื่อประมาณปลายปี 2563 ผู้เสียหายรู้จักกับผู้ต้องหาเป็นบุคคลที่อยู่หมู่บ้านใกล้เคียง อ้างว่ารู้จักกับเจ้าหน้าที่ซึ่งดูแลเกี่ยวกับสลากกินแบ่งรัฐบาลของจังหวัดศรีสะเกษ มีโควต้าลอตเตอรี่จำหน่ายในราคาถูกจึงชักจูงผู้เสียหายร่วมลงทุน ผู้เสียหายจึงตกลงซื้อและโอนเงินให้กับผู้ต้องหา 300,000 บาท และได้รับลอตเตอรี่ตามที่ตกลงกันไว้ จึงเกิดความเชื่อใจ และร่วมลงทุนซื้อขายด้วยเรื่อยมา

ต่อมาเดือนมกราคม 2565 เริ่มมีปัญหา น.ส.ดวงกมล ส่งลอตเตอรี่ไม่ครบตามที่ตกลงกันไว้โดยอ้างว่าจะส่งเพิ่มให้ในเดือนถัดไป แต่เมื่อถึงกำหนดก็ส่งไม่ครบและพูดในลักษณะเดิมเรื่อยมาในทุกๆ งวดจนมีจำนวนลอตเตอรี่ที่คงค้างที่ผู้เสียหายต้องได้รับอยู่จำนวนมาก และหากต้องการลอตเตอรี่เพิ่มมากขึ้นจะต้องจัดตั้งเป็นรูปแบบบริษัท และต้องทำสัญญาตัวแทนจำหน่ายลอตเตอรี่กับสำนักงานกินแบ่งรัฐบาล ทั้งยังอ้างอีกว่าสามารถหาลอตเตอรี่มาให้ผู้เสียหาย ได้ประมาณ 5,000 – 10,000 เล่ม ต่องวด ผู้เสียหายซึ่งเคยได้กำไรจากการจำหน่ายลอตเตอรี่จึงได้ตัดสินใจไปจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท จนกระทั่งพฤษภาคม น.ส.ดวงกมล ส่งหนังสือประกาศสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เรื่องแจ้งให้ผู้เสียหาย ไปทำสัญญาตัวแทนจำหน่ายกับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่กรุงเทพมหานคร ผู้เสียหายจึงมาทำสัญญาแต่เนื่องจากวันดังกล่าวเป็นวันหยุดราชการ โดย น.ส.ดวงกมล ให้บุคคลหนึ่งให้มารับเอกสารจากผู้เสียหายไปซึ่งไม่เคยรู้จักและไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด กระทั่งเมื่อวันที่ 20 ส.ค.2566 นางดวงกมล มาหาผู้เสียหาย และบล็อกหมายเลขโทรศัพท์หนึ่งในโทรศัพท์ของผู้เสียหาย อ้างว่าเป็นเบอร์ของเพื่อน ไม่อยากให้โทรมารบกวน ผู้เสียหายเกิดความสงสัยจึงใช้หมายเลขโทรศัพท์อื่นโทรไป จึงทราบว่าเป็นหมายเลขโทรศัพท์ของนางสายสมร ซึ่งเป็นเพื่อนกับ น.ส.ดวงกมล โดย น.ส.ดวงกมล อ้างกับนางสายสมร ว่าผู้เสียหาย เป็นเจ้าของบริษัทจำหน่ายลอตเตอรี่จะขายให้ นางสายสมร หลงเชื่อจึงโอนเงินซื้อลอตเตอรี่ให้กับน.ส.ดวงกมล สอบถามนางสายสมร จึงทราบว่า น.ส.ดวงกมล อ้างกับนางสายสมรว่ามารับลอตเตอรี่จากผู้เสียหาย เพื่อไปจำหน่ายให้กับนางสายสมร ผู้เสียหายจึงทราบว่าเอกสารหนังสือสัญญาตัวแทนจำหน่ายฯ ดังกล่าวนั้นเป็นเอกสารปลอม เป็นเพียงกลอุบายสร้างเรื่องหลอกลวงให้ผู้เสียหาย หลงเชื่อเท่านั้น ทำให้ผู้เสียหายได้รับความเสียหาย เป็นเงินที่จองซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลกับ น.ส.ดวงกมล รวมประมาณ 6,480 เล่ม และสลากดิจิตอลอีกจำนวนกว่า 20,000 เล่ม รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 180 ล้านบาท พนักงานสอบสวน กก.3 บก.ป. และจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับ และศาลอนุมัติตามหมาย

ต่อมา พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำกำลังลงพื้นที่เข้าตรวจค้นจับกุม ในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ทำการจับกุม น.ส.ดวงกมล พร้อมทั้งตรวจยึดของกลาง ตรวจสอบโทรศัพท์ทั้ง 6 เครื่อง ที่อยู่ในครอบครองของน.ส.ดวงกมล พบว่า มีการปลอมไลน์ เพื่อใช้แอบอ้างให้ผู้เสียหายเชื่อว่าเป็นบุคคลอื่นจริง เพื่อหลอกลวงให้ผู้เสียหายลงทุนซื้อลอตเตอรี่กับตน และยังพบว่ามีการใช้ถ้อยคำและรูปภาพ ดูหมิ่นเบื้องสูง ในโทรศัพท์ที่ น.ส.ดวงกมล ใช้งานอยู่ อย่างชัดเจน เมื่อจำนนด้วยหลักฐาน น.ส.ดวงกมลฯ จึงรับว่าถูกผู้เสียหายจี้ทวงเงินอย่างหนัก จึงคิดหาทางออกโดยการแอบอ้างเบื้องสูง ที่ทำไปเพราะขาดสติ และรู้สึกสำนึกผิดในสิ่งที่ทำเป็นอย่างมาก สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาจึงนำตัวผู้ต้องหาและของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ป. เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image